THỰC PHẨM AN TOÀN CHO TRẺ SAU CƠN LŨ

0
1335

Thực phẩm nào sẽ an toàn cho con trẻ sau cơn lũ?

Nước lũ có thể mang vi khuẩn và hóa chất độc hại. Vì vậy, khi chuẩn bị và ăn thức ăn sau khi bị ngập lụt, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp vệ sinh tốt.

Thức ăn nào nên được vứt bỏ?

Ô nhiễm nước lũ: Vứt bỏ bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống nào đã tiếp xúc với nước lũ nếu không được bảo quản trong hộp kín và không thấm nước. Điều đó có nghĩa là vứt bỏ bất cứ thứ gì với nắp đậy, nắp đóng, kéo đầu, hoặc nắp crimped. Đồng thời vứt bỏ hộp nước trái cây, hộp sữa và hộp sữa công thức nếu chúng đã tiếp xúc với nước lũ.

Thực phẩm làm lạnh: Nếu nhà bạn bị mất điện hơn 4 giờ, thực phẩm và đồ uống trong tủ lạnh của bạn có thể không còn an toàn để dùng. Làm theo các hướng dẫn này để đánh giá mức độ an toàn của thực phẩm cá nhân. Không dựa vào ngoại hình hoặc mùi để xác định liệu có an toàn không khi ăn. Bất kỳ loại đồ ăn dễ hỏng nào (như thịt, gia cầm, cá, trứng và thức ăn dư thừa) đã trên 40 ° F trong hơn 2 giờ chắc chắn nên được ném đi.

Thực phẩm đông lạnh: Nếu điện của bạn tắt, giữ cửa tủ đông đóng càng nhiều càng tốt để duy trì nhiệt độ lạnh bên trong. Tủ lạnh có đầy đủ thức ăn sẽ giữ lạnh trong khoảng 48 tiếng đồng hồ và tủ đá chỉ còn lại một nửa sẽ giữ lạnh trong khoảng 24 giờ. Khi điện trở lại, kiểm tra nhiệt kế tủ lạnh – nếu nó đọc 40 ° F hoặc thấp hơn, thực phẩm an toàn và có thể được làm lạnh. (Cũng có thể để lạnh nếu thức ăn vẫn chứa tinh thể băng) Để đánh giá sự an toàn của từng mặt hàng, hãy làm theo các hướng dẫn này. Vứt bỏ bất cứ thứ gì tiếp xúc với nước thịt chảy ra.

Thực phẩm nào an toàn để ăn?

Bạn có thể ăn thức ăn trong hộp kim loại không bị hỏng hoặc túi (những túi kín, mềm, bằng nhựa kim loại). Trước hết hãy tháo nhãn, nếu có thể, vì nhãn có thể là nơi trú chân của các vết bẩn và vi khuẩn. Rửa lon hoặc túi bằng xà bông và nước nóng. Làm vệ sinh chúng bằng cách đặt trong nước sôi trong 2 phút hoặc trong dung dịch nước cất trong 15 phút (dùng 1 muỗng canh chất tẩy cho mỗi gallon nước). Làm khô bằng máy ít nhất 1 giờ trước khi mở.

Các loại rau bạn nấu trong nước đun sôi được phép ăn, ngay cả khi chúng đã bị ô nhiễm bởi nước lũ.

Bạn có thể ăn trái cây hoặc rau quả trồng trên những cây không bị ô nhiễm bởi nước lũ.

Làm thế nào để có thể chuẩn bị thức ăn an toàn?

Bạn không thể vào nhà để nấu ăn đúng cách, hoặc bạn có thể đang cố gắng chuẩn bị thức ăn trong một cái bếp sũng nước. Dưới đây là một vài lời khuyên để có thể chuẩn bị một bữa ăn an toàn.

Rửa tay thật kỹ bằng xà bông và nước sạch trước khi chuẩn bị thức ăn.

Làm sạch và khử trùng mọi thiết bị nấu ăn mà bạn cần sử dụng. Nếu bạn không có chất khử trùng, bạn cũng có thể sử dụng dấm trắng, muối, nước chanh, hoặc nước soda.

Không sử dụng bất kỳ đồ dùng nhà bếp bằng gỗ nào như bàn chải và muỗng nếu chúng bị ngâm bởi nước lũ.

Sử dụng nước đóng chai hoặc nước đã đun sôi để rửa và nấu thức ăn.

Bảo quản thực phẩm trong bình chứa sạch với nắp đậy.

Có thể lấy nước sạch ở đâu?

Bạn sẽ cần nước để làm sạch thiết bị nấu nướng, chuẩn bị thức ăn và nấu. Dưới đây là một số cách đảm bảo rằng nước bạn sử dụng đã được tiệt trùng và an toàn:

Nếu có thể, dùng nước đóng chai để uống và nấu. Không sử dụng nước đóng chai nếu chai đã tiếp xúc với nước lũ.

Nếu không có nước đóng chai, bạn sẽ cần phải đun sôi nước để làm cho nó an toàn. Nếu nước đục, hãy lọc nó trước tiên bằng một miếng vải sạch, hoặc để cho nó lắng xuống và sau đó lấy nước trong ra để đun sôi. Đun sôi ít nhất 1 phút. Một khi nước đã nguội, cất trong bình chứa sạch với nắp đậy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here