BỆNH TRĨ TRONG THAI KỲ

0
1299

Bệnh trĩ trong thai kỳ

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là các mạch máu bị sưng ở vùng trực tràng. Chúng thường có kích thước từ nhỏ đến lớn và chúng có thể phát triển bên trong trực tràng hoặc nhô ra qua hậu môn.

Bệnh trĩ có thể gây đau hoặc ngứa.

Tại sao bệnh trĩ lại phổ biến hơn trong thai kỳ?

Tử cung phát triển, táo bón ngày càng tăng và sự gia tăng hormone progesterone làm cho bạn có thể phát triển bệnh trĩ trong thai kỳ (cũng như các tĩnh mạch ở chân và ngay cả ở âm hộ cũng sẽ bị giãn ra).

Tử cung đang phát triển gây áp lực lên các tĩnh mạch vùng chậu và vena cava thấp hơn, một tĩnh mạch rộng ở bên phải cơ thể nhận máu từ các chi dưới. Điều này có thể làm chậm quá trình lưu thông máu từ nửa dưới của cơ thể, làm tăng áp lực lên tĩnh mạch dưới tử cung của bạn, làm giãn ra hoặc sưng lên.

Táo bón (một vấn đề phổ biến khác trong thời kỳ mang thai) có thể dẫn đến bệnh trĩ hoặc làm bệnh trĩ trở nên trầm trọng hơn.

Trong thời gian mang thai, progesterone làm giãn tĩnh mạch dẫn đến sưng. Progesterone cũng góp phần gây táo bón bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa.

Bệnh trĩ đặc biệt phổ biến ở tam cá nguyệt thứ ba. Một số phụ nữ lại bị trĩ trong ba tháng đầu tiên. Nếu trước khi mang thai bạn đã từng bị trĩ thì khả năng tái lại trong thai kỳ là rất cao.

Cục máu đông hình thành bên trong, dẫn đến một khối u lớn và sưng phồng. Loại trĩ này có thể gây đau cho người bệnh khi đi, ngồi hoặc đi tiêu.

Đau hoặc chảy máu do bệnh trĩ cũng là bệnh phổ biến trong giai đoạn sau đẻ. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, trĩ phát triển trong thời kỳ mang thai sẽ sớm biến mất ngay sau khi sinh, đặc biệt nếu bạn cẩn thận để phòng ngừa táo bón.

Làm thế nào để tránh mắc bệnh trĩ trong thai kỳ?

Dưới đây là một số cách để ngăn ngừa bệnh trĩ khi bạn đang mang thai:

Cần ăn nhiều chất xơ, uống khoảng 10 ly nước mỗi ngày và tập thể dục thường xuyên (Hỏi ý kiến bác sĩ ). Nếu bạn đã bị táo bón, hãy hỏi bác sĩ về việc bổ sung chất xơ hoặc sử dụng chất làm mềm phân.

Không nên bỏ qua nhu cầu đi tiêu của cơ thể, chúng sẽ làm bệnh trĩ thêm trầm trọng hơn.

Tập Kegel hàng ngày. Kegels làm tăng lưu thông trong vùng trực tràng và tăng cường cơ xung quanh hậu môn, giảm nguy cơ bệnh trĩ. Chúng cũng giúp tăng cường và xoa diệu các cơ xung quanh âm đạo và niệu đạo, có thể giúp cơ thể phục hồi sau khi sinh.

Đừng ngồi hay đứng lâu. Nếu công việc của bạn liên quan đến ngồi ở bàn làm việc, hãy đứng dậy và di chuyển khoảng vài phút mỗi giờ. Ở nhà, nằm nghiêng khi ngủ, đọc sách hoặc xem TV để giảm áp lực lên các tĩnh mạch trực tràng và tăng máu từ nửa dưới của cơ thể.

Làm thế nào để thoát khỏi bệnh trĩ khi mang thai?

Bạn có thể thử một số phương pháp điều trị bệnh trĩ trong thai kỳ:

Liệu pháp lạnh có thể làm giảm sưng và khó chịu. Dùng một túi nước đá (có lớp phủ mềm) vào khu vực bị đau nhiều lần trong ngày.

Liêu pháp nóng. Ngâm khu vực bị đau vào bồn nước ấm từ 10 đến 15 phút một vài lần trong ngày.

Thay thế. Trước tiên sử dụng liêu pháp lạnh sau đó điều trị ấm và lặp lại.

Giữ sạch sẽ. Làm sạch vùng bị ảnh hưởng nhẹ nhàng nhưng triệt để sau mỗi lần đi tiêu. Sử dụng khăn giấy mềm, không có mùi, ít gây kích ứng. Nhiều phụ nữ thấy thoải mái hơn khi sử dụng giấy lau chùi không ăn mòn hơn là giấy vệ sinh. Bạn cũng có thể mua khăn lau được làm ẩm, đặc biệt dành riêng cho người bị bệnh trĩ.

Hãy nhớ rằng một số loại thuốc trị bệnh chỉ sử dụng trong thời gian không quá một tuần. (Sử dụng thuốc lâu hơn thời gian quy định có thể dẫn đến các tác dụng phụ.)

Khi nào nên gọi cho bác sĩ?

Nên gọi cho bác sĩ khi những biện pháp phòng ngừa và điều trị tại nhà không hiệu quả, hoặc nếu bạn bị đau nặng hoặc xuất huyết trực tràng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here