BỆNH TRĨ SAU SINH MỔ

0
402

Bệnh trĩ sau sinh mổ

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là các tĩnh mạch sưng ở vùng trực tràng. Khi các mạch máu trở nên sưng lên bất thường, bạn sẽ cảm thấy một khối u mềm mà có thể dính vào hậu môn của bạn. Chúng có thể gây ngứa hoặc đau khi trực tràng chảy máu hoặc khi bị bón.

Bệnh trĩ phổ biến trong thai kỳ và giai đoạn sau sinh. Khoảng 25% phụ nữ mắc bệnh trĩ sau khi sinh lúc 6 tháng sau đẻ. Tuy nhiên, chúng có thể co lại và các triệu chứng có thể biến mất.

Tại sao tôi bị bệnh trĩ?

Mang thai làm cho bạn dễ bị bệnh trĩ vì nhiều lý do.

Tử cung đang phát triển của bạn gây áp lực lên các tĩnh mạch vùng chậu và vena cava thấp hơn, một tĩnh mạch rộng ở bên phải cơ thể nhận máu từ các chi dưới. Áp lực này có thể làm chậm sự trở lại của máu từ nửa dưới của cơ thể.Tăng áp lực lên tĩnh mạch phía dưới tử cung của bạn.

Thêm vào đó, sự gia tăng hormon progesterone trong thời kỳ mang thai làm giãn các thành mạch máu dẫn đến sưng. Progesterone cũng góp phần gây táo bón bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa. Táo bón có thể gây ra bệnh trĩ và căng thẳng cũng dẫn đến bệnh trĩ.

Bạn cũng có thể bị bệnh trĩ trong thời gian chuyển dạ.

Ngăn ngừa

Dưới đây là một số cách để giảm bớt bệnh trĩ:

Tránh ngồi hoặc đứng quá lâu để giảm áp lực lên tĩnh mạch trực tràng của bạn.

Để giảm đau tạm thời, bạn có thể dùng acetaminophen hoặc ibuprofen, ngay cả khi bạn đang cho con bú. Tuy nhiên, nếu bạn đang cho con bú, không dùng aspirin (hoặc các sản phẩm có chứa aspirin). Gọi cho bác sĩ nếu cơn đau tiếp tục.

Dùng một túi nước đá (có lớp phủ mềm) vào khu vực bị đau. Nước đá có thể làm giảm sưng.

Ngâm khu vực bị đau vào chậu nước ấm. Mỗi ngày ngâm từ 10-15 phút.

Áp dụng phương pháp trị liệu lạnh và nóng.

Lau nhẹ sau mỗi lần đi tiểu. Sử dụng khăn giấy mềm, không mùi, ít gây kích ứng.

Có rất nhiều sản phẩm giảm cơn đau do bệnh trĩ trên thị trường, nhưng hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Lưu ý: Nên báo cho bác sĩ biết nếu trước đó bạn đã từng cắt tầng sinh môn.

Làm thế nào để đẩy nhanh quá trình chữa bệnh?

Giữ thói quen lành mạnh có thể đẩy nhanh quá trình chữa bệnh và ngăn ngừa bệnh trĩ phát triển trong tương lai. Trước tiên và quan trọng nhất, hãy làm các bước để tránh táo bón:

Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ bao gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và đậu.

Uống nhiều nước (8 đến 10 ly mỗi ngày).

Tập thể dục đều đặn, ngay cả khi bạn chỉ có thời gian để đi bộ một đoạn ngắn. Bỏ qua nhu cầu đi tiêu của cơ thể có thể làm phân trở nên khô và gây táo bón. Ngoài ra,  bạn có thể yêu cầu bác sĩ bổ sung thêm chất xơ hoặc chất làm mềm phân.

Tập Kegel hàng ngày. Kegels giúp tăng tuần hoàn trong vùng trực tràng và tăng cường cơ xung quanh hậu môn, giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ. Kegel giúp thư giãn các cơ xung quanh âm đạo và niệu đạo, có thể giúp cơ thể bạn phục hồi sau khi sinh.

Khi nào nên liên hệ với bác sĩ?

Nên gọi cho bác sĩ khi bạn bị chảy máu trực tràng. Đau do bệnh trĩ vì chúng có thể đã hình thành cục máu đông bên trong và bạn có thể cần một thủ thuật nhỏ để điều trị bệnh này. Trong một số trường hợp, bạn cần phải xem bệnh trĩ để điều trị co lại. Hiếm khi, phẫu thuật nhỏ là cần thiết.

 

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here