BỔ SUNG VITAMIN D VÀO CHẾ ĐỘ ĂN CHO TRẺ

0
1770

Vitamin D rất quan trọng đối với sức khoẻ và sự phát triển của trẻ.

Vì sao vitamin D lại là chất quan trọng?

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ các khoáng chất như canxi để tạo xương và răng chắc khỏe. Theo nhà nghiên cứu Michael F. Holick, giáo sư y học, sinh lý học, và sinh lý học tại Trường Y khoa Đại học Boston, thiếu hụt vitamin D không chỉ gây ra còi xương (bệnh có thể dẫn tới dị tật xương và gãy xương) mà còn có thể kìm hãm trẻ đạt đến độ cao được lập trình di truyền và khối lượng xương tối đa.

Vitamin D cũng có chức năng như một hoocmon với nhiều công việc khác trong cơ thể, bao gồm điều hòa hệ thống miễn dịch, sản xuất insulin và tăng trưởng tế bào.

Hàm lượng vitamin D mà trẻ cần?

Trẻ sơ sinh đến 12 tháng tuổi cần 400UI, hoặc 10 micrograms (mcg), một ngày. Trẻ em trên 1 tuổi cần 600 IU, hoặc 15 mcg, một ngày.

Con của bạn không cần phải bổ sung đủ vitamin D mỗi ngày. Thay vào đó, hãy cố gắng cung cấp đủ hàm lượng được đề xuất theo mức trung bình trong một vài ngày hoặc một tuần..

Các nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D tốt nhất

Vitamin D được gọi là “vitamin ánh nắng mặt trời” bởi vì cơ thể có thể sản sinh ra nó khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nhưng cơ thể con bạn không thể sản sinh ra vitamin D khi được bọc bằng quần áo hoặc kem chống nắng để chặn ánh nắng mặt trời. Những trở ngại khác đối với sản xuất vitamin D từ ánh nắng mặt trời bao gồm sương khói, đám mây, da đen và vị trí địa lý.

Mặc dù rất khó để ước tính thời gian mà một người cần phải phơi dưới ánh mặt trời để tạo ra lượng vitamin D được khuyến nghị, một số nhà nghiên cứu cho biết rằng phơi  từ 5 đến 30 phút ngoài trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Nên làm điều đó ít nhất hai lần một tuần.

Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng tia UV từ mặt trời là nguyên nhân chính gây ra ung thư da và rất khó để đánh giá liệu bạn có thể có đủ vitamin D từ ánh nắng mặt trời mà không làm tăng nguy cơ ung thư da. Vì vậy, hãy tìm nguồn bổ sung vitamin D khác cho cơ thể .

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo tất cả trẻ sơ sinh, trẻ em và thiếu niên uống bổ sung vitamin D 400 IU mỗi ngày.

Một số nguồn thực phẩm giàu vitamin D:

 • 1 ounce cá hồi: 102 IU
 • 6 ounces sữa chua tăng cường: 80 IU
 • 1 ounce cá ngừ đóng hộp, đã ráo và đóng gói trong dầu: 66 IU
 • 1/2 chén nước cam ép, tăng 25% giá trị vitamin D hàng ngày: 50 IU
 • 1/2 chén sữa bổ dưỡng: 49 IU
 • 1 miếng phô mai Mỹ được bổ sung thêm: 40 IU
 • 1/2 chén ngũ cốc ăn liền: 19 IU
 • 1 ounce cá thu: 11.6 IU
 • 1/2 lòng đỏ trứng gà lớn: 10 IU
 • 1/2 bơ thực vật bổ sung xáo trộn: 10 IU
 • 1/2 ounce Swiss cheese: 6 IU

Lượng vitamin D trong thực phẩm thay đổi tùy thuộc vào thương hiệu của sản phẩm.

Trẻ em có thể ăn nhiều hơn hoặc ít hơn hàm lượng được khuyến nghị, tùy thuộc vào tuổi và sự thèm ăn của trẻ. Đánh giá hàm lượng chất dinh dưỡng tương ứng.

Trẻ có nguy cơ thiếu vitamin D không?

Có thể. Nhiều chuyên gia y tế lo ngại rằng hàm lượng được đề nghị hiện nay quá thấp và trẻ em thực sự cần nhiều hơn nữa.

Theo Văn phòng Chế độ ăn uống bổ sung (một bộ phận của Viện Y tế Quốc gia), giới hạn an toàn cho trẻ sơ sinh đến 12 tháng tuổi là 1.000 đến 1.500 IU mỗi ngày. Đối với trẻ em từ 1 đến 8 tuổi, hàm lượng khuyến nghị an toàn là 2.500 đến 3.000 IU mỗi ngày.

Vitamin D được lưu trữ trong mô cơ thể, vì vậy tốt nhất là không nên vượt quá hàm lượng mà các chuyên gia y tế khuyến nghị. (Trái lại, vitamin C không được lưu trữ trong cơ thể – bất kỳ lượng dư thừa nào cũng được loại bỏ trong nước tiểu.)

Để an toàn, nếu bạn có con nhỏ, hãy sử dụng 400 IU được khuyên dùng như một chất bổ sung cho trẻ sơ sinh. Hơn 400 IUs có thể tốt cho một đứa trẻ lớn hơn, nhưng hãy kiểm tra với bác sĩ của con bạn để chắc chắn.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here