BỆNH PARKINSON

0
1130

Bệnh Parkinson là gì?

Bệnh Parkinson là bệnh do thoái hóa hệ thần kinh gây ra, bệnh biểu hiện đặc trưng bằng các cử động bị chậm chạp, cứng đờ, run và rối loạn về thăng bằng.

Trong phần rất sâu của não bộ, các tế bào thần kinh giúp kiểm soát phong trào, được gọi là các hạch nền. Ở người bị bệnh Parkinson, các tế bào thần kinh bị hư hỏng và không hoạt động theo suy nghĩ của con người. Những tế bào thần kinh hoạt động và sử dụng một loại hóa chất não gọi là dopamine để gửi tín hiệu đến các bộ phận khác của não, phối hợp chuyển động cơ thể. Khi ai đó có bệnh Parkinson, mức dopamine thấp. Vì vậy, cơ thể không nhận được tín hiệu để di chuyển bình thường.

Nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson?

Các chuyên gia đồng ý rằng mức dopamine thấp trong não gây ra các triệu chứng của bệnh Parkinson, nhưng không ai biết lý do tại sao các tế bào thần kinh sản xuất dopamine lại hư hại và chết. Một số chuyên gia cho rằng một thay đổi trong một gen cụ thể có thể giải thích tại sao một người có thể mắc bệnh Parkinson. Những người khác nghĩ rằng bệnh có thể là do ảnh hưởng từ môi trường như thuốc trừ sâu hay hóa chất khác.

Không ai biết chính xác nguyên nhân của bệnh Parkinson, nhưng chúng tôi biết rằng nó đã được khoảng một thời gian dài. Năm 1817, một bác sĩ người Anh tên là James Parkinson là người đầu tiên mô tả về bệnh này.

Ai có thể mắc bệnh Parkinson?

Khoảng 1 triệu người ở Mỹ mắc bệnh Parkinson, bệnh có thể phát triển ở cả nam lẫn nữ. Hầu hết những người mắc bệnh là trên 55 tuổi.

Mặc dù bệnh Parkinson không di truyền, nhưng nếu bạn có người thân như cha mẹ, anh hay chị mắc bệnh thì bạn có khả năng bị bệnh cao hơn. Bệnh Parkinson không lây nhiễm.

Các triệu chứng là gì?

Các triệu chứng của bệnh Parkinson bao gồm run (tay bị run là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh); khó khăn trong việc duy trì sự cân bằng và phối hợp; rắc rối đứng hoặc đi bộ; độ cứng; và chạy chậm.

Theo thời gian, người mắc bệnh Parkinson có thể gặp khó khăn khi mỉm cười, nói chuyện, hoặc nuốt. Khi bệnh tiến triển thì về sau sẽ có các triệu chứng như: giảm biểu cảm của nét mặt, chảy nước miếng, khó xoay trở người, tư thế người như đông cứng… Đôi khi người bệnh có thể gặp rắc rối với suy nghĩ và ghi nhớ.

Bởi vì vấn đề với sự cân bằng, nên một số người mắc bệnh Parkinson có thể dễ té ngã, dẫn đến gãy xương. Một số người bị Parkinson cũng có thể cảm thấy buồn hay chán nản và mất hứng thú trong công việc.

Các triệu chứng của bệnh Parkinson xuất hiện dần dần và càng tồi tệ hơn theo thời gian. Nhưng vì bệnh Parkinson thường phát triển chậm, nên hầu hết người bệnh có thể sống một cuộc sống lâu dài và tương đối khỏe mạnh.

Chẩn đoán và điều trị

Chẩn đoán bệnh Parkinson do bác sĩ thực hiện, dựa vào lời kể của bệnh nhân và dựa vào việc khám bệnh. Cho tới nay vẫn chưa có một xét nghiệm nào dùng để chẩn đoán để khẳng định bệnh Parkinson. Bác sĩ đôi khi cũng cần một thời gian để theo dõi bệnh rồi mới chắc chắn về các triệu chứng của bệnh.

Điều trị bệnh Parkinson căn bản là dựa vào thuốc và luyện tập phục hồi. Cũng có thể phải phẫu thuật cho một vài trường hợp được chọn lọc. Khi bệnh nặng dần, thì phải điều chỉnh lại số lượng thuốc và số lần uống thuốc. Một số loại thuốc có thể sẽ có tác dụng phụ.

Sống chung với bệnh Parkinson

Khi bệnh trở nặng, người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc đi lại hoặc nói chuyện.Các phương pháp điều trị phục hồi chức năng, bao gồm cả vật lý trị liệu sẽ giúp tăng khả năng vận động và giảm các rối loạn thăng bằng. Phương pháp trị liệu ngôn ngữ sẽ giúp giảm các rối loạn về nói và nuốt. Điều trị bằng lao động sẽ làm giảm bớt các khó khăn trong hoạt động hàng ngày. Các bài tập như yoga hay thái cực quyền điều rất có ích.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here