KHẢ NĂNG DI CHUYỂN VÀ PHỐI HỢP CỦA BÉ TỪ 1 ĐẾN 2 TUỔI

0
1206

Trẻ biết đi là một bước ngoặc lớn trong quá trình phát triển của bé. Do đó, trẻ sẽ thích khám phá hơn, không gian vui chơi cũng đòi hỏi được rộng rãi hơn. Vì vậy bạn cần có biện pháp để đảm bảo an toàn cho bé.

Bé của bạn sẽ di chuyển như thế nào?

Một số bé có thể biết đi trước 1 tuổi, một số khác sẽ chậm hơn.

Những trẻ đang tập đi hay còn được gọi là “chập chững” bởi vì bước đi của bé chưa vững chắc, hơi loạng choạng, dễ bị té ngã.

Khoảng 6 tháng sau khi tập đi, trẻ phát triển một dáng đi trưởng thành hơn, nắm tay đi kế bên bạn (chứ không phải ra phía trước để giữ thăng bằng) và di chuyển với đôi chân của mình lại gần nhau hơn. Họ cũng có xu hướng di chuyển đôi chân, di chuyển từ gót chân tới các ngón chân.

Trong lúc tập đi bé sẽ không thể tránh khỏi té ngã, vì vậy để giảm nguy cơ gây chấn thương cho trẻ bạn có thể trải lên trên bề mặt sàn nhà một tấm thảm mềm, bọc lại các cạnh, góc nhọn trong nhà.

Để có thể đứng dậy sau khi bị ngã, trẻ thường đặt tay ra phía trước, nâng gối và sau đó kéo hai chân về phía trước. Hành động này của bé đôi khi trông rất ngô nghê.

Sau khi tập đi trong một vài tháng, con bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tự tin hơn về việc đi lại của bé. Khi đi bé có thể kéo hoặc mang theo một số đồ chơi, đặc biệt bé rất thích leo cầu thang.

Đến giữa năm thứ hai, con bạn có thể bắt đầu chạy, tập đá bóng, và thậm chí cố gắng để ném một quả bóng. Khi 2 tuổi bé có thể nhảy tại chỗ.

Khi trẻ em phát triển khả năng di chuyển, cũng là lúc không gian khám phá được nhân rộng ra. Bạn sẽ nhận thấy rằng con của bạn có vẻ rất quan tâm đến việc tìm hiểu cách thức làm việc, do đó hãy cho bé cơ hội để trải nghiệm.

Hỗ trợ bé phát triển

Hãy cho bé cơ hội để khám phá thế giới xung quanh, chẳng hạn dẫn bé đi loanh quanh ngoài sân, qua nhà hàng xóm hoặc tập bước lên và xuống từng nấc cầu thang. Mua một vài quả bóng để bé tập đá và ném. Chọn cho bé một số đồ chơi xếp hình hay xếp khối để bé phát triển tư duy.

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên:

  • Dành ra 30 phút mỗi ngày để dẫn bé đi chơi, dạo mát hay đùa giỡn cùng bố mẹ.
  • Bạn có thể dành ra 1 giờ mỗi ngày để dạy cho bé cách chơi những món đồ  chơi mà bạn mới mua cho bé.
  • Dành cho bé một khu vực an toàn trong nhà và ngoài sân để bé vui chơi.

Khi những kỹ năng thể chất của họ phát triển, trẻ cũng học cách sử dụng bàn tay của mình nhiều hơn. Đồ chơi và đồ vật có thể khuyến khích điều này bao gồm:

  • Giấy và bút chì màu
  • Điêu khắc bột
  • Đồ chơi xếp chồng đơn giản mà trẻ em có thể chồng lên và gõ xuống
  • Câu đố đơn giản

Khi nào thì gọi bác sĩ

Phát triển của trẻ bình thường có xu hướng làm theo một khuôn mẫu nhất định. Các kỹ năng mà trẻ phát triển sớm phục vụ cho việc xây dựng các kỹ năng trong tương lai. Tuy nhiên, thời gian để phát triển những kỹ năng này có thể khác nhau giữa các trẻ.

Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn trong thời gian thường xuyên kiểm tra sức khỏe về sự tiến bộ của con bạn.

 

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here