ĐIỀU TRỊ SINH SẢN CLOMIPHEME

0
2307

Thuốc thụ thai: Clomiphene

Tên thương hiệu: Clomid, Serophene

Clomiphene citrate có thể giúp bạn thụ thai nếu:

Bạn rụng trứng không đều hoặc không hề có, đặc biệt nếu bạn có hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Bạn gặp phải vấn đề sinh sản không giải thích được.

Bạn cần phải kích thích sản xuất trứng trước khi thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc điều trị bằng công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART), chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Tùy thuộc vào vấn đề sinh sản của bạn hoặc sức khoẻ tổng thể, bác sĩ có thể kê toa thuốc không phải là clomiphene.

Clomiphene có hoạt động đối với nam giới không?

Clomiphene có thể giúp đỡ những người đàn ông mất cân bằng hóc môn liên quan đến số tinh trùng thấp, chất lượng tinh trùng kém.

Điều trị bằng clomiphene như thế nào?

Điều trị clomiphene có thể là một quá trình mạnh mẽ đối với một số phụ nữ vì họ lo lắng về phản ứng của cơ thể với thuốc. Phụ nữ uống clomiphene cũng phải đi khám bác sĩ thường xuyên để theo dõi.

Dùng thuốc. Bạn sẽ uống một viên thuốc clomiphene trong năm ngày vào đầu thời kỳ của bạn. Điều này giúp cơ thể sản sinh ra nhiều hoóc môn kích thích nang trứng (FSH), làm cho nang trứng phát triển. Các nang trứng là những túi chứa đầy chất lỏng nơi trứng trưởng thành.

Tìm kiếm sự gia tăng. Sau năm ngày dùng clomiphene, não của bạn giải phóng một lượng hoocmon luteinizing (LH), báo hiệu buồng trứng sẽ giải phóng một hoặc nhiều trứng trưởng thành từ nang trứng khi bạn rụng trứng. Sự gia tăng LH xảy ra từ năm đến 12 ngày sau khi bạn dùng thuốc clomiphene.

Đang chờ giải phóng. Bác sĩ sẽ giám sát bạn chặt chẽ để xem liệu buồng trứng của bạn đã sẵn sàng để giải phóng trứng hay không. Xét nghiệm máu hoặc siêu âm được thực hiện để theo dõi nang trứng đang phát triển như thế nào. Bạn cũng có thể được yêu cầu sử dụng bộ dự báo rụng trứng hoặc biểu đồ nhiệt độ cơ thể để phát hiện khi nào rụng trứng.

Thời điểm thụ thai. Theo dõi khi trứng được giải phóng giúp bác sĩ của bạn tìm ra thời gian lý tưởng để bạn và bạn tình của bạn quan hệ tình dục, hoặc thời gian tốt nhất để lên lịch một thủ tục như IUI. Và khi trứng rụng gặp tinh trùng khỏe mạnh trong ống dẫn trứng, thì bạn sẽ có cơ hội thụ thai.

Cách điều trị clomiphene mất bao lâu?

Nó phụ thuộc vào chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ thường xuyên và bao nhiêu lần cô ấy phải thử trước khi có thai.

Có thể mất một hoặc hai tháng để dùng thuốc – với liều lượng tăng lên, nếu cần – trước khi trứng bắt đầu rụng. Khi sự rụng trứng xảy ra, có thể mất từ ​​ba đến sáu chu kỳ điều trị. Hầu hết các bác sĩ không khuyên dùng clomiphene trong hơn 6 chu kỳ điều trị.

Đối với một khoảng thời gian không thường xuyên hoặc không có thời kỳ: Thuốc được gọi là medroxyprogesterone acetate được lấy trong 10 ngày để bắt đầu một giai đoạn. Clomiphene được lấy sau khi giai đoạn bắt đầu.

Nếu bạn không thành công sau ba chu kỳ, bác sĩ có thể thêm một loại thuốc khác hoặc đề nghị cách điều trị khác.

Tác dụng phụ của clomiphene là gì?

Hầu hết phụ nữ đều dung nạp tốt clomiphene, nhưng đối với một số phụ nữ có thể xảy ra một số phản ứng phụ nhỏ, bao gồm:

  • Tâm trạng lâng lâng
  • Nóng bừng
  • Chất nhầy cổ tử cung dày và khô
  • Đau vùng xương chậu
  • Đau ngực
  • U nang buồng trứng
  • Buồn nôn
  • Nhức đầu
  • Trầm cảm nhẹ

Nguy cơ của clomiphene là gì?

Có 5 đến 12 phần trăm cơ hội sinh con song sinh với clomiphene. (Ít hơn 1 phần trăm phụ nữ mang thai hoặc nhiều hơn) Mặc dù nhiều cặp vợ chồng coi đó là một phước lành, nhưng mang nhiều nhân sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, sanh non và các biến chứng khác.

Trong những trường hợp hiếm hoi, clomiphene có thể gây ra hội chứng tăng kích thích buồng trứng (OHSS) nhẹ, có thể dẫn đến tăng cân và cảm giác no. OHSS xảy ra khi buồng trứng phản ứng tốt với thuốc thụ thai và sản sinh ra quá nhiều trứng. Buồng trứng nhanh chóng nở ra nhiều lần so với kích cỡ bình thường và sản sinh chất dịch rò rỉ vào bụng.

OHSS ít thường tự biến mất. Nhưng trong những trường hợp rất hiếm, nó đe doạ đến tính mạng  và cần phải theo dõi tại bệnh viện hoặc giám sát chuyên sâu hơn.

Tuy nhiên, trái ngược với những gì mà một số nhà nghiên cứu nghĩ cách đây nhiều năm, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng dùng các loại thuốc thụ tinh như clomiphene không làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Tỷ lệ thành công của clomiphene

Khoảng 80% phụ nữ rụng trứng trong 3 tháng đầu điều trị. Trong số đó, 30 đến 40 phần trăm có thai trong chu kỳ điều trị thứ ba.

Cơ hội sinh con phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi, số lượng và chất lượng tinh trùng.

Clomiphene có giá bao nhiêu?

Ở Hoa Kỳ, nó có giá từ 10 đến 100 đô la Mỹ cho một chu kỳ Clomiphene. Tùy thuộc vào bảo hiểm của bạn, liều lượng và thương hiệu hoặc thuốc generic. Nhưng điều này không bao gồm chi phí khám bác sĩ, siêu âm, hoặc các thủ tục tiếp theo như IUI. Nếu chính sách bảo hiểm không bao gồm điều trị, có thể bạn sẽ phải trả toàn bộ chi phí phát sinh .

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here