BỆNH LOÃNG XƯƠNG

0
787

Tại sao chúng ta cần bổ sung canxi, vì canxi làm xương thêm chắc khỏe. Quá trình hình thành xương chắc khỏe phải được xây dựng từ nhỏ.

Loãng xương là gì?

Nếu ai đó mắc bệnh loãng xương, xương của họ hiện đang bị suy yếu. Xương yếu có thể phá vỡ dễ dàng hơn. Người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ, những người có xương nhỏ và nhẹ sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh loãng xương hơn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của loãng xương là tuổi tác. Càng lớn tuổi, cơ thể bạn càng khó hấp thụ đủ canxi cho xương.

Loãng xương cũng có thể được tạo thành từ các bệnh hay những yếu tố khác, chẳng hạn như:

  • Vấn đề hormone
  • Ăn kiêng
  • Ảnh hưởng từ một số loại thuốc
  • Do uống rượu hay hút thuốc quá nhiều
  • Các dấu hiệu và triệu chứng

Nhiều người không nhận ra họ bị loãng xương cho đến khi xương họ bị gãy. Những người già bị loãng xương đặc biệt có nguy cơ bị gãy xương khi họ té ngã.

Chẩn đoán

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn đã mắc bệnh loãng xương, họ sẽ tiến hành kiểm tra cho bạn. Bác sĩ sẽ tiến hành đo mật độ xương của bạn.

Một khi bác sĩ xác định bạn bị loãng xưỡng, họ sẽ đưa ra giải phát giúp bạn ngăn ngừa loãng xương. Thông thường, người bị loãng xương sẽ được kê thuốc làm chậm quá trình loãng xương, bổ xung thêm canxi.

Chế độ ăn uống và tập thể dục là một phần quan trọng của điều trị loãng xương. Mọi người cần ăn nhiều các loại thực phẩm giàu canxi và tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ hoặc chạy, để củng cố xương. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn tham gia các bài tập đặc biệt. Ngoài ra, chúng ta cũng nên đi đứng cẩn thận, tránh té ngã và các nguy cơ có thể làm tổn hại đến xương.

 Trẻ em có thể bị loãng xương hay không?

Trẻ em thường không mắc chứng loãng xương, nhưng họ có thể làm một số việc để ngăn chặn nó xảy ra trong tương lai:

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt là với các loại thực phẩm giàu canxi (như sữa, pho mát, sữa chua, các loại rau lá xanh và trái cây họ cam quýt) và vitamin D (trong pho mát, lòng đỏ trứng, cá béo như cá ngừ, cá hồi, hoặc cá thu) .

Hãy chủ động. Nói cách khác, chơi thể thao, chạy, nhảy, múa – bất cứ điều gì bạn muốn làm.

Không hút thuốc.

Thực hiện các bước để bảo vệ bộ xương của bạn ngay từ bây giờ nhé!

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here