CHỤP X-QUANG VCUG

0
1978

Chụp X-quang VCUG là sử dụng một lượng nhỏ phóng xạ để thấy được  hình ảnh hệ thống tiết niệu của con người.

Sau khi bàng quang của bệnh nhân được làm đầy với một chất lỏng được gọi là vật liệu tương phản, thì máy X-ray sẽ gửi chùm bức xạ xuyên qua bụng và xương chậu, hình ảnh được ghi lại trên tấm phim đặc biệt hoặc máy tính. Những hình ảnh này giúp các bác sĩ nhìn thấy vấn đề trong các bộ phận của hệ thống tiết niệu, bao gồm bàng quang, niệu đạo (ống nối bàng quang với bên ngoài của cơ thể), và niệu quản (ống nối thận đến bàng quang).

Hình ảnh X-quang là màu đen và trắng. Bộ phận cơ thể dày đặc ngăn chặn việc thông qua các tia X-ray thông qua cơ thể, chẳng hạn như xương, xuất hiện màu trắng trên hình ảnh X-ray. Vật liệu tương phản cũng xuất hiện màu trắng, và khi nó lấp đầy các bộ phận của hệ tiết niệu,chúng cho phép hình ảnh được rõ ràng hơn. Các mô cơ thể nhẹ nhàng hơn, chẳng hạn như da và cơ bắp, cho phép các tia X-ray  xuyên qua và xuất hiện tối hơn. Không khí trong dạ dày và ruột xuất hiện màu đen.

Một kỹ thuật viên X-quang hoặc bác sĩ X quang dùng tia X sử dụng một kỹ thuật gọi là huỳnh quang. Trong khi các vật liệu tương phản đầy bàng quang của con và sau đó các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hoặc X-ray trên màn hình của chất lỏng chuyển động thông qua hệ thống tiết niệu và một loạt các phim X-ray được ghi lại.

Tại sao cần chụp X-quang?

VCUG có thể kiểm tra các vấn đề trong cấu trúc hoặc chức năng của hệ tiết niệu. Nó có thể đánh giá kích thước của bàng quang, hình dạng và tìm những bất thường, chẳng hạn như tắc nghẽn dọc theo đường đi của nước tiểu.

Nó cũng có thể hiển thị cho dù nước tiểu đang đi đúng hướng. Thông thường, nước tiểu chảy từ thận xuống bàng quang qua niệu quản. Khi nước tiểu đi trở lại hướng lên phía thận, nó được gọi là vesicoureteral (VU) trào ngược. VCUG có thể phát hiện VU trào ngược. Đôi khi VU trào ngược chỉ xảy ra khi đi tiểu (đi tiểu), đó là lý do VCUG chỉ chụp ảnh X-ray khi bàng quang đã được làm trống.

VU trào ngược có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs), thử nghiệm này đôi khi được đề nghị sau khi một đứa trẻ đã bị nhiễm trùng tiểu.

Chuẩn bị

VCUG không đòi hỏi bất kỳ sự chuẩn bị đặc biệt nào. Con bạn có thể yêu cầu cởi bỏ quần áo, đồ trang sức và mặc quần áo bệnh viện vì các nút, dây kéo, móc, hoặc đồ trang sức có thể ảnh hưởng tới hình ảnh.

Nếu con gái bạn đang mang thai, điều quan trọng là nên cho các kỹ thuật viên X-quang hoặc bác sĩ biết. X-quang thường không được dùng cho phụ nữ mang thai vì có các bức xạ có thể gây hại cho thai nhi phát triển. Nhưng nếu X-ray là cần thiết, biện pháp phòng ngừa có thể được thực hiện để bảo vệ thai nhi.

Nó cũng quan trọng để thông báo cho các kỹ thuật viên nếu con bạn bị dị ứng, đặc biệt là với vật chất tương phản.

Phương pháp

Quá trình có thể mất khoảng 30 phút, mặc dù tiếp xúc thực tế với bức xạ thường là chỉ một vài phút.

Con bạn sẽ được yêu cầu vào một căn phòng đặc biệt có bàn và một máy X-ray lớn treo trên trần nhà. Các bậc cha mẹ thường có thể đi cùng với con của họ vào bên trong. Nếu bạn ở trong phòng trong khi X-ray đang được thực hiện, bạn sẽ được yêu cầu mặc một áo chì để bảo vệ một số bộ phận của cơ thể.

Các kỹ thuật viên sẽ đặt con bạn nằm xuống trên bàn. Chụp X-quang có thể được thực hiện đầu tiên, và các kỹ thuật viên sẽ bước đằng sau một bức tường hoặc một phòng liền kề để vận hành máy.

Các kỹ thuật sau đó sẽ rửa giữa hai chân của con bạn, và sẽ chèn một ống cao su nhỏ xíu gọi là ống thông vào bàng quang thông qua các lỗ nhỏ của niệu đạo (nơi nước tiểu đi ra). Các ống thông sẽ được sử dụng để vào bàng quang của trẻ với chất liệu tương phản. Khi vật liệu tương phản đầy bàng quang, niệu đạo và bàng quang sẽ được nhìn thấy trên màn hình, và hình ảnh X-ray sẽ được thực hiện.

Con bạn sẽ bắt đầu cảm thấy cần phải đi tiểu. Trẻ sẽ được yêu cầu để giữ nó cho đến khi bàng quang đầy. Vào thời điểm đó, con bạn sẽ được yêu cầu để đi tiểu, và sự chuyển động của các vật liệu tương phản trong hệ thống tiết niệu sẽ được theo dõi trên màn hình. Hình ảnh X-ray sẽ được thực hiện cho đến khi bàng quang rỗng.

Yêu cầu

Việc thêm vào ống thông có thể cảm thấy khó chịu và có thể làm cho con bạn cảm thấy muốn đi tiểu. Khi các ống thông được lấy ra, nó thường không gây đau đớn.

Con bạn sẽ không cảm thấy bất cứ điều gì khi X-quang được chụp. Trong phòng X-quang bạn sẽ cảm thấy mát mẻ do máy điều hòa không khí sử dụng để duy trì các thiết bị.

Sau khi chụp X-ray, bạn và con bạn sẽ được yêu cầu chờ đợi một vài phút trong khi hình ảnh được xử lý. Nếu nó bị mờ hoặc không rõ ràng, X-quang có thể cần phải được làm lại.

Con bạn có thể cảm thấy đau nhói khi đi tiểu lần đầu tiên. Uống nhiều nước có thể giúp con bạn bớt đau hơn.

Lấy kết quả

Chụp X-quang sẽ được xem xét bởi một bác sĩ X quang (bác sĩ người được đào tạo đặc biệt trong việc đọc và giải thích hình ảnh X-ray). Các bác sĩ X quang sẽ gửi báo cáo với bác sĩ của bạn, những người sẽ thảo luận về các kết quả với bạn và giải thích ý nghĩa của chúng.

Trong trường hợp khẩn cấp, kết quả của VCUG có thể có một cách nhanh chóng. Nếu không, kết quả thường có trong 1-2 ngày. Trong hầu hết các trường hợp, kết quả có thể không được cung cấp trực tiếp cho bệnh nhân hoặc gia đình tại thời điểm xét nghiệm.

Rủi ro

Nói chung, X-quang là rất an toàn. Mặc dù có một số rủi ro đối với các cơ quan có bất kỳ tiếp xúc với bức xạ, lượng sử dụng trong một VCUG là nhỏ và không được coi là nguy hiểm. Điều quan trọng là phải biết rằng bác sĩ X quang sử dụng số lượng tối thiểu của bức xạ cần thiết để thực hiện chụp một cách đúng đắn.

Trẻ sơ sinh nhạy cảm hơn với bức xạ và có tác hại nhiều hơn, vì vậy nếu con gái bạn đang mang thai, hãy báo với bác sĩ và kỹ thuật viên X-quang.

Giúp con bạn

Bạn có thể giúp con mình chuẩn bị VCUG bằng cách giải thích các quá trình trong điều kiện đơn giản trước khi tiến hành. Một số trẻ em cần một sự phân tâm (đồ chơi, sách, bong bóng, vv) trong khi tiến hành chụp, một số muốn xem những gì đang xảy ra. Trẻ khác có thể khóc.

Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo (và một số trẻ lớn hơn) có thể cần một viên thuốc an thần nhẹ để tạo điều kiện đặt ống thông. Hãy thảo luận về các loại thuốc an thần với bác sĩ của bạn nếu bạn cảm thấy rằng con bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn từ chúng.

Bạn có thể mô tả các phòng và các thiết bị sẽ được sử dụng; với trẻ lớn hơn, hãy chắc chắn để giải thích về tầm quan trọng của việc giữ bình tĩnh trong khi chụp X-quang được thực hiện để không phải lặp đi lặp lại.

Nếu bạn có câu hỏi

Nếu bạn có câu hỏi về việc tại sao VCUG là cần thiết, nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn cũng có thể nói chuyện với các kỹ thuật viên X-quang trước khi tiến hành chụp.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here