BỆNH ĐA XƠ CỨNG

0
1619

Đa xơ cứng là gì?

Bạn có biết dây thần kinh có mặt ở khắp nơi trong cơ thể của bạn, chúng làm nhiệm vụ truyền tín hiệu đến não bộ.  Vì vậy, nếu bạn vấp ngón chân, dây thần kinh truyền tín hiệu tới não của bạn nói rằng “đau!” Các dây thần kinh cũng có thể gửi tín hiệu cho cơ bắp của bạn phải làm gì khi bạn muốn đi bộ và chạy.

Những người có bệnh đa xơ cứng (MS), tạo nên các hàng rào chắn nên tín hiệu không truyền được đến não.

Điều đó dẫn đến các vấn đề như:

  • Vấn đề tầm nhìn
  • Mệt mỏi hoặc suy yếu
  • Đi lại khó khăn hoặc gặp rắc rối với sự cân bằng hay phối hợp
  • Tê hoặc các châm chích ngứa ran khi bạn ngủ
  • Vấn đề bộ nhớ

MS là một căn bệnh mà người lớn mắc phải và thường xuất hiện trong độ tuổi từ 20 đến 50. Nó phổ biến ở phụ nữ hơn so với nam giới.

Nếu bạn biết ai đó mắc MS, bạn có thể muốn biết những ảnh hưởng mà bệnh gây ra với cơ thể của họ. Bệnh càng để lâu thì có xu hướng tồi tệ hơn.

MS gây trở ngại đến việc truyền tín hiệu đến não. Một người mắc MS, hệ thống miễn dịch chống vi trùng suy yếu sẽ tấn công các dây thần kinh trong não và tủy sống. Gây tổn thương đến các lớp mô, gọi là myelin, chúng bao quanh và bảo vệ các dây thần kinh.

Khi myelin trở nên hư hỏng, vết sẹo phát triển. Và những vết sẹo có thể trở thành như những viên đá trên đường, tạo ra một chuyến đi gập ghềnh cho tín hiệu truyền giữa não bộ và cơ thể.

Khi những tín hiệu bị chậm lại hoặc bị chặn, những người bị MS cảm thấy một hoặc nhiều triệu chứng, chẳng hạn như các vấn đề về thị lực, cảm giác không vững trên đôi chân của mình. Các triệu chứng sẽ khác nhau tùy thuộc vào những gì mà dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Các dạng khác nhau của đa xơ cứng

Tình trạng mắc bệnh MS không ai giống ai cả về mức độ trầm trọng và diễn tiến của bệnh. Một số người có một vài lần xuất hiện bệnh và bị mất chức năng chút ít. Những người khác gặp phải tình trạng MS “tái phát-thuyên giảm” điều đó có nghĩa là họ bị hàng loạt các lần bệnh xuất hiện (tình trạng trầm trọng) mà tiếp theo sau là những quãng thời gian hồi phục (thuyên giảm).

Một số người bệnh lại gặp phải chứng bệnh được gọi là “diễn tiến” mà nó có thể là bệnh “chính yếu” hoặc có thể là “thứ yếu”. Những người mắc phải bệnh MS chính yếu-diễn tiến thì tình trạng bệnh càng ngày càng xấu đi (hay còn gọi là tiến triển) và chỉ có chút ít cơ hội hồi phục. Bệnh MS thứ yếu-diễn tiến bắt đầu bằng một loạt các đợt tái phát và hồi phục nhưng vẫn diễn tiến đều đều theo thời gian bằng tình trạng tiếp tục xấu đi. Đa số người mắc bệnh MS gặp phải tình trạng tái phát-thuyên giảm hoặc thứ yếu-diễn tiến.

Trẻ em có thể có được MS?

MS là hiếm ở trẻ em. Khoảng 5% các trường hợp của MS được chẩn đoán ở trẻ em. MS ở trẻ em có xu hướng tiến triển chậm hơn MS chẩn đoán ở người lớn.

Không ai biết chính xác lý do tại sao họ lại bị bệnh đa xơ cứng. Nó không phải là truyền nhiễm, do đó bạn không thể bị lây nhiễm từ những người xunh quanh. Nó cũng không di truyền.

Nhưng cơ hội bạn mắc bệnh MS sẽ cao hơn nếu bạn có người thân mắc phải bệnh này trước đó. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu tại sao.

Chẩn đoán đa xơ cứng

Khi người ta bắt đầu phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ là đa xơ cứng, như thị lực hoặc cân bằng có vấn đề, các bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử và làm một bài kiểm tra sức khỏe đầy đủ cho bệnh nhân. Các bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm, bao gồm xét nghiệm máu, dịch não tủy (các chất lỏng bao quanh não và tủy sống) kiểm tra, và quét não.

MRI não hoặc kiểm tra hình ảnh cộng hưởng từ tính, cho phép các bác sĩ kiểm tra  để tìm bằng chứng của những vết sẹo trong não và tủy sống bằng cách chụp ảnh chi tiết của các vùng trong cơ thể.

Điều trị MS

Hiện nay, không có phương thức chữa trị cho bệnh đa xơ cứng, nhưng một số loại thuốc có thể giúp kiểm soát các triệu chứng. Một số loại thuốc sẽ được kê nhằm giảm số lượng các cơn tái phát và làm chậm tiến triển của bệnh.

Những người có MS có thể thực hiện các bước để quản lý các triệu chứng, bao gồm vật lý trị liệu và lao động. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng khi nói đến sức khỏe tổng thể và hạnh phúc cho những người sống chung với MS.

Giúp đỡ những người mắc bệnh MS

Nếu bạn có người thân bị MS, bạn có thể được hỗ trợ họ theo rất nhiều cách. Bạn có thể giúp họ mở cửa, mua một số đồ dùng cho họ tại các cửa hàng tạp hóa hay giữ im lặng trong lúc họ nghỉ ngơi. Nhưng trên hết bạn phải lả người hiểu và sẵn sàng giúp đỡ khi họ cần.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here