HỘI CHỨNG ĐẦU PHẲNG Ở TRẺ

0
1873

Trẻ khi mới được sinh ra, đầu của chúng sẽ mềm. Vì vậy, khi chăm sóc trẻ người lớn phải cẩn thận và nhẹ nhàng .

Khi sinh bé ra do nhiều nguyên nhân có thể khiến đầu bé trở nên nhọn hoặc dài. Nhưng điều này là bình thường, nó không gây ảnh hưởng gì cho họp sọ của bé. Họp sọ của bé được tạo thành từ nhiều xương  dính vào với nhau, tạo nên một chút kỳ quặc trong vài ngày hoặc vài tuần sau sinh

Nhưng nếu một em bé phát triển một chỗ bằng phẳng lâu dài,  trên một mặt hoặc mặt sau của đầu, nó có thể là hội chứng đầu phẳng, cũng gọi là plagiocephaly vị trí (pu-ZI-shu-nul play-jee-oh-SEF-uh- lee). Hội chứng đầu phẳng thường xảy ra khi em bé ngủ ở vị trí tương tự hầu hết thời gian hoặc vì những vấn đề với các cơ cổ.

Vấn đề này không gây tổn hại cho sự phát triển não hoặc gây ra bất kỳ vấn đề xuất hiện lâu dài. Và, may mắn thay, nó không cần phải phẫu thuật. Chúng ta có thể  thay đổi vị trí ngủ của bé, ôm bé, hay cho bé nằm sấp mỗi ngày trong một khoản thời gian ngắn điều này sẽ giúp ích cải thiện hội chứng đầu phẳng ở trẻ.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của hội chứng đầu phẳng là do bé thường nằm nhiều ở một bên. Bởi vì trẻ sơ sinh nằm ngủ nhiều giờ ở một bên.  Đặt em bé trong các thiết bị nằm xuống thường xuyên trong ngày (ghế xe hơi dành cho trẻ sơ sinh, xe đẩy, đu, ghế và bouncy) cũng là nguyên nhân gây ra bệnh này.

Trẻ sinh non có nhiều khả năng đầu dẹt. Sọ sẽ mềm hơn những trẻ đủ tháng. Chúng cũng ngủ nhiều hơn vì nhu cầu sức khỏe chưa được ổn  định, và cần được chăm sóc đặc biệt (NICU).

Một em bé thậm chí có thể bắt đầu phát triển hội chứng đầu phẳng trước khi sinh, nếu áp lực được đặt trên hộp sọ của em bé bằng xương chậu của người mẹ hay một đôi. Trong thực tế, nhiều em bé được sinh ra trên đầu có nhiều điểm bằng phẳng.

Không gian sống chặt chội trong bụng mẹ cũng gây ra tật vẹo cổ, dẫn đến đầu bé khi sinh ra bị dẹt. Em bé bị tật vẹo cổ sẽ khó khăn vì cơ cổ dính chặt vào một bên cổ. Vì khó  quay đầu, nên bé  có xu hướng giữ cho đầu ở vị trí tương tự khi nằm xuống. Điều này có thể gây ra hội chứng đầu phẳng.

Tương tự như vậy, nhiều em bé bị hội chứng đầu phẳng phát triển tật vẹo cổ. Bởi vì nó cần rất nhiều năng lượng để ngốc đầu lên, các em bé bị dẹt nghiêm trọng trên một mặt có xu hướng giữ nguyên vị trí, vì vậy cái cổ của những bé này sẽ không cứng cáp bằng những em bé còn lại.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Hội chứng đầu dẹt các bậc huynh thường  dễ nhận biết. Thông thường, phía sau đầu của đứa trẻ, được gọi là xương chẩm (AHK-suh-puht), là phẳng ở một bên. Thường có ít tóc trên phần đầu của bé. Nếu một người đang nhìn xuống đầu của em bé, tai phía bên phẳng có thể được đẩy về phía trước.

Trong trường hợp nghiêm trọng, đầu của bé có thể bị lồi ra trên đối diện với bên phẳng, và trán có thể không đồng đều.  Tật vẹo cổ là nguyên nhân, cổ, hàm, và khuôn mặt có thể không đồng đều.

Chẩn đoán hội chứng đầu phẳng

Các bác sĩ thường chẩn đoán hội chứng đầu phẳng đơn giản chỉ bằng cách nhìn vào đầu của một đứa trẻ. Để kiểm tra các tật vẹo cổ, các bác sĩ có thể xem bé di chuyển đầu và cổ như thế nào. Các xét nghiệm, X-quang, chụp cắt lớp vi tính và (CT scan) thường là không cần thiết.

Các bác sĩ có thể theo dõi trẻ trong một vài lần xem hình dạng đầu thay đổi như thế. Nếu đặt lại vị trí đầu của đứa trẻ trong khi ngủ giúp cải thiện sọ theo thời gian, thì đây là do hội chứng đầu phẳng. Nếu không, nguyên nhân có thể là do bệnh khác, chẳng hạn như craniosynostosis (kray-nee-oh-sin-os-TOE-sis).

Craniosynostosis là chứng dính liền sớm khớp sọ xảy ra khi ở giai đoạn 4 tuổi. Nhiệt hạch hạn chế sự phát triển não và gây ra dị tật sọ. Trẻ em mắc chứng craniosynostosis cần điều trị để khắc phục sự cố.

Nếu bác sĩ nghi ngờ craniosynostosis hoặc bệnh khác, đứa trẻ cần được giải phẫu thần kinh nhi khoa hoặc bác sĩ phẫu thuật sọ mặt có thể tiến hành các xét nghiệm như:  X-quang hoặc CT scan.

Điều trị

Nếu con bạn mắc hội chứng đầu phẳng thì nguyên nhân có thể là do tư thế ngủ hoặc tư thế nằm, hội chứng này có thể điều trị tại nhà.

Thay đổi vị trí nằm trong lúc ngủ của bé. Đặt lại vị trí đầu của bé (từ trái sang phải, phải sang trái) khi bé đang ngủ trên niệm. Mặc dù em bé của bạn có thể sẽ di chuyển xung quanh suốt đêm,  sẽ tốt hơn cho con bạn nếu bạn đặt con nằm ngủ đầu chạm vào nệm và hướng bên dẹt lên trên.  Học viện nhi khoa của Mỹ (AAP) khuyên bạn không nên sử dụng bất kỳ gối nệm để giữ cho em bé của bạn ở một vị trí.

Các tư thế nằm ngủ trong nôi. Hãy xem xét làm thế nào bạn đặt bé xuống giường. Hầu hết các bậc cha mẹ bế con nằm gọn trên tay và đặt chúng xuống. Ở vị trí này, thì tật bằng phẳng bên phải sẽ phổ biến hơn bên trái. Cho dù bên đầu của bé là phẳng, bạn sẽ đổi vị trí của em bé trong nôi để  chuyển  đầu bé về phía bên kia.

Ẵm em bé của bạn thường xuyên hơn. Để giảm số lượng thời gian con nằm trên niệm ở một vị trí mà đầu tựa vào một bề mặt phẳng như: ghế xe hơi, xe đẩy, ghế bouncy. Ví dụ, nếu bé đã ngủ gục trên xe thì bạn nên ẵm bé, để giảm áp lực của xe tác động vào đầu bé.

Thực hành thời gian nằm sấp cho trẻ. Ẵm trẻ nhiều hơn khi trẻ thức vào ban ngày. Thêm vào đó, nó giúp trẻ tăng cường cơ bắp cổ của trẻ và đẩy lên trên cánh tay của trẻ, giúp phát triển các cơ bắp cần thiết cho bé tập bò và ngồi dậy.

Như hầu hết trẻ mắc chứng plagiocephaly mức độ tật vẹo cổ, vật lý trị liệu và một chương trình tập thể dục tại nhà sẽ nâng cao hiệu quả điều trị. Một liệu pháp vật lý có thể dạy cho bạn cách trị liệu cho em bé tại nhà. Hầu hết các động tác vật lý trị liệu sẽ giúp con bạn cải thiện tình trạng vẹo cổ. Trong thời gian, các cơ ở cổ sẽ có được lâu hơn và cổ sẽ thẳng ra. Mặc dù động tác rất đơn giản, các bài tập phải được thực hiện một cách chính xác.

 

 

tải xuống (3)

(Mũ bảo vệ cho bé)

Đối với trẻ em bị hội chứng đầu phẳng nghiêm trọng, trong đó nếu tái định vị trong 2-3 tháng không được, các bác sĩ có thể đội mũ bảo vệ đầu cho bé.  Đội mũ bảo vệ có thể giúp ích cho trẻ bị tật vẹo cổ nặng.

Các mũ bảo vệ đội ở độ tuổi từ 4 đến 12 tháng là đạt hiệu quả cao nhất, khi một đứa trẻ lớn nhanh nhất và xương phát triển cứng nhất. Chúng làm việc bằng cách áp dụng áp lực nhẹ nhưng không đổi trên hộp sọ đang phát triển của bé trong một nỗ lực để chuyển hướng sự tăng trưởng.

Bạn không được tự ý sử dụng nón bảo vệ khi chưa được sự tư vấn của bác sĩ. Chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ của em bé phải đội mũ bảo vệ. Quyết định sử dụng liệu pháp mũ bảo vệ được thực hiện trên cơ sở từng trường hợp cụ thể (ví dụ, nếu tình trạng này là rất nghiêm trọng và biến khuôn mặt của một em bé  trở thành dị dạng).

Triển vọng chữa trị hội chứng đầu phẳng

Triển vọng cho các em bé chữa khỏi hội chứng đầu phẳng là rất cao. Khi trẻ lớn lên, chúng ngủ ở tư thế tự nhiên hơn khi còn là một đứa trẻ sơ sinh, trong lúc ngủ trẻ thay đổi nhiều tư thế.

Sau khi các em bé biết lật, AAP vẫn khuyến cáo rằng các bậc cha mẹ đặt chúng vào giấc ngủ trên một mặt phẳng, nhưng để bé thay đổi tư thế trong khi ngủ môt cách tự nhiên.

Như một quy tắc chung, một khi trẻ sơ sinh có thể ngồi một cách độc lập, chỗ bằng phẳng trên đầu trẻ sẽ được cải thiện. Sau đó, qua nhiều năm tháng, khi hộp sọ phát triển, ngay cả trong trường hợp nghiêm trọng thì chúng cũng sẽ được cải thiện. Nhưng đầu trẻ không bao giờ hoàn toàn đồng điều nhau, nhưng đối với một loạt các lý do không rõ ràng. Kinh nghiệm và nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng ở cùng lứa tuổi đi học, đầu phẳng không còn là một vấn đề xã hội hoặc mỹ phẩm.

Điều quan trọng là phải nhớ rằng đầu phẳng không ảnh hưởng đến sự phát triển não, gây chậm phát triển hoặc tổn thương não ở trẻ.

Phòng ngừa hội chứng đầu phẳng

Trẻ phải được ngủ trên mặt phẳng để giúp ngăn ngừa hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS), mặc dù khả năng phát triển diện tích phẳng trên mặt sau của đầu là cao.

Tuy nhiên,thay đổi tư thế cho bé trong lúc ngủ hay dùng biện pháp “nằm sấp có thời gian xác định”, ẵm bé nhiều trong ngày có thể giảm nguy cơ của hội chứng đầu phẳng.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here