GIÁO DỤC DÀNH CHO TRẺ BỊ BẠI NÃO

0
579

Khi con bạn bị bại não đã đến tuổi đi học, mong đợi một thế giới hoàn toàn mới cho cơ hội và thách thức. Kế hoạch giáo dục đúng đắn có thể giúp con bạn phát huy hết tiềm năng của mình. Trường học không chỉ là nơi giúp trẻ học tập mà còn  xây dựng kỹ năng. Cũng giống như các đứa trẻ khác, con của bạn cần học cách điều hướng tình bạn và tình huống xã hội.

Thực hiện theo danh sách kiểm tra 7 bước này để giúp con bạn học tập dễ dàng hơn trong những năm học tiểu học.

Bước 1: Hãy nhìn vào một IEP

Trẻ em bị bại não thường được chẩn đoán trong vòng vài năm đầu đời và nhận được dịch vụ trước khi đến trường mẫu giáo. Nhiều người trong số họ được xác định là trẻ em, người cần chương trình giáo dục cá nhân (IEP).

Nhóm IEP có thể xác định rằng con bạn cần sự giúp đỡ của một trợ lý lớp học hoặc sẽ được hưởng vật lý trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, hay trị liệu nghề nghiệp. Trong khi bạn không thể đòi dịch vụ nhất định, bạn có thể phản ánh với IEP nếu bạn cảm thấy rằng nó không đáp ứng được nhu cầu của trẻ.

Ngoài ra, một số trẻ em không đủ điều kiện IEP có thể nhận được hỗ trợ giáo dục thông qua kế hoạch 504, cung cấp cải thiện kinh nghiệm học tập của trẻ.

Bước 2: Can thiệp bằng công nghệ cao

Công nghệ cao có thể giúp trẻ em bị bại não hoàn thành nhiệm và đạt được mục tiêu của họ. Đối với một đứa trẻ gặp khó khăn để đi bộ một cách độc lập, nạng cẳng tay, niềng răng, khung tập đi, một huấn luyện viên dáng đi, hay một chiếc xe lăn có thể giúp đỡ. Đối với những đứa trẻ cảm thấy khó khăn để nói chuyện, chương trình máy tính và các thiết bị điện tử có thể phát ra âm thanh suy nghĩ của họ.

Bước 3: Các hoạt động vui chơi

Hoạt động xã hội cũng quan trọng đối với một đứa trẻ bị bại não vì chúng dành cho tất cả trẻ em. Nhiều chương trình thể thao, chẳng hạn như Special Olympics, Little League Division Challenger, và TOPSoccer, có thể giúp trẻ hoạt động thể chất trong khi gặp những người bạn mới, những người có những thách thức tương tự. Chương trình cưỡi ngựa trị liệu và thủy liệu pháp cũng là cách tuyệt vời để giữ cho trẻ em hoạt động.

Nếu con bạn đã được một người bạn ở trường, mời các con đi chơi hay gặp nhau tại một công viên hoặc ăn kem. Cho dù, con bạn có khuyết tật hay không, thì tình bạn sẽ giúp đỡ tất cả những đứa trẻ phát triển kỹ năng xã hội quan trọng và làm cho họ nhạy cảm hơn với nhu cầu của người khác.

Bước 4: Bảo vệ tương lai của con bạn

Nếu bạn chưa viết di chúc hoặc thiết lập khuôn khổ pháp lý và tài chính cho tương lai của con, thì bây giờ cũng không phải là quá muộn. Nói chuyện với một luật sư chuyên về nhu cầu pháp luật đặc biệt và một cố vấn tài chính để tìm cách tốt nhất quản lý tài sản của bạn và chuẩn bị tài chính cho giai đoạn trưởng thành của con mình.

Bước 5: Tìm hỗ trợ

Đối phó với những thách thức ngày qua ngày của cha mẹ có trẻ mắc CP có thể được cải thiện. Có sẵn một mạng lưới hỗ trợ có thể giúp bạn bước qua những ngày khó khăn nhất. Để kết nối với các bậc cha mẹ khác, những người hiểu được tình trạng của mình, tìm một nhóm hỗ trợ địa phương hoặc tham gia vào các tổ chức hỗ trợ trẻ bị bại não. Nếu nhóm hỗ trợ địa phương không có sẵn, hãy tìm kiếm hỗ trợ trực tuyến.

Bước 6: Nắm bắt cảm xúc của con

Sẽ có những lúc con bạn có thể cảm thấy bị bỏ ra rơi, bỏ lại phía sau, hay bị bắt nạt. Trẻ em khuyết tật đôi khi cảm thấy rất khác với các trẻ khác, và điều này có thể làm cho họ cảm thấy tức giận hay buồn.

Nhận biết những dấu hiệu cho thấy con bạn bị bắt nạt, trong đó bao gồm sự miễn cưỡng đi học, chán ăn, khó ngủ, hoặc không giải thích được khi con khóc. Nếu con bạn bị bắt nạt, nói chuyện với ban giám hiệu nhà trường càng sớm càng tốt. Ở nhà, nói chuyện với con bạn về kinh nghiệm và sử dụng trò chơi để dạy cho tránh khỏi bị bắt nạt và báo cáo các vấn đề cho bạn bè và giáo viên đáng tin cậy.

Khi dậy thì, con bạn sẽ đối phó với những cảm xúc mới là một phần của sự phát triển bình thường.

Bước 7: Chuẩn bị cho tuổi dậy thì

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì mong đợi khi con bạn trưởng thành, và làm thế nào để xử lý nó. Trấn an con rằng những thay đổi đi kèm với tuổi dậy thì là bình thường. Con gái của bạn cần có thời gian của để tìm hiểu thói quen vệ sinh mới, trong khi con trai có thể cần bảo đảm rằng những giấc mơ ướt là bình thường.

Việc bắt đầu vào những năm tuổi teen mang lại thực tế rằng con bạn sẽ sớm trở thành một người lớn. Trị liệu IEP của con bạn sẽ giúp bạn tạo ra một kế hoạch cho tương lai của họ – bao gồm cả nơi mình sẽ sống, giáo dục đại học hoặc việc làm. Tìm hiểu thêm về chuyển đổi IEP, có thể bắt đầu vào đầu năm 14 tuổi, trong danh sách kiểm tra bại não.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here