BỆNH ALZHEIMER

0
1047

Tất cả chúng ta thường hay đột nhiên quên đi một số điều mà ta cần làm, chẳng hạn như quên trả sách cho thư viện khi chúng đã quá hạn, hay quên đi ngày sinh nhật của một người thân.

Quên là một phần của cuộc sống và nó thường trở nên phổ biến hơn khi con người già đi.

Alzheimer ảnh hưởng đến một số người lớn tuổi, khác với sự lãng quên hàng ngày. Nó ảnh hưởng đến nãovĩnh viễn. Qua thời gian, căn bệnh này làm cho bạn quên di những điều cơ bản nhất, chẳng hạn như cách buộc dây giày.

Cuối cùng, người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc nhớ tên và khuôn mặt của các thành viên trong gia đình. Điều này có thể rất buồn cho những người thân trong gia đình.

Điều quan trọng là phải biết rằng bệnh Alzheimer không ảnh hưởng đến trẻ em. Nó thường ảnh hưởng đến những người trên 65 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy thuốc để kìm hãm bệnh phát triển chậm lại. Và hy vọng rằng một ngày nào đó họ sẽ tìm ra cách chữa trị.

Điều gì xảy ra với não?

Bạn có thể biết rằng bộ não của bạn hoạt động bằng cách gửi tín hiệu. Sứ giả hóa học, được gọi là dẫn truyền thần kinh các tế bào não, cho phép kết nối với nhau. Nhưng một người bị bệnh Alzheimer có một lượng thấp dẫn truyền thần kinh.

Những người mắc bệnh Alzheimer cũng phát triển protein và chất xơ ngăn chặn các tế bào hoạt động đúng. Khi điều này xảy ra, các tế bào không thể gửi các tín hiệu đúng đến các bộ phận khác của não. Theo thời gian, các tế bào não bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer cũng bắt đầu co lại và chết.

Rất nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để tìm hiểu thêm về nguyên nhân của bệnh Alzheimer. Nói cách khác, một người 85 tuổi có nhiều khả năng mắc bệnh  hơn người 65 tuổi. Và phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh hơn nam giới.

Các nhà nghiên cứu cũng nghĩ rằng gen được truyền từ các thành viên trong gia đình. Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả mọi người liên quan đến đều bị mắc bệnh. Các yếu tố khác, kết hợp với các gen, có thể làm cho nó có nhiều khả năng mắc phải căn bệnh này. Một số trong số đó là huyết áp cao, cholesterol cao, hội chứng Down, hoặc chấn thương đầu.

Về mặt tích cực, các nhà nghiên cứu tin rằng tập thể dục, ăn uống lành mạnh, và tham gia các trò chơi hoạt động trí não có thể giúp tâm trí minh mẫn hơn.

 Dấu hiệu của bệnh?

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer là liên tục quên mọi thứ. Điều này bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của một người. Anh ta hoặc cô ấy có thể quên các thứ đã mua ở cửa hàng tạp hóa hay tên của gia đình và bạn bè. Giai đoạn này của bệnh có thể kéo dài trong một thời gian hoặc nhanh chóng phát triển nặng hơn, gây mất trí nhớ và đãng trí hơn.

Bác sĩ sẽ có thể gặp khó khăn để chẩn đoán bệnh Alzheimer vì nhiều triệu chứng của nó (như vấn đề về bộ nhớ) có thể giống như những điều kiện khác ảnh hưởng đến não. Các bác sĩ sẽ nói chuyện với các bệnh nhân, tìm hiểu về bất kỳ vấn đề y tế của họ.

Các bác sĩ có thể hỏi những câu hỏi cá nhân hoặc tiến hành các kiểm tra khác. Các bác sĩ cũng có thể tiến hành các bài kiểm tra y tế (như MRI hoặc CT scan) để có một hình ảnh chi tiết của não. Họ có thể nghiên cứu các hình ảnh và tìm kiếm dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Khi một người được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer, các bác sĩ có thể kê toa thuốc để giúp cải thiện trí nhớ và tư duy. Các bác sĩ cũng có thể cho bệnh nhân uống thuốc, chẳng hạn như trầm cảm (cảm xúc buồn trong một thời gian dài). Tuy nhiên những loại thuốc này không thể chữa dứt bệnh mà chỉ làm cho chúng chậm lại.

Khi người thân của bạn mắc bệnh Alzheimer, bạn có thể cảm thấy buồn hay tức giận. Bạn có thể cảm thấy lo lắng, đặc biệt là nếu anh ta hoặc cô ấy thấy khó khăn trong việc ghi nhớ những điều quan trọng hay không còn có thể chăm sóc bản thân mình.

Nếu bạn ghé thăm một người thân đang mắc bệnh Alzheimer, hãy cố gắng kiên nhẫn. Anh ta hoặc cô ta có thể có những ngày quên và những ngày nhớ.Hãy cùng họ tham gia các hoạt động yêu thích của họ, chẳng hạn như một bản nhạc mà họ thích có thể giúp họ nhớ lại nhiều điều. Đó là một cách để thể hiện quan tâm – và cho thấy rằng tình yêu là quan trọng, ngay cả khi họ không còn nhớ ra bắt cứ điều gì.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here