KHẢ NĂNG SINH SẢN CỦA PHỤ NỮ 40 TUỔI

0
944

Mang thai ở tuổi 40

Không thể phủ nhận rằng tỷ lệ thụ thai của bạn thấp hơn nhiều so với cách đây vài năm. Sau tuổi 45, các chuyên gia cho biết, hầu như không thể mang thai bằng trứng của chính bạn.

Đồng thời, nhiều phụ nữ 40 tuổi có thai, một số sử dụng phương pháp điều trị sinh đẻ và một số không.

Mang thai ở mọi lứa tuổi có những thuận lợi và bất lợi. Chúng tôi đã kiểm tra với các chuyên gia về khả năng sinh sản, các chuyên gia tư vấn tài chính, các chuyên gia về mối quan hệ và những bà mẹ 40 tuổi để có được một bức tranh thực tế về việc mang thai ở tuổi 40.

Ưu điểm

Có một số lợi ích xác định để trở thành cha mẹ khi bạn lớn hơn:

Bạn có nhiều kinh nghiệm. Có lẽ lợi thế lớn nhất của việc có con muộn là bạn đã có thời gian để phát triển và có kinh nghiệm. Có lẽ bạn sẽ an toàn hơn về mặt tài chính và thoải mái hơn trong sự nghiệp của bạn. Có thể bạn và người bạn đời của bạn đã có cơ hội gặp nhau trong nhiều trường hợp khác nhau, có thể là một nền tảng vững chắc để nuôi dạy con.

Bạn khôn ngoan hơn. Có một số bằng chứng cho thấy các bà mẹ lớn tuổi nhìn chung được giáo dục tốt hơn các bà mẹ trẻ và có những quyết định về việc làm cha mẹ khôn ngoan hơn. Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, họ cũng có thể cho con bú sữa mẹ và lựa chọn dinh dưỡng cho trẻ em, chẳng hạn như lựa chọn cả trái cây chứ không phải đồ ngọt hoặc đồ uống có đường.

Bạn an toàn hơn về tài chính. Sinh muộn cũng có những lợi ích về tài chính. Một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy thu nhập của một người phụ nữ tăng 9 phần trăm trong mỗi năm cô ấy trì hoãn việc có con.

Susan Heitler, nhà trị liệu gia đình và hôn nhân ở Denver, Colorado, tin rằng thời điểm tốt nhất để có con là từ 20 đến 30 tuổi, nhưng bà cũng thấy lợi ích cho các cặp vợ chồng đang trì hoãn sinh con: “Cha mẹ ở độ tuổi 40 thường tập trung hơn vào con cái của họ so với các bậc cha mẹ trẻ hơn, “cô nói. “Họ đã có thời gian đi du lịch và có nhiều kinh nghiệm trước khi có con, họ có ít áp lực về tài chính”.

Nicole Rogers, giám đốc kinh doanh của Marriott tại San Francisco, nói rằng ở tuổi 41, cô ấy có ít năng lượng hơn để chăm sóc con, nhưng mặt khác họ khôn ngoan và kiên nhẫn hơn.

“Trong những năm 20 và 30 của bạn, bạn có xu hướng bị áp lực lên trách nhiệm làm cha mẹ”, cô nói. Trên thực tế, “khi bạn là cha mẹ độc thân ở tuổi 20 và bạn đi làm muộn, bạn có thể mất công việc của bạn, có nghĩa là bạn không thể trả tiền thuê nhà”, bà nói. “Bây giờ tôi có việc làm và tài chính ổn định. Tôi thư giãn hơn nhiều.”

Những trở ngại khi mang thai sau 40

Việc trì hoãn làm cha mẹ có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng:

Bạn có thể gặp khó khăn khi mang thai. Nhược điểm lớn nhất của việc mang thai ở tuổi 40 là rất quan trọng: Bạn khó có thể thụ thai. Đó là vì nguồn cung trứng của bạn giảm đáng kể theo tuổi và trứng lớn hơn có nhiều khả năng có vấn đề về nhiễm sắc thể, làm tăng nguy cơ sẩy thai và dị tật bẩm sinh.

Julia Johnson, chuyên gia hiếm muộn, chủ tịch bộ phận sản phụ khoa tại UMass Memorial Center, nói: “Có sự giảm sinh đáng kể ở những năm 40”. “Khả năng mang thai của bạn ở tuổi 41 nhiều hơn so với tuổi 43.”

Một nghiên cứu trên tạp chí y học về sự sinh sản và vô sinh đã khẳng định quan điểm của Johnson. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những phụ nữ 40 tuổi được điều trị vô sinh có 25% cơ hội thụ thai khi sử dụng trứng của mình. Nhưng đến tuổi 43, con số này đã giảm xuống còn 10% và đến năm 44 tuổi, con số này đã giảm xuống còn 1,6%. Trong số phụ nữ mang thai, tỷ lệ sảy thai là 24% đối với người 40 tuổi, 38% đối với người 43 tuổi, và 54% đối với người 44 tuổi.

Chuyên gia dinh dưỡng James Goldfarb nói rằng trong suốt 30 năm làm việc, ông chưa bao giờ nhìn thấy một phụ nữ có thai với trứng của mình sau tuổi 46. “Nó giống như mua một vé số”, ông nói.

Sử dụng trứng hiến giúp tăng tỷ lệ thụ thai đáng kể và theo Goldfarb, đó là cách mà hầu hết các bà mẹ người lớn tuổi chọn phương pháp đó, cho dù họ thừa nhận hay không. “Thực tế là họ không nói về nó một cách công khai là một hành động phá hoại thực sự đối với những phụ nữ khác”, ông nói. “Chúng tôi có ít nhất một bệnh nhân mỗi tháng khi họ đến với hy vọng mong manh rằng họ có thể mang thai bằng cách sử dụng trứng của họ.”

Bạn có nhiều khả năng có thai kỳ khó. Các biến chứng trong thời kỳ mang thai là một vấn đề khác. Ở tuổi 40 của bạn, bạn sẽ có nhiều khả năng phát triển các vấn đề như huyết áp cao và tiểu đường trong thời kỳ mang thai cũng như các vấn đề về nhau thai và các biến chứng khi sanh.

Bạn có nguy cơ sinh trẻ nhẹ cân hoặc non tháng cao hơn. Phụ nữ trên 40 tuổi có nhiều khả năng sinh con nhẹ cân hoặc thai non tháng. Tỷ lệ sinh non cũng cao hơn và các nghiên cứu cho thấy trẻ sinh ra từ các bà mẹ lớn tuổi có thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và cao huyết áp (mặc dù sự kết hợp này không cao).

Chất lượng tinh trùng. Đừng quên đối tác của bạn: Mặc dù nam giới có khả năng sinh con ở độ tuổi 60 và thậm chí 70 tuổi, nhưng chất lượng tinh trùng sẽ xấu đi theo độ tuổi. Tinh trùng của đàn ông lớn tuổi có tỷ lệ khuyết tật di truyền cao hơn tinh trùng của đàn ông trẻ hơn. Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa tuổi của cha và các bệnh liên quan đến di truyền như hội chứng Down, tâm thần phân liệt và rối loạn phổ tự kỷ.

Bạn có thể căng thẳng về vấn đề tài chính của bạn. Một điều nữa cần lưu ý: Có những lợi ích về tài chính trong việc trì hoãn có con, nhưng cũng có thể có các khoản nợ. Marnie Azner, một nhà lập kế hoạch tài chính ở Morris Plains, New Jersey, nói: “Nếu bạn sinh con muộn, bạn sẽ phải tiếp tục làm việc đến độ tuổi già.

Azner cho biết: “Bạn sẽ vẫn có những trách nhiệm tài chính trong một khoảng thời gian khi nhiều người bạn của bạn đã bắt đầu nghỉ hưu. “Nếu bạn không dành tiền cho việc nghỉ hưu cho đến bây giờ, sẽ rất khó để làm như vậy sau khi bạn có con. Những thứ khác trở nên đắt hơn nữa, như bảo hiểm nhân thọ và chăm sóc sức khoẻ. Mang thai, chi phí điều trị sinh đẻ có thể cao hơn. ”

Cơ hội thụ thai trong độ tuổi 40

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật, gần một nửa số phụ nữ trên 40 tuổi gặp vấn đề về sinh đẻ.

Bạn có khoảng 5% cơ hội thụ thai trong một chu kỳ rụng trứng đơn lẻ, theo chuyên gia hàng đầu về khả năng sinh sản Sherman Silber, giám đốc Trung tâm vô sinh St. Louis ở Bệnh viện St Luke ở Missouri và là tác giả của 4 cuốn sách bán chạy nhất, bao gồm Cách Mang thai.

Ở tuổi 40, cơ hội thụ thai của bạn trong vòng một năm là khoảng 40 đến 50 phần trăm, so với phụ nữ ở độ tuổi 30, cơ hội là 75 phần trăm. Ở tuổi 43, cơ hội mang thai của phụ nữ giảm xuống còn 1 hoặc 2%.

Tại sao lại giảm mạnh? Silber nói rằng đó là vấn đề về trứng. Khi bạn đạt được độ tuổi dậy thì, số trứng của bạn từ 300.000 đến 500.000 và sau đó bạn sẽ mất khoảng 13.000 quả trứng mỗi năm. Bước qua tuổi 37, bạn chỉ khoảng 25.000, độ tuổi trùng hợp với sự sụt giảm sinh sản.

“Đến tuổi 43, thực sự kết thúc việc cung cấp trứng của mình”, Silber nói, “và cơ hội mang thai của bạn rất mỏng.”

Ở tuổi 40, tỷ lệ này là 34% và tăng lên 53% vào độ tuổi 45. Nguy cơ biến chứng khi mang thai, như huyết áp cao và đái tháo đường thai kỳ, tăng sau 35 tuổi và tiếp tục tăng ở tuổi 40 của bạn.

Tỷ lệ các vấn đề di truyền cũng tăng khi bạn già đi: Ở tuổi 40, cơ hội sinh con của bạn với hội chứng Down là 1/100; Vì nguy cơ các vấn đề về di truyền tăng lên theo độ tuổi, chuyên gia thường khuyên phụ nữ ở độ tuổi 40 nên xét nghiệm chi tiết về bào thai như xét nghiệm máu, siêu âm tiên tiến, chọc nang, hoặc lấy mẫu villus.

Các bà mẹ trên 40 tuổi cũng có nguy cơ gần 50 phần trăm gặp phải các biến chứng sau sinh. Các trường hợp trẻ sinh nhẹ cân và trẻ sơ sinh còn non tháng cũng cao hơn.

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp mới được hỗ trợ sinh sản (ART). Mặc dù tỷ lệ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) giảm đáng kể khi phụ nữ sử dụng trứng của mình sau tuổi 35, nhưng cơ hội thành công bằng cách sử dụng trứng hiến vẫn còn cao với tỷ lệ mang thai khoảng 50% đối với phụ nữ sau tuổi 40.

Đối với phụ nữ ở độ tuổi 40, những người sử dụng trứng của một phụ nữ ở độ tuổi 20 hoặc 30, nguy cơ sẩy thai và các vấn đề về nhiễm sắc thể là tương đương với tuổi của người hiến trứng.

Làm thế nào để mang thai sau 40

Để có được những cơ hội tốt nhất cho một thai kỳ bình thường và một đứa trẻ khỏe mạnh, hãy xem xét một số bước quan trọng trước khi cố gắng thụ thai. Đọc những lời khuyên này để giúp bạn chuẩn bị cho kỳ mang thai.

Nếu bạn ở tuổi 40, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến một chuyên gia về khả năng sinh sản nếu bạn không mang thai sau khi có quan hệ tình dục không bảo vệ thường xuyên (khoảng hai hoặc ba lần một tuần) trong vòng 6 tháng.

Tuy nhiên, bạn nên gặp bác sĩ ngay, đặc biệt nếu có khó khăn trong việc mang thai, ví dụ như bất thường hoặc lo lắng các vấn đề về rụng trứng, hoặc các vấn đề về tinh trùng của bạn đời.Hầu hết các chuyên gia bắt đầu bằng cách làm xét nghiệm để xác định vấn đề với buồng trứng. Sau đó, họ sẽ kiểm tra vấn đề với ống dẫn trứng hay tinh trùng của bạn đời của bạn. Nếu không tìm thấy những vấn đề khác thường, thì nguyên nhân xuất phát từ tuổi và chất lượng trứng đang giảm. Bác sĩ của bạn sẽ tư vấn cho bạn về các lựa chọn tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here