CAI BÚ BÌNH CHO BÉ

0
1136

Nhiều trẻ lớn  vẫn còn nghiện bú bình. Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng, bú bình còn giúp chúng cảm thấy thoải mái và an toàn.

Các bậc cha mẹ thường quyết định cai sữa cho bé khi chúng tròn 1 tuổi và bắt đầu tập cho trẻ uống sữa bằng ly. Những đứa trẻ bú bình trước đó sẽ rất khó cai và chuyển qua uống sữa bằng ly.

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn để giúp quá trình chuyển đổi trở nên dễ dàng hơn:

Thời gian có thể bắt đầu chuyển đổi

Hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên cho trẻ tập tiếp xúc với ly, chẳng hạn như uống nước khi bé khoảng sáu tháng tuổi. Khi trẻ được 12 tháng tuổi, hầu hết chúng đã có thể phối hợp và uống sữa bằng ly.

Các bác sĩ thường khuyên bạn chuyển đổi từ sữa mẹ sang sữa bò, vì quá trình này có thể là quá trình tự nhiên để bé có thể uống sữa trong ly.

Lời khuyên dành cho quá trình chuyển đổi

Thay vì đột ngột loại bỏ bú bình, bạn có thể bỏ chúng dần dần từ các cử bú, thay thế bằng ly.

Nếu bé bú bình một ngày 3 lần, hãy bắt đầu thay đổi cử bú sáng bằng ly. Thay vì, đưa bình cho bé bú thì bạn có thể cho bé ngồi vào bàn  ăn với ly sữa. Đôi lúc bạn cần giải thích cho bé hiểu chúng đã lớn và cần thay đổi thói quen ăn uống cho phù hợp.

Khi bạn cố gắng để loại bỏ việc bú bình vào buổi sáng, tiếp tục cung cấp bình sữa vào  buổi chiều và buổi tối trong khoảng một tuần. Tuần tiếp theo, loại bỏ bú bình và cung cấp sữa trong ly, tốt nhất là khi em bé của bạn đang ngồi tại bàn trong một chiếc ghế cao.

Cai bú bình có thể sẽ khó khăn ở cử tối, vì chúng có xu hướng trở thành một phần trong thói quen đi ngủ của bé. Để thuyết phục bé từ bỏ, bạn có thể cho bé uống sữa trong ly kết hợp với việc kể chuyển cho bé nghe, hay cùng bé đánh răng vào mỗi tối.

 Thêm chiến lược

Dưới đây là một số mẹo khác để giúp cho quá trình chuyển đổi thành công hơn:

Ly tràn có vòi được thiết kế dành riêng cho trẻ (thường được gọi là “chén sippy”) có thể giúp dễ dàng chuyển tiếp từ bình sang ly.

Khi con bạn không muốn sử dụng ly, cố gắng đưa ra nhiều lời khen và khuyến khích bé. Nếu bé tiếp tục yêu cầu bạn cho bú bình, tìm hiểu những gì con bạn thực sự cần hay muốn được cung cấp thay thế. Nếu con của bạn khát hoặc đói, cung cấp dinh dưỡng trong một chiếc cốc hoặc trong chén. Hãy vui đùa cùng trẻ khi cho chúng uống sữa bằng ly, để bé thấy vui vẻ và thoải mái khi đó chúng sẽ tiếp nhận một cách dễ dàng hơn.

Khi bạn đang cai bú bình cho bé, hãy thử pha loãng sữa trong bình bằng nước. Trong vài ngày đầu tiên, bạn có thể pha một nữa là nước một nữa là sữa. Sau đó dần dần thêm nước cho đến khi toàn bộ đều là nước. Vào thời điểm đó, bé sẽ tìm kiếm sữa, đây là lúc thích hợp để giới thiệu sữa trong ly.

Loại bỏ bình sữa hoặc đưa chúng ra khỏi tầm nhìn.

Nếu bạn tiếp tục có bất kỳ mối lo ngại về việc ngưng cho trẻ bú, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here