SỐT GÂY CO GIẬT Ở TRẺ

0
1440

Sốt cao co giật là cơn co giật có thể xảy ra trong một cơn sốt (sốt có nghĩa là “sốt”). Chúng ảnh hưởng đến trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi, và thường gặp ở trẻ từ 12-18 tháng tuổi. Các cơn động kinh thường kéo dài trong một vài phút và có kèm theo sốt trên 100.4 ° F (38 ° C).

Co giật do sốt thường sẽ nhanh chóng kết thúc mà không cần điều trị và không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe khác. Sốt không có nghĩa là một đứa trẻ sẽ bị động kinh hoặc tổn thương não.

Tìm hiểu về  sốt co giật

Trong một cơn co giật do sốt, toàn bộ cơ thể của một đứa trẻ có thể co quắp, lắc, co giật, và mắt có thể trợn tròng , trẻ có thể rên rỉ hoặc bất tỉnh. Đây là loại động kinh thường chỉ xảy ra trong một vài phút, nhưng trong những trường hợp hiếm hoi có thể kéo dài đến 15 phút.

Co giật do sốt sẽ dừng lại trong khoảng thời gian ngắn, trong khi các bậc phụ huynh phải có giải pháp giảm sốt cho trẻ. Một số trẻ có thể cảm thấy buồn ngủ khi bị sốt.

Không ai biết lý do tại sao sốt lại gây ra co giật, mặc dù bằng chứng cho thấy rằng chúng đang bị nhiễm một loại virus nào đó. Trẻ em sống trong gia đình có tiền sử co giật khi bị sốt, thì sẽ có nhiều khả năng bị di truyền,  khoảng 35% trẻ em bị động kinh khi sốt.Trẻ em dưới 15 tháng tuổi bị động kinh do sốt sẽ có nguy cơ co giật cao trong tương lai. Hầu hết trẻ em 5 tuổi thường xuất hiện các cơn co giật khi bị sốt cao.

Sốt cao co giật không được coi là động kinh, và người  bị co giật do sốt  có nguy cơ phát triển thành bệnh động kinh tương đối thấp.

Điều trị sốt co giật

Nếu con của bạn bị co giật do sốt, hãy bình tĩnh và:

Hãy chắc chắn rằng con bạn đang nằm ở một nơi an toàn và không thể té ngã.

Lay con bạn về phía mình hoặc để ngăn chặn nghẹn.

Theo dõi các dấu hiệu khó thở, bao gồm bất kỳ sự thay đổi màu sắc trên khuôn mặt của con bạn.

Nếu các cơn co giật kéo dài hơn vài phút, hoặc con của bạn chuyển sang màu xanh, nó có thể là một loại động kinh – gọi ngay 911

Những đều bạn không nên làm trong khi trẻ bị co giật do sốt:

  • Đừng cố gắng  giữ hoặc ngăn cản con em mình.
  • Đừng để bất cứ vật gì trong miệng của con bạn.
  • Đừng cố gắng cho trẻ uống thuốc hạ sốt.
  • Đừng cố gắng lau trẻ bằng nước lạnh hoặc nước ấm để nguội.
  • Nếu con bạn bị nôn mửa hoặc có rất nhiều nước bọt từ miệng, hãy quay đầu trẻ sang một bên để tránh bị nghẹn.

Hãy gọi cho bác sĩ  để được hỗ trợ. Các bác sĩ có thể cho con bạn dùng thuốc hạ sốt acetaminophen hoặc ibuprofen. Nhưng nếu con của bạn dưới 1 tuổi, trông rất ốm yếu, hoặc có các triệu chứng khác như tiêu chảy hoặc nôn mửa, các bác sĩ có thể sẽ tiến hành một số xét nghiệm để tìm ra vấn đề .

Gọi ngay cho bác sĩ khi:

  • Cơn co giật kéo dài hơn vài phút
  • Con của bạn đang khó thở hoặc thay đổi màu sắc
  • Con của bạn trông yếu dần
  • Con của bạn trông lờ đờ và phản ứng không bình thường
  • Con của bạn bị mất nước

Sốt cao co giật có thể rất đáng sợ, nhưng chúng khá phổ biến ở trẻ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc quan tâm khi con bị co giật, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here