CÁCH CHĂM SÓC LỢI VÀ NƯỚU RĂNG CHO BÉ

0
1241

Có cần làm sạch lợi của bé trước khi răng xuất hiện?

Ngay cả khi răng đầu tiên của con bạn bắt đầu mọc, thì bạn nên tạo thói quen lau lợi bằng vải gạc hoặc khăn ướt nhẹ trong thời gian tắm bé. Bạn không cần sử dụng bất kỳ loại kem đánh răng nào. Đơn giản chỉ cần quấn khăn hoặc gạc xung quanh ngón trỏ và chà nhẹ nhàng qua nướu răng.

Vi khuẩn trong miệng thường không thể gây hại cho nướu răng trước khi răng xuất hiện, nhưng rất khó có thể biết được khi răng đang bắt đầu mọc, vì vậy bạn nên vệ sinh răng miệng cho bé. Vệ sinh răng miệng ngay từ đầu, giúp con làm quen và thích nghi với việc đánh răng sau này.

Cách nào tốt nhất để đánh răng của bé?

Khi răng của con bạn bắt đầu xuất hiện (khoảng 6 tháng tuổi), bạn sẽ cần bắt đầu đánh răng. (Nếu con bạn khỏe mạnh và vẫn chưa nhận mọc răng đầu tiên của mình vào cuối năm đầu tiên, đừng lo lắng – một số trẻ bắt đầu mọc răng ở giai đoạn từ 15 đến 18 tháng tuổi.)

Chải răng hai lần một ngày. Vào buổi sáng và ngay trước khi đi ngủ. Dùng bàn chải đánh răng dành cho trẻ với đầu nhỏ và tay cầm thích hợp.

Sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng fluoride, kích thước bằng một hạt gạo. (Bạn nên sử dụng kem đánh răng có fluoride. Lưu ý rằng nhiều loại kem đánh răng bán cho trẻ sơ sinh không chứa chất florua)

Chải nhẹ nhàng bên trong và bên ngoài mỗi răng của bé, cũng như lưỡi của trẻ, để loại bỏ vi khuẩn có thể gây ra hơi thở hôi. Thay thế bàn chải đánh răng ngay khi lông bắt đầu trông mòn hoặc đục.

Bây giờ, răng của bé có thể xa nhau đến mức bạn không phải lo lắng về việc dùng chỉ nha khoa. Hầu hết các nha sĩ khuyên bạn nên bắt đầu xỉa răng khi bề mặt răng dính thức ăn và không thể làm sạch chúng bằng bàn chải đánh răng.

Làm thế nào để biết lượng fluoride mà trẻ cần?

Răng của bé đang phát triển (Số lượng được khuyên dùng cho trẻ em dưới 3 tuổi là 0.25 mg / ngày). Khoáng chất này giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách tăng men răng và làm cho nó kháng lại các axit và vi khuẩn có hại.

Bé của bạn có thể lấy fluoride từ kem đánh răng, nước, chất bổ sung (nếu cần).

Lưu ý: Nói chung, không nên cho bé uống nước cho đến khi bé khoảng 6 tháng tuổi.Trẻ dưới 6 tháng tuổi nhận đủ tất cả các hydrat hóa mà trẻ cần từ sữa mẹ hoặc sữa công thức, ngay cả trong thời tiết nóng. Tìm hiểu thêm về việc cho trẻ uống nước.

Nếu nước bạn sử dụng để pha sữa bột của bé có chứa chất florua, trẻ sẽ được cung cấp fluoride từ khi cho bé bú bình. Hầu hết các nguồn cung cấp nước ở thành phố đều được bổ sung đầy đủ florua. (Gọi cơ quan quản lý nước ở địa phương để biết thêm thông tin). Đọc thêm về loại nước sử dụng để pha sữa bột cho trẻ.

Nếu trung tâm cấp nước thành phố không chứa chất fluoride hoặc bạn lấy nước từ giếng, bạn có thể cân nhắc mua một bộ dụng cụ thử nghiệm từ sở y tế địa phương, cửa hàng hoặc nhà thuốc tây.

Nếu hàm lượng florua ít hơn 0,3 phần triệu, hãy hỏi bác sĩ hoặc nha sĩ của con bạn xem bạn nên cho con bạn bổ sung florua hay không. Bác sĩ có thể kê toa chất florua dưới dạng giọt mà bạn có thể thêm vào chai hoặc ngũ cốc của bé một lần mỗi ngày. Các chuyên gia không khuyên dùng chất bổ sung florua cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.

Nước đóng chai và nước ép trái cây có thể chứa chất florua, mặc dù lượng không phải lúc nào cũng được ghi trên nhãn.

Lưu ý rằng một ít florua sẽ tốt cho răng của bé, quá nhiều nó có thể dẫn tới một tình trạng gọi là fluorosis, gây ra các đốm trắng xuất hiện trên răng người lớn của con bạn. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là chỉ sử dụng lượng nhỏ kem đánh răng cho đến khi con của bạn đủ lớn để súc và nhổ nó ra.

Khi nào bắt đầu đưa trẻ đến nha sĩ?

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Học viện Nha khoa Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên đưa con đến nha sĩ trong vòng sáu tháng sau khi răng đầu tiên xuất hiện hoặc vào ngày sinh nhật đầu tiên của bạn, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Trong thời gian chờ đợi, mỗi lần đi khám nhi khoa, bác sĩ chăm sóc sức khoẻ ban đầu của bé cần xem xét răng của bé (nếu bé có bất kỳ dấu hiệu lạ) và dùng fluoro mỗi 3-6 tháng tùy thuộc vào nguy cơ sâu răng của con bạn. Các yếu tố nguy cơ cao gồm tiền sử gia đình bị sâu răng và sức khoẻ răng miệng kém ở người mẹ trong khi mang thai.

Khi bạn đưa con mình đến nha sĩ, hãy nhớ thông tin cho bác sĩ biết về những phương pháp điều trị fluoride mà bé đã được nhận trước đó.

Nếu bạn không thể chăm sóc răng miệng cho con của mình, hãy cân nhắc liên hệ với sở y tế địa phương để hỏi về các nguồn lực.

Thực phẩm nào gây ra sâu răng ở trẻ sơ sinh?

Một số loại thực phẩm có thể góp phần vào sâu răng. Hạn chế ăn các loại thực phẩm ngọt như thế này là một thủ phạm phổ biến:

  • Trái cây
  • Hoa quả sấy khô
  • Nước ép
  • Bơ đậu phộng và thạch
  • Tinh bột cũng có thể góp phần vào các lỗ sâu răng:
  • Bánh mì
  • Bánh quy
  • Mỳ ống

Phục vụ các thức ăn này vào giờ ăn chứ không phải là đồ ăn nhẹ. Ăn với nước cũng rất hữu ích.

Đừng ru bé ngủ với một chai sữa, sữa công thức, nước trái cây, hoặc chất lỏng ngọt. Những chất lỏng này tạo ra vi khuẩn trong miệng gây sâu răng.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here