BỆNH NGỘ ĐỘC

0
269

Bệnh ngộ độc

Bạn có nghe nói về ngộ độc thực phẩm? Nghe có vẻ lạ, nhưng bạn có thể bị đầu độc bởi thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm không được nấu hoặc bảo quản đúng cách. Bệnh ngộ độc thực phẩm (BOTCH-uh-lih-zum) là một loại ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, nhưng nó cũng rất hiếm. Mỗi năm ở Hoa Kỳ chỉ có khoảng 100 ca bị ngộ độc thực phẩm.

Botulism là gì?

Botulism có thể là do thực phẩm được đóng hộp hoặc bảo quản ở nhà. Có lẽ trái cây hoặc rau quả mà bạn bảo quản là từ một người nào đó đã nhặt được từ vườn vào mùa hè và lên men để họ có thể ăn trong những tháng mùa đông. Những thức ăn này cần được nấu ở nhiệt độ rất cao để diệt vi trùng.

Nếu không, vi khuẩn có tên là Clostridium botulinum có thể gây ngộ thực phẩm. Bạn không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy, ngửi thấy mùi, hoặc nếm những vi khuẩn này, nhưng chúng sẽ giải phóng một chất độc gọi là độc tố. Chất độc này đi qua máu để gắn vào dây thần kinh điều khiển cơ. Từ vài giờ đến một tuần sau khi ăn thức ăn bị ô nhiễm, người bệnh có thể bị bệnh.

Nhiều trường hợp ngộ độc xảy ra ở trẻ sơ sinh và các chuyên gia nghĩ rằng đó là do các hệ thống tiêu hóa của chúng không thể bảo vệ chúng khỏi vi trùng như ở hệ tiêu hóa của người lớn và trẻ lớn hơn.

Ngộ độc ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra nếu trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ăn mật ong, vì vậy điều quan trọng là trẻ không ăn mật ong cho đến khi chúng lớn hơn.

Làm gì khi bị Botulism?

Người bị bệnh ngộ độc cần được chăm sóc y tế ngay. Khi độc tố lây lan, cơ trở nên yếu. Nhiều người cảm thấy không bình thường và có thể bị ngã hoặc bị tiêu chảy.

Các triệu chứng khác bao gồm:

  • Khó nuốt
  • Khó nói
  • Mắt mờ
  • Khó thở

Bác sĩ sẽ làm gì?

Sau khi nghe về triệu chứng bệnh nhân, bác sĩ có thể sẽ thử máu hoặc phân (poop)để kiểm tra độc tố. Bác sĩ cũng có thể thực hiện chọc vòi tủy sống hoặc các xét nghiệm khác để đảm bảo.

Người bị bệnh ngộ độc sẽ phải đến bệnh viện để được theo dõi sát sao. Có thể mất một thời gian dài để người bệnh trở nên tốt hơn.

Phòng ngừa bệnh tiêu hóa

Hạn chế cho trẻ ăn thực phẩm đóng hộp. Thực hiện các quy tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, trẻ sơ sinh không nên ăn mật ong.

Có một điều nữa mà trẻ có thể làm để ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng. Bạn có thể đoán?

Rửa tay!

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here