CHẢY MÁU TRỰC TRÀNG SAU KHI SINH

0
255

Tại sao sau sinh một số phụ nữ lại bị chảy máu trực tràng?

Chảy máu trực tràng sau khi sinh là do trĩ (giãn tĩnh mạch trong và xung quanh trực tràng).

Bệnh trĩ tương đối phổ biến trong thai kỳ, đặc biệt là trong ba tháng cuối và trong những tuần sau khi sinh. Nếu bạn đang cố gắng đi tiêu, bón hoặc sa búi trĩ, các tĩnh mạch bị sưng lên có thể gây chảy máu.

Táo bón có thể gây ra các vết nứt trên da hậu môn. Đây được gọi là các vết nứt hậu môn, chúng có thể gây đau đớn, đặc biệt là trong và sau khi đi cầu.

Ngăn ngừa

Bệnh trĩ và các vết nứt hậu môn do táo bón gây ra vẫn có thể được ngăn ngừa.

Dưới đây là một số lời khuyên để ngăn ngừa và làm giảm táo bón:

Ăn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ như ngũ cốc, bánh mì nguyên hạt, đậu, trái cây tươi và rau mỗi ngày. Nếu bạn có thể thử thêm một vài muỗng canh lúa mì chưa chế biến vào ngũ cốc buổi sáng.

Uống nhiều nước. Một ly nước trái cây mỗi ngày, đặc biệt là nước mận, cũng có thể giúp ích cho cơ thể bạn. Tập thể dục đều đặn. Đi bộ, bơi lội và yoga có thể giúp giảm bớt táo bón và giúp cơ thể khỏe mạnh.

Lắng nghe cơ thể bạn. Không nên cố nén lại hoặc bỏ qua nhu cầu đi tiêu của cơ thể, vì đều đó sẽ làm cho vấn đề thêm nghiêm trọng hơn.

Hãy hỏi bác sĩ chăm sóc sức khoẻ của bạn về việc bổ sung chất xơ không đường, chất làm mềm phân, hoặc thuốc nhuận tràng.

Đối phó

Đây là một số gợi ý để giúp bạn đối phó với bệnh trĩ và chảy máu trực tràng:

Ngâm nước ấm từ 10 đến 15 phút để thư giãn các cơ quan hậu môn của bạn.

Tập các bài tập Kegel khi bạn không ở trong bồn cũng giúp tăng cường và làm giãn các cơ xung quanh âm đạo và niệu đạo, điều này sẽ giúp phục hồi sau sinh.

Đối với bệnh trĩ, một số phụ nữ cảm thấy thoải mái với một túi băng hoặc những chiếc túi được ướp lạnh, trong khi một số khác lại thích các túi nóng. Hãy thử các phương pháp điều trị nóng và lạnh luân phiên: Bắt đầu với một gói nước đá và một bồn tắm với nước ấm.

Sử dụng khăn giấy mềm, trắng, loại không mùi. Làm ẩm mô cũng có thể giúp ích. Sử dụng giấy lau em bé hoặc khăn ướt.

Để giảm nhẹ tạm thời, bạn có thể dùng acetaminophen hoặc ibuprofen, ngay cả khi bạn đang cho con bú. (Tuy nhiên, đừng dùng aspirin hoặc các loại thuốc có chứa aspirin nếu bạn đang cho con bú) không nên dùng quá liều lượng thuốc.

Lưu ý rằng các loại thuốc có chứa opioid như Percocet và Vicodin được kê sau khi sinh có thể gây táo bón, do đó tránh dùng vài ngày đầu sau sinh.

Chảy máu trực tràng sau khi sinh có phải là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng không?

Chảy máu do trĩ thường gây táo bón Tuy nhiên, trong trường hợp nặng, bạn có thể được giới thiệu đến một chuyên gia để điều trị, có thể bao gồm phẫu thuật nhỏ. Tương tự như vậy, nếu bạn có vết nứt hậu môn không được chữa lành, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến chuyên khoa về trĩ để được chữa trị.

 

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here