BỆNH TIM MẠCH

0
1107

Bệnh tim mạch thường xảy ra ở người lớn tuổi. Bệnh này bao gồm một loạt các vấn đề như: huyết áp cao, xơ cứng động mạch, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, và đột quỵ.

Bệnh tim là gì?

Tim là trung tâm của hệ thống tim mạch. Thông qua các mạch máu của cơ thể, tim bơm máu cho tất cả các tế bào của cơ thể. Máu mang oxy, đến các tế bào cần. Bệnh tim mạch là một nhóm các vấn đề xảy ra khi tim và các mạch máu không hoạt động tốt nữa.

Dưới đây là một trong những vấn đề mà tim có thể mắc phải:

Xơ cứng động mạch có nghĩa là các động mạch trở nên dày lên và không còn linh hoạt.

Xơ vữa động mạch là sự tích tụ của cholesterol và chất béo tạo nên các mảng bám, làm cho các động mạch trở nên hẹp, gây khó khăn trong quá trình lưu thông máu.

Đau thắt ngực biểu hiện khi chúng ta cảm thấy một cơn đau ở ngực, nguyên nhân do tim không nhận đủ máu.

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi một cục máu đông hoặc tắc nghẽn cắt giảm lưu lượng máu đến một phần của trái tim.

Làm thế nào để biết bạn đang gặp vấn đề về tim mạch?

Bệnh tim là không truyền nhiễm và cũng không dễ mắc phải giống như cúm hoặc cảm lạnh. Tuy nhiên, một số cơ chế trong cơ thể thay đổi hoặc bị suy yếu sẽ làm  tăng cơ hội bị bệnh tim mạch. Các bác sĩ gọi những yếu tố này là rủi ro.

Chúng ta có thể kiểm soát một số yếu tố là nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch, chẳng hạn như hút thuốc, người có huyết áp cao, béo phì, và không tập thể dục có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các dấu hiệu của bệnh tim

Nhiều người không nhận ra họ đang gặp phải vấn đề về bệnh tim mạch cho đến khi họ cảm thấy đau ngực, nhồi máu cơ tim hoặc thậm chí đột quỵ. Những loại vấn đề này  cần được chú ý và trong một số trường hợp người bệnh có thể cần phải đi đến bệnh viện để kiểm tra.

Trong một số trường hợp, người bệnh cần tiến hành một số kiểm tra nếu như bác sĩ nghi ngờ người đó có thể mắc bệnh tim mạch, các bác sĩ có thể làm một số xét nghiệm để kiểm tra tim và mạch máu. Các xét nghiệm này bao gồm:

Điện tâm đồ. Xét nghiệm này ghi lại hoạt động điện của tim. Bác sĩ đặt bệnh nhân nằm trên giường gắn các thiết bị đo điện tim vào và theo dõi chúng thông qua một màn hình máy vi tính và đồng hồ để theo dõi nhịp tim, thông qua đó xác định nhịp tim bình thường hay không.

Siêu âm tim. Xét nghiệm này sử dụng sóng âm để chẩn đoán vấn đề về tim. Các sóng này bật ra khỏi các bộ phận của tim, tạo ra một hình ảnh của trung tâm sẽ được hiển thị trên một màn hình.

Đặt ống thông. Trong xét nghiệm này một ống dài, mỏng được đưa vào cơ thể bệnh nhân để tiêm một loại thuốc nhuộm đặc biệt, có thể cho thấy các khu vực thu hẹp trong động mạch do tích tụ mảng bám và tìm ra các vấn đề khác.

Quét động mạch. Xét nghiệm này sử dụng sóng siêu âm để kiểm tra xem có tắc nghẽn trong động mạch, mạch máu lớn ở cổ, cung cấp máu lên não.

Phẫu thuật

Nếu bệnh nhân mắc bệnh tim mạch ở mức độ nhẹ chưa cần sự can thiệp của thuốc hay phẫu thuật thì các bác sĩ thường khuyên họ nên ngưng hút thuốc lá, giảm cân, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, và tập thể dục.

Một số loại hình phẫu thuật tim và mạch máu như:

Nong mạch. Chúng làm cho các động mạch hẹp được nọng rộng hơn. Các bác sĩ cũng có thể chèn một ống đỡ động mạch, chúng là các ống thép không gỉ, kích cỡ nhỏ.

Atherectomy. Điều này liên quan đến việc cắt giảm các mảng bám ra khỏi động mạch, để máu có thể lưu thông tự do.

Phẫu thuật. Điều này liên quan đến việc tham gia của một động mạch hoặc tĩnh mạch từ phần khác của cơ thể (giống như cánh tay hoặc chân) và sử dụng nó để đưa máu xung quanh một khu vực bị chặn lại trong một động mạch.

Máy tạo nhịp. Máy tạo nhịp tim là một thiết bị điện tử nhỏ được đặt bên trong cơ thể để điều chỉnh nhịp tim.

Van thay thế. Nếu một van tim bị hư hỏng hoặc không hoạt động, bác sĩ sẽ phẫu để thay thế nó.

Thông thường bạn sẽ cảm thấy lo lắng khi biết rằng tim bạn đang không khỏe.Tuy nhiên, phẫu thuật có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ, và các vấn đề khác.

Trẻ em có thể mắc bệnh tim hay không?

Trẻ em thường không có bất kỳ triệu chứng của các vấn đề tim và mạch máu. Nhưng hãy bắt đầu thói quen lành mạnh cho tim ngay bây giờ, để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim trong tương lai.

Vì vậy, những gì họ nên làm là không hút thuốc, ăn uống lành mạnh, tập thể dục, và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here