KIỂM TRA SỨC KHỎE CHO BÉ 9 TUỔI

0
810

Kiểm tra sức khỏe cho con bạn

Bác sĩ hoặc y tá có thể:

 1. Kiểm tra cân nặng và chiều cao của con bạn, tính chỉ số khối cơ thể (BMI), và vẽ các phép đo trên biểu đồ tăng trưởng.
 2. Kiểm tra huyết áp cho con bạn.
 3. Đặt câu hỏi, mối quan tâm và tư vấn cách chăm sóc bé:

Ăn. Đảm bảo ba bữa chính và một hoặc hai bữa ăn nhẹ bổ dưỡng mỗi ngày. Cho con ăn theo chế độ ăn uống cân bằng bao gồm protein từ thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và sữa ít chất béo. Trẻ ở tuổi này cần uống 3 ly (720 ml) sữa ít béo mỗi ngày (hoặc các sản phẩm từ sữa ít chất béo tương đương). Nên bổ sung trái cây và rau vào khẩu phần ăn mỗi ngày của trẻ. Tránh thực phẩm và đồ uống có nhiều chất đường và chất béo, không uống quá 8 ounces (240 ml) nước trái cây mỗi ngày.

Ngủ. Trẻ ở tuổi này thường cần khoảng 10-11 giờ ngủ mỗi đêm. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ trong học tập. Tạo thói quen ngủ đúng giờ, để đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc.

Hoạt động thể chất. Trẻ em ở độ tuổi này cần ít nhất 60 phút hoạt động thể chất mỗi ngày. Hạn chế xem TV, DVD, trò chơi video, điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính, không xem quá 2 giờ mỗi ngày.

Tăng trưởng và phát triển.Trẻ 9 tuổi có thể:

 • Thể hiện tính độc lập nhiều hơn từ gia đình và bắt đầu thích được kết bạn
 • Có những người bạn cùng giới
 • Đọc để tìm hiểu về một chủ đề quan tâm
 • Xử lý các nhiệm vụ ngày càng khó khăn trong trường, như thu thập và tổ chức thông tin vào một cuốn sách
 • Bắt đầu đảm nhận công việc ở nhà và xử lý các bài tập ở nhà nhiều hơn
 • Bắt đầu cho thấy những dấu hiệu của tuổi dậy thì (da nhờn, mụn trứng cá, mùi cơ thể). Nữ có thể bắt đầu phát triển ngực và mọc lông ở nách và vùng mu. Nam cũng có thể phát triển lông trên cơ thể, thêm vào tinh hoàn và kích thước dương vật.
 1. Thực hiện kiểm tra vật lý. Điều này sẽ bao gồm nghe nhịp tim và phổi, kiểm tra lại độ cong của cột sống, và kiểm tra các dấu hiệu của tuổi dậy thì. Phụ huynh, người chăm sóc có thể cần có mặt trong lần kiểm tra này, nhưng anh, chị, hay em của trẻ thì cần ở ngoài phòng chờ, vì đây là sự riêng tư của con bạn.
 2. Cập nhật lịch tiêm chủng. Chủng ngừa có thể bảo vệ em bé khỏi ốm đau nghiêm trọng, vì vậy điều quan trọng là con bạn cần tiêm đúng lịch.
 3. Kiểm tra thứ tự. Bác sĩ có thể đánh giá nguy cơ trẻ bị thiếu máu, cholesterol cao, bệnh lao.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý cho lần khám định kỳ tiếp theo khi con được 10 tuổi:

Trường học

Khuyến khích con bạn tham gia vào một loạt các hoạt động, bao gồm cả âm nhạc, nghệ thuật, thủ công, thể thao, câu lạc bộ sau giờ học, và các hoạt động khác tốt cho học tập và vận động.

Khen ngợi những thành tích và hỗ trợ trong lĩnh vực mà con bạn đang gặp khó khăn.

Dành riêng cho con một nơi yên tĩnh để làm bài tập về nhà. Giảm thiểu phiền nhiễu từ TV và điện thoại.

Chương trình học càng lớn mức độ sẽ càng khó hơn, con bạn có thể cần phấn đấu  trong học tập. Nếu kết quả học tập của con sa sút, thì bạn nên có buổi trò chuyện với nhà trường để tìm ra nguyên nhân. Có thể nguyên nhân là do khuyết tật không được chẩn đoán, bắt nạt, hoặc các vần đề căng thẳng.

Nói chuyện với trẻ về sự nguy hiểm của thuốc lá và rượu.

Phái nữ phát triển ngực (độ tuổi từ 9 đến 16). Phái nam có thể có những giấc mơ ướt và tiếng nói của họ có thể bắt đầu khàn đi (thay đổi giọng nói).

Hãy chuẩn bị để trả lời những câu hỏi về tuổi dậy thì và những cảm giác kết hợp với những thay đổi.

Khuyến khích trẻ tắm hoặc tắm bằng vòi sen hàng ngày. Nếu mùi cơ thể là một mối quan tâm, con bạn có thể sử dụng chất khử mùi.

Nói với con bạn rằng không có ai khác nên chạm hoặc yêu cầu được xem các khu vực kín của cơ thể hoặc yêu cầu họ chạm vào khu vực đó.

Trẻ em nên đánh răng hai lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần, và khám nha sĩ 6 tháng 1 lần.

An toàn cho trẻ

Con bạn nên tiếp tục đi xe và ngồi ở ghế sau của chiếc xe, sử dụng một dây đai an-vị tăng cường cho đến khi họ đạt chiều cao 4 feet 9 inches (150 cm), thường từ 8 đến 12 tuổi.

Hãy tập cho con bạn đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp, ván trượt, và chỉ cho con đi vào ban ngày.

Dạy con biết bơi, nhưng không để chúng đi tắm một mình mà không có sự giám sát của bạn.

Sử dụng kem chống nắng có SPF 30 hoặc cao hơn trên da của con ít nhất 15 phút trước khi đi ra ngoài chơi và bôi lại sau khoảng mỗi 2 giờ.

Hạn chế cho con tiếp xúc với khói thuốc lá, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và phổi. Giải thích cho con biết tác hại của việc hút thuốc và khuyên chúng không nên thử..

Bảo vệ trẻ khỏi bị thương tích bởi súng, súng hoặc đạn dược phải được khóa cẩn thận.

Giám sát việc sử dụng Internet của con em. Đặt máy tính ở một nơi mà bạn có thể xem những gì con bạn đang làm. Cài đặt bộ lọc an toàn và kiểm tra lịch sử trình duyệt để xem những trang web con bạn đã truy cập.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here