GIẤC MƠ VÀ NHỮNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN BÉ

0
1417
close-up portrait of a beautiful sleeping baby on white

Trẻ mẫu giáo cần khoảng 11-12 giờ ngủ mỗi ngày, trong đó có thể bao gồm cả giấc ngủ ngắn. Dành riêng cho bé một căn phòng thoải mái và riêng tư –  đây là điều quan trọng nhất để giúp trẻ em phát triển tốt, thói quen phù hợp cho giấc ngủ.

Lợi ích của việc đi ngủ theo một giờ cố định

Tạo thói quen khi đi ngủ là một cách tuyệt vời để giúp con bạn ngủ đủ giấc. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi tạo ra thói quen:

Không nằm trằn trọc quá lâu khi đi ngủ.

Nhắc con mình trước nữa tiếng hoặc 10 phút khi gần tới giờ đi ngủ.

Phân rõ ranh giới giữa thời gian chơi và ăn của trẻ.

Tránh các chất kích thích, chẳng hạn như caffeine, gần giờ đi ngủ.

Đảm bảo phòng ngủ yên tĩnh, ấm cúng, và thoải mái để ngủ.

Sử dụng giường chỉ để ngủ – không phải để chơi hoặc xem TV.

Hạn chế thức ăn và uống trước khi đi ngủ.

Cho phép con của bạn mặc đồ ngủ , thú nhồi bông mà chúng yêu thích.

Kết hợp vài bản nhạc nhẹ để con bạn dễ ngủ hơn.

Bế con bạn lên giường để tảo cảm giác an toàn cho bé.

Lưu ý về những giấc ngủ trưa

Hầu hết trẻ mẫu giáo  vẫn cần những giấc ngủ ngắn trong ngày. Chúng  rất hiếu động – chạy xung quanh, chơi,  học, và khám phá môi trường xung quanh – vì vậy chúng cần một giấc ngủ ngắn để nạp lại năng lượng. Thậm chí nếu con bạn không thể ngủ được, hãy cố gắng tạo thời gian yên tĩnh trong ngày để chúng thư giãn. (Và đồng thời bạn cũng có thể tận dụng thời gian đó để bản thân có thể thư giãn)

Cách tốt nhất để bé ngủ trưa là thiết lập một thói quen cho con của bạn, giống như những gì bạn làm cho chúng vào  ban đêm. Con bạn, không muốn bỏ lỡ bất kỳ hoạt động vui chơi nào, điều này ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng, vì vậy bạn phải giúp bé phân biệt rạch ròi giữa ngủ và chơi. Giải thích rằng đây là thời gian yên tĩnh và rằng bạn muốn con bạn ngủ, nhưng chúng có thể lặng lẽ chơi trong phòng mà bạn không hay biết.

Ngủ trưa kéo dài bao lâu là đủ? Dài hay ngắn là tùy thuộc vào giấc ngủ của con bạn, nhưng thông thường, khoảng một giờ là đủ. Nhưng đôi khi con tham gia các hoạt động vui chơi nhiều thì chúng sẽ cần thời gian ngủ nhiều vào buổi trưa.

Những rắc rối thường gặp trong giấc ngủ của trẻ

Trẻ mẫu giáo có thể gặp ác mộng hay nỗi sợ hãi vào ban đêm, và có thể sẽ khó khăn để đi vào giấc ngủ.

Tạo một “bộ đồ dùng ban đêm” để gần giường của con.  Bộ dụng cụ đó  có thể bao gồm một đèn pin, một cuốn sách yêu thích, và một băng cassette hoặc đĩa CD. Giải thích công dụng của từng dụng cụ, sau đó đặt ở một nơi gần chỗ ngủ của con, để khi con cần trong đêm khuya có thể lấy ngay.

Những vật dụng mà trẻ yêu thích như thú nhồi bông hay chăn có thể giúp trẻ có cảm giác an toàn khi ngủ. Nếu con của bạn vẫn chưa có món đồ mà chúng yêu thích, thì hãy đi mua sắm cùng con để con bạn chọn ra món đồ mà chúng thích khi đi ngủ.

Một số cha mẹ có thói quen nằm ngủ bên cạnh và chờ cho đến lúc chúng ngủ say. Nhưng cách làm này chỉ đánh lừa được trẻ trong thời gian ngắn và không giúp trẻ ngủ lâu hơn. Điều quan trọng là phải tạo cho trẻ sự thoải mái, để trẻ tự đi ngủ một cách độc lập.

Nếu bạn đang lo lắng về mô hình ngủ của con bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Mặc dù không phải là một cách chắc chắn để nâng cao giấc ngủ của trẻ, hầu hết trẻ em phải ngủ đủ thì mới có đủ sức khỏe. Điều quan trọng là để hình thành thói quen đi ngủ sớm để khỏe mạnh.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here