BỆNH NGHIẾN RĂNG Ở BÉ

0
896

Khi bạn ngắm con ngủ, bạn luôn mong những giấc mơ đẹp đến với con mình. Nhưng một số phụ huynh nghe thấy những âm thanh khàn của tiếng  nghiến răng, gọi là bệnh nghiến răng, mà  phổ biến nhất ở trẻ em.

Tìm hiểu về bệnh nghiến răng

Bệnh nghiến răng là thuật ngữ y tế cho việc nghiền răng hoặc siết chặt của hàm. Bệnh nghiến răng thường xảy ra trong giấc ngủ sâu hoặc khi bị căng thẳng. Theo các chuyên gia, hai đến ba trong số 10 trẻ em sẽ xay hoặc nghiến chặt răng.

Nguyên nhân của bệnh nghiến răng

Khái niệm cơ bản trên cơ thể: Miệng và răng

Mặc dù các nghiên cứu đã được thực hiện, không ai biết lý do tại sao bệnh nghiến răng lại xảy ra. Nhưng trong một số trường hợp, trẻ em có thể xay vì các răng trên và dưới không đồng đều nhau. Những trường hợp nghiến răng khác có thể là do phản ứng với cơn đau, chẳng hạn như đau tai hay mọc răng. Trẻ em có thể nghiến răng như là một cách để giảm bớt sự đau đớn, giống như chúng có thể chà một cơ bắp để  giảm đau. Nhiều trẻ em lớn hơn, dễ mắc tật nghiến răng hơn.

Stress – thường căng thẳng thần kinh hay giận dữ – cũng là nguyên nhân của bệnh nghiến răng. Ví dụ, một đứa trẻ có thể lo lắng về bài kiểm tra ở trường hoặc một sự thay đổi trong thói quen (anh chị em ruột mới hoặc một giáo viên mới). Thậm chí tranh cãi với cha mẹ và anh chị em có thể làm cho bé mất chứng nghiến răng khi ngủ.

Một số những đứa trẻ hiếu động cũng có thể mắc bệnh nghiến răng. Và đôi khi những đứa trẻ có vấn đề về sức khỏe (như bại não) hoặc do ảnh hưởng của một số loại thuốc cũng gây ra tật nghiến răng.

Nhiều trường hợp bệnh nghiến răng không bị phát hiện, không có tác dụng phụ, nhưng đôi khi nó cũng gây đau đầu hay đau tai. Tuy nhiên, đôi khi nó trở thành âm thanh gây khó chịu cho các thành viên còn lại trong gia đình.

Trong một số trường hợp, nghiền răng ban đêm và cắn chặt răng có thể mòn dần men răng, răng nhỏ, nhạy nhiệt độ tăng lên, gây đau nghiêm trọng cho hàm mặt, chẳng hạn như bệnh khớp thái dương (TMJ). Hầu hết trẻ em nghiến răng không gặp vấn đề TMJ,  trừ khi bệnh nghiến răng của họ là mãn tính.

Chẩn đoán cho bệnh nghiến răng

Rất nhiều đứa trẻ nghiến răng không nhận ra bệnh của mình, chỉ có người thân của họ mới phát hiện ra.

Một số dấu hiệu nhận biết bé đang mắc bệnh nghiến răng:

Tiếng ồn nghiến răng phát ra từ con của bạn.

Vào mỗi buổi sáng con bạn đếu cảm thấy bị dau răng, hay đau hàm nhai .

Nếu bạn phát hiện ra con mình mắc bệnh nghiến răng, thì hãy dẫn con bạn đến gặp bác sĩ  để tiến hành các cuộc kiểm tra như: kiểm tra men răng; kiểm tra xem men răng có bị sứt mẻ không; hay phun không khí và nước trên răng để kiểm tra độ nhạy cảm của răng.

Nếu tổn thương được phát hiện, nha sĩ có thể sẽ đặt ra một vài câu hỏi cho con bạn để tìm nguyên nhân của bệnh, chẳng hạn như:

Trước khi đi ngủ tâm trạng của bạn như thế nào?

Bạn đang lo lắng về bất cứ điều gì ở nhà hay trường học?

Bạn tức giận với ai đó chăng?

Bạn làm gì trước khi đi ngủ?

Các câu hỏi sẽ giúp nha sĩ xác định xem liệu nghiến răng được tạo ra bởi giải phẫu (răng lệch) hay do ảnh hưởng  tâm lý (stress), khi biết được nguyên nhân các nha sĩ sẽ có hướng điều trị thích hợp cho trẻ.

Điều trị bệnh nghiến răng

Hầu hết trẻ em lớn dễ mắc bệnh nghiến răng, nhưng nhờ sự phát hiện kịp thời của cha mẹ, kết hợp với các hướng điều trị từ các nha sĩ sẽ giúp bệnh nghiến răng ở trẻ được khắc phục.

Trong trường hợp mài và siết chặt làm cho khuôn mặt và hàm đau, hoặc làm hư răng, nha sĩ có thể kê toa để hạn chế tật nghiến răng về đêm của bé.

Giúp trẻ em thoát khỏi bệnh nghiến răng.

Cho dù nguyên nhân là do giải phẫu hoặc tâm lý, trẻ em có thể  kiểm soát bệnh nghiến răng bằng cách thư giãn trước khi đi ngủ – ví dụ, bằng cách tắm nước ấm hoặc vòi hoa sen, nghe một vài  bản nhạc nhẹ nhàng, hoặc đọc một cuốn sách.

Đối với bệnh nghiến răng là do căng thẳng, thì cha mẹ nên tâm sự với con để tìm ra nguyên nhân và giúp đỡ con mình. Ví dụ, một đứa trẻ đang lo lắng về việc xa nhà trong một chuyến đi cắm trại đầu tiên có thể cần được trấn an rằng cha hoặc mẹ sẽ gần đó nếu cần thiết.

Nếu vấn đề này phức tạp hơn, chẳng hạn như di chuyển đến một thị trấn mới, thảo luận về mối quan tâm của con mình và cố gắng giảm bớt bất kỳ lo ngại. Nếu bạn lo lắng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Trong trường hợp hiếm, thuốc giảm căng thẳng cơ bản là không đủ để ngăn chặn bệnh nghiến răng. Nếu con của bạn khó ngủ hoặc có triệu chứng bất thường khác, nha sĩ hoặc bác sĩ có thể tiến hành bài trắc nghiệm nhỏ . Điều này có thể giúp xác định nguyên nhân của sự căng thẳng và có cách chữa trị phù hợp.

Khi nào thì tật nghiến răng được khắc phục?

Bệnh nghiến răng thường phát triển nhanh hơn hơn ở tuổi thành niên. Hầu hết trẻ em ngừng nghiến răng khi chúng thay răng sữa. Tuy nhiên, một vài trẻ sẽ khỏi bệnh nghiến răng trước tuổi thiếu niên. Và nếu bệnh nghiến răng là do căng thẳng, nó sẽ tiếp tục cho đến khi sự căng thẳng được giải tỏa.

Ngăn chặn bệnh nghiến răng

Bởi vì một số bệnh nghiến răng là phản ứng tự nhiên của một đứa trẻ để tăng trưởng và phát triển, hầu hết các trường hợp không thể  ngăn chặn. Nếu stress gây ra bệnh nghiến răng thì có thể tránh được, tuy nhiên, bằng cách nói chuyện với trẻ em thường xuyên về những cảm xúc của chúng và giúp chúng đối phó với sự căng thẳng. Đưa con bạn đi khám răng định kỳ, nếu cần thiết nên điều trị bệnh nghiến răng.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here