ĐO ĐIỆN TÂM ĐỒ CHO TRẺ

0
5705

Điện tâm đồ (ECG) là đồ thị ghi những thay đổi của dòng điện trong tim. Quả tim co bóp theo nhịp được điều khiển của một hệ thống dẫn truyền trong cơ tim. Những dòng điện tuy rất nhỏ, khoảng 1 phần nghìn volt, nhưng có thể dò thấy được từ các cực điện đặt trên tay, chân và ngực bệnh nhân và chuyển đến máy ghi. Máy ghi điện khuếch đại lên và ghi lại trên điện tâm đồ. Điện tâm đồ được sử dụng trong y học để phát hiện các bệnh về tim như rối loạn nhịp tim, suy tim, nhồi máu cơ tim v.v…

Cách tiến hành đo ECG?

Đo ECG không gây đau đớn. Bệnh nhân được yêu cầu nằm xuống, và một loạt các điện cực nhỏ bằng kim loại được cố định vào da bằng tờ giấy dính. Các điện cực được đặt trong một mẫu tiêu chuẩn trên vai, ngực, cổ tay và mắt cá chân. Sau khi các điện cực được đặt vào, bệnh nhân được yêu cầu nằm yên, giữ hơi thở đều đặn trong một thời gian, để máy có thể ghi lại nhịp tim một cách chính xác.

tải xuống (17)

(Đo điện tâm đồ)

 Các thông tin được giải thích thông qua máy tính và diễn giải ra như một đồ thị. Các đồ thị bao gồm nhiều sóng, phản ánh hoạt động của tim. Chiều cao, chiều dài, và tần số của sóng được đọc theo cách sau:

Số lượng sóng mỗi phút trên đồ thị là nhịp tim.

Khoảng cách giữa các sóng này là nhịp tim.

Các hình dạng của sóng hiện ra là xung điện của tim, kích thước của tim, và làm thế nào các thành phần riêng lẻ của tim đang làm việc cùng nhau.

Sự thống nhất của các sóng cung cấp thông tin tương đối cụ thể về bất kỳ sự tổn thương nào của tim.

Nhịp tim của một người phải thống nhất. ECG tìm nhịp tim bất thường như đập quá chậm hoặc quá nhanh, các mẫu nhịp điệu bất thường, khối và dây điện ( mạch xung điện của tim gây ra mâu thuẫn giữa các nhịp buồng trên và dưới) – có bốn loại tổn thương tim:

Phì đại thất – cơ tim có một bên dày lên bất thường

Thiếu máu cục bộ – gây ra bởi một nguồn cung cấp máu đột ngột giảm bất thường

Cardiomyopathies – những bất thường trong cơ tim

Điện phân và thuốc rối loạn –  làm thay đổi môi trường điện của tim

ECG trên máy vi tính có thể được kết hợp với các xét nghiệm khác để đưa ra kết quả kiểm tra tim chính xác. Các xét nghiệm bổ sung bao gồm siêu âm tim (siêu âm tim là kiểm tra tắt âm thanh trung tâm và sử dụng những tiếng vọng để tạo ra hình ảnh) và quét tali (đó là loại giống như X-quang,  sử dụng  tracer phóng xạ, tiêm vào máu , để giúp vẽ ra sơ đồ của tim).

Trong quá khứ, các ECG được ghi lại trên một máy tính và được diễn giải trên dải giấy dài. ECG được lưu trữ như các file máy tính có thể in kết quả ra.

Khi nào thì có kết  quả ECG?Kết quả của ECG sẽ có ngay lập tức. Sau khi tiến hành đo, ECG sẽ đưa ra kết quả, chúng được diễn giải trên một dãy giấy dài. Các diễn giải cần được các bác sĩ khoa tim mạch giải thích và phân tích cho bệnh nhân hiểu.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here