KIỂM TRA CHỨC NĂNG GAN

0
1821

Xét nghiệm chức năng gan là gì?

Các bảng điều khiển chức năng gan, còn được gọi là xét nghiệm chức năng gan, là một nhóm bảy thử nghiệm được sử dụng để đánh giá gan khi chúng bị chấn thương, nhiễm trùng, hoặc viêm.

Gan đóng vai trò quan trọng: Nó lưu trữ năng lượng từ thực phẩm, tạo ra các protein, và giúp loại bỏ độc tố. Gan cũng tạo ra dịch mật, một chất dịch giúp tiêu hóa.

Quá trình xét nghiệm

Xét nghiệm chức năng gan giúp các bác sĩ tìm hiểu xem gan có bị hư hỏng không. Nếu con của bạn đang trải qua các triệu chứng của bệnh gan – bao gồm vàng da (da hoặc mắt có màu vàng), nước tiểu sẫm màu, buồn nôn, ói mửa, hoặc sưng bụng – những xét nghiệm này cần tiến hành ngay lập tức. Xét nghiệm còn  giúp chẩn đoán nhiễm virus (như viêm gan hay bạch cầu đơn nhân) hoặc sử dụng một số loại thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ liên quan đến gan.

Các bảng điều khiển chức năng gan đánh giá:

Alanine aminotransferase (ALT). Enzyme này  được tìm thấy trong gan, đóng  vai trò trong quá trình chuyển hóa, các quá trình biến đổi thức ăn thành năng lượng. Nếu gan bị tổn thương, ALT sẽ được đưa vào máu. Mức độ của nó đặc biệt cao với viêm gan cấp tính.

Phosphatase kiềm (ALP). Enzyme này được tìm thấy trong gan, xương, ruột, thận và các cơ quan khác. Trẻ em và thanh thiếu niên thường có nồng độ ALP cao hơn người lớn, ngay cả khi họ đang khỏe mạnh, do sự phát triển xương. Nhưng mức độ ALP cũng có thể tăng khi trẻ em  nhiễm siêu vi, bệnh gan, hoặc ống dẫn mật bị chặn.

Aspartate aminotransferase (AST). Enzyme  đóng một vai trò trong các protein chế biến, được tìm thấy trong gan, tim, cơ bắp, và thận. Khi gan bị tổn thương hoặc bị viêm, nồng độ AST trong máu thường tăng lên.

Tổng số bilirubin và bilirubin trực tiếp. Bilirubin là một sản phẩm phụ do các sự cố thông thường của các tế bào máu đỏ. Nó thường đi qua gan và được bài tiết ra khỏi cơ thể. Nhưng nếu điều đó không xảy ra do bệnh gan, nồng độ bilirubin trong máu có thể tăng lên và da có thể đổi màu vàng được gọi là vàng da. Các thử nghiệm về bilirubin có đo tổng số (đo mức độ của tất cả các bilirubin trong máu) hoặc trực tiếp (chỉ đo bilirubin đã được xử lý bởi gan và gắn liền với các hóa chất khác).

Albumin và tổng số protein. Protein là cần thiết để hình thành,  duy trì cơ bắp, xương, máu và các mô tạng. Đôi khi gặp vấn đề với gan, nó không thể làm cho protein hoạt động tốt, vì vậy mức độ protein giảm. Xét nghiệm chức năng gan đo albumin cụ thể (các protein lớn máu được gan sản xuất), cũng như tổng số lượng của tất cả các protein trong máu.

Sự chuẩn bị

Mặc dù bảng điều khiển chức năng của gan có thể được thực hiện mà không cần bất kỳ sự chuẩn bị nào, nhưng chúng sẽ cho kết quả chính xác hơn khi chúng ta ăn chay. Con bạn có thể được yêu cầu ngừng ăn và uống trong vòng 10 đến 12 giờ trước khi tiến hành xét nghiệm . Bạn cũng nên nói với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc con bạn đang dùng vì một số loại thuốc có thể làm ảnh hưởng đến  kết quả xét nghiệm.

Khi đưa con đi xét nghiệm bạn nên cho con mặc áo tay ngắn.

 Quá trình xét nghiệm

Máu sẽ rút từ tĩnh mạch. Đối với trẻ sơ sinh, máu sẽ được rút thông qua gót chân được đâm thủng bằng  kim nhỏ (lancet). Nếu máu được lấy từ tĩnh mạch, bề mặt da sẽ được sát trùng, garô được đặt xung quanh phần trên cánh tay để tạo áp lực và làm các tĩnh mạch bị sưng lên. Kim tiêm được đâm vào tĩnh mạch (thường ở cánh tay bên trong của khuỷu tay hoặc mặt sau của bàn tay) và máu được rút ra thu vào lọ hoặc ống tiêm.

Garô sẽ được tháo ra sau khi lấy máu xong. Sau đó, kim tiêm sẽ được loại bỏ và vùng da bị rút máu sẽ được bao phủ bằng bông hay băng ép để cầm máu. Rút máu để xét nghiệm  sẽ chỉ mất một vài phút.

Dù bằng phương pháp (gót chân hoặc rút tĩnh mạch) rút mẫu máu chỉ gây cảm giác khó chịu tạm thời và có thể cảm thấy giống như bị kiến cắn. Rút máu có thể để lại một số vết bầm nhẹ, nhưng nó sẽ nhanh chóng biến mất trong một vài ngày.

Lấy kết quả

Các mẫu máu sẽ được xử lý bằng máy. Xét nghiệm chức năng gan có thể sẽ được cho biết kết quả ngay trong trường hợp khẩn cấp, còn các trường hợp thông thường sẽ nhận được kết quả sau một vài giờ hoặc ngày hôm sau.

Nếu bất kỳ kết quả là gan bị tổn thương hoặc bệnh tật, nên tiến hành tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị.

 Rủi ro

Xét nghiệm  chức năng gan được coi là một phương pháp an toàn. Tuy nhiên, có thể xảy ra một số trường hợp trong quá trình kiểm tra, như:

Ngất xỉu hoặc cảm thấy đầu óc quay cuồng

Tụ máu (máu tích tụ dưới da gây ra một khối u hoặc bầm)

Đau có liên quan với nhiều vết đâm để xác định vị trí tĩnh mạch

Giúp con bạn

Xét nghiệm máu là tương đối không đau. Tuy nhiên, rất nhiều trẻ sợ kim tiêm. Hãy trấn an để giúp con bạn bớt sợ hãi.

Cho phép con bạn đặt câu hỏi với các kỹ thuật viên lấy mẫu máu. Giúp con bạn  thư giản và bình tĩnh vì đôi khi chúng sợ hãi sẽ làm căng cơ và di chuyển  gây khó khăn trong việc lấy máu. Con bạn cũng có thể nhìn chỗ khác để giảm sợ hãi khi thấy kim tiêm.

Nếu bạn có câu hỏi

Nếu bạn có thắc mắc về xét nghiệm chức năng gan, nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn cũng có thể nói chuyện với các kỹ thuật trước khi tiến hành xét nghiệm.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here