BỆNH UNG THƯ VÚ

0
1071

Ung thư vú là một căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ. Nó hiếm khi xảy ra ở nam giới và nó không ảnh hưởng đến trẻ em. Nhưng trẻ em cần tìm hiểu về nó để phòng ngừa khi họ bước sang tuổi lớn hơn.

Ung thư vú là gì?

Cơ thể con người được làm từ những khối xây dựng nhỏ được gọi là các tế bào. Cơ thể của bạn tạo ra chúng, thay thế các tế bào chết. Thông thường, cơ thể tạo ra các tế bào khỏe mạnh, bình thường. Điều này bao gồm các tế bào trong ngực, hai khu vực tròn trên mặt trước của ngực.

Nhưng nếu một tế bào biến đổi bất thường, nó có thể phân chia nhanh hơn. Khi điều này xảy ra, một khối u, các tế bào cơ thể bất thường nhóm lại với nhau trong các hình thức của một khối u, có thể bắt đầu hình thành và phát triển.

Ung thư vú là một loại khối u phát triển trong tế bào vú của một người. Bạn có thể nghĩ rằng chỉ có phụ nữ  mới mắc phải ung thư vú, nhưng bởi vì tất cả mọi người đều có mô vú, nam giới cũng có thể bị ung thư vú, nhưng trường hợp này là rất hiếm.

Một khối u có thể hình thành bất cứ nơi nào trong cơ thể. Khi những tế bào bất thường không ngừng phát triển, sẽ dẫn đến bệnh tật trong cơ thể.

Các bệnh ung thư có thể lan rộng ở một hoặc cả hai vú. Đôi khi ung thư vú lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể, giống như xương, gan, hoặc các bộ phận khác.

Bất kỳ người phụ nữ nào đều có thể bị ung thư vú, nhưng các bác sĩ đã phát hiện ra rằng một số yếu tố làm cho phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh hơn, chẳng hạn như:

Di truyền: Một người phụ nữ có mẹ, chị, cô, dì, hay con gái mắc bệnh ung thư vú có nhiều khả năng di truyền cho họ.

Tuổi: Khi phụ nữ càng lớn tuổi, họ có nhiều nguy cơ bị ung thư vú. Thanh thiếu niên cũng như phụ nữ ở tuổi đôi mươi ít có khả năng mắc bệnh ung thư vú.

Chế độ ăn uống và lối sống: Những phụ nữ hút thuốc, ăn chế độ ăn giàu chất béo, uống rượu, và không tập thể dục có nhiều nguy cơ phát triển thành ung thư vú.

Các dấu hiệu của ung thư vú là gì?

Một phụ nữ bị ung thư vú có thể không có biểu hiện của bệnh tật, hay đơn thuần chỉ là một khối u không đau ở vú. Nếu phụ nữ tự khám vú hàng tháng, họ có thể tìm thấy cục u hoặc những thay đổi khác.

Hầu hết các khối u vú không phải là ung thư, nhưng tất cả các cục u nên được kiểm tra bởi bác sĩ để đảm bảo. Khối u ở vú mà không phải là ung thư có thể là mô sẹo hoặc u nang (mụn chứa đầy dịch lỏng hay túi) hoặc có thể là do sự thay đổi vú bình thường kết hợp với những thay đổi hormone hoặc lão hóa.

Cô gái đang tuổi dậy thì bắt đầu có thể nhận thấy một khối u bên dưới núm vú khi bộ ngực của họ bắt đầu phát triển. Thông thường, đây là một biểu hiện bình thường. Bạn có thể yêu cầu cha mẹ hoặc bác sĩ của bạn đưa đến bác sĩ để kiểm tra.

Các bác sĩ sẽ làm gì để xác định bạn có bị ung thư vú hay không?

Đôi khi bác sĩ sẽ phát hiện ra một khối u trong vú của người phụ nữ trong một cuộc kiểm tra định kỳ.

Trong các trường hợp khác, chụp nhũ ảnh có thể tìm thấy một khối u trong vú mà không thể cảm nhận chúng từ bên ngoài. Chụp nhũ ảnh là một dạng đặc biệt của X-ray giúp bác sĩ nhìn thấy những gì đang xảy ra bên trong. Đôi khi, MRI cũng có thể được thực hiện.

Khi tìm thấy khối u, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm chúng. Cách tốt nhất để làm điều này thường là lấy mẫu sinh thiết. Trong một sinh thiết, một số lượng nhỏ của các mô vú được lấy ra bằng một kim tiêm hoặc trong một hoạt động nhỏ. Sau đó, các mô được quan sát dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

Các sinh thiết lành tính có nghĩa là khối u không phải là ung thư. Nếu sinh thiết cho thấy các tế bào ung thư, các khối u là ác tính. Nếu khối u vú không chứa các tế bào ung thư, người phụ nữ, cùng với bác sĩ và gia đình cô ấy, sẽ quyết định làm gì tiếp theo.

Điều trị ung thư vú

Điều trị ung thư vú thường phụ thuộc vào loại ung thư và các bệnh ung thư đã lan ra ngoài của vú với phần còn lại của cơ thể.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến:

Cắt bỏ khối u, trong đó loại bỏ các khối u ung thư vú. Một số phụ nữ tiến hành phẫu thuật khi ung thư được phát hiện sớm, khi các khối u còn nhỏ và chỉ ở một phần của vú.

Cắt bỏ vú là loại bỏ toàn bộ vú. Phẫu thuật này được thực hiện khi các tế bào ung thư đã lan ra khắp vú hoặc vào các bộ phận khác của cơ thể. Đó là một cách tốt để loại bỏ tất cả hoặc hầu hết các bệnh ung thư, và nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư lan rộng hay quay trở lại. Đôi khi, họ tiến hành cắt bỏ tuyến vú và sau đó tái tạo lại.

Xạ trị và hóa trị, thường được sử dụng sau khi cắt bỏ khối u hay cắt bỏ vú để đảm bảo rằng tất cả các tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt và không mọc lại. Bức xạ liệu pháp sử dụng năng lượng cao X-quang để diệt các tế bào ung thư. Hóa trị là loại thuốc đặc biệt mà đi khắp cơ thể và giết chết tế bào ung thư.

Sống chung với ung thư vú

Đối phó với bệnh ung thư vú có thể rất khó khăn cho một người phụ nữ và gia đình cô. Một người phụ nữ đã phẫu thuật ung thư vú hoặc điều trị có thể không cảm thấy tốt trong một thời gian. Cô có thể bị trầm cảm nếu bị cắt bỏ vú hoàn toàn. Nếu một người phụ nữ cần hóa trị, cô ấy có thể mất đi mái tóc của mình và có thể cảm thấy khó chịu ở bụng. Cô ấy cũng có thể lo lắng rằng ung thư sẽ trở lại và sẽ bị bệnh một lần nữa.

Nếu một khối u được phát hiện sớm, bệnh nhận có thể sống khỏe mạnh sau thời gian điều trị.

Phòng ngừa ung thư vú

Các bác sĩ và các nhà khoa học đang làm việc để tìm cách chữa trị bệnh ung thư vú. Họ đang nghiên cứu các loại thuốc mới có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh này. Nhưng trong khi chờ đợi, điều quan trọng đối với phụ nữ là họ cần kiểm tra vú hàng tháng.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here