KIỂM TRA SỨC KHỎE CHO TRẺ 12 TUỔI

0
880

Kiểm tra sức khỏe cho con

Bác sĩ hoặc y tá có thể:

  1. Kiểm tra cân nặng và chiều cao của con bạn, tính chỉ số khối cơ thể (BMI), và vẽ các phép đo trên biểu đồ tăng trưởng.
  2. Kiểm tra huyết áp và tầm nhìn của con.
  3. Đặt câu hỏi, mối quan tâm và tư vấn về con của bạn:

Ăn. Ở tuổi này, trẻ em nên bắt đầu việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho riêng mình. Chế độ ăn uống của con bạn nên bao gồm protein từ thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và sữa ít chất béo. Trẻ ở tuổi này cần uống 3 ly sữa (720 ml)  sữa không béo (hoặc tương đương ít chất béo hoặc các sản phẩm từ sữa không béo) mỗi ngày. Bổ sung trái cây và rau vào khẩu phần ăn hằng ngày của con. Tránh thực phẩm và đồ uống có nhiều chất đường và chất béo. Hạn chế uống nước trái cây không uống quá 8 ounces (720 ml) mỗi ngày.

Ngủ. Trẻ ở tuổi này thường cần khoảng 10-11 giờ ngủ mỗi đêm. Thiếu ngủ có thể làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của con. Tạo thói quen ngủ đúng giờ, để đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc.

Hoạt động thể chất. Trẻ em ở độ tuổi này sẽ cần ít nhất 60 phút hoạt động thể chất mỗi ngày. Hạn chế thời gian xem TV, DVD, trò chơi video, điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính, không xem quá 2 giờ mỗi ngày.

Tăng trưởng và phát triển. Trẻ 12 tuổi đã biết:

Biểu hiện một số dấu hiệu của tuổi dậy thì:

  • Ở nữ, tuổi dậy thì thường bắt đầu từ 8 đến 13 tuổi khi vú phát triển và xuất hiện lông mu. Kinh nguyệt thường có sau khoảng 2 năm khi ngực bắt đầu phát triển.
  • Ở nam, mở rộng tinh hoàn, dấu hiệu đầu tiên của tuổi dậy thì, thường xảy ra vào khoảng 11 tuổi, nhưng có thể bắt đầu sớm hơn, sớm nhất là 9 tuổi và muộn nhất là 15 tuổi. Dương vật kéo dài và xuất hiện lông mu.
  • Có làn da nhờn hoặc mụn trứng cá.

Qua giai đoạn tăng trưởng. Đối với nữ, nó xảy ra trong khoảng 6-12 tháng trước khi kỳ kinh nguyệt đầu tiên xuất hiện. Nam sẽ phát triển nhanh trong giai đoạn dậy thì.

Trẻ ở tuổi này mong muốn có được không gian độc lập.

Tập trung vào cá nhân xuất hiện và hành vi (vì họ nghĩ rằng mọi người đang chú ý đến mình)

Sau khi nói chuyện với bạn, bác sĩ có thể yêu cầu bạn dành thời gian với con để trả lời bất kỳ câu hỏi nào.

  1. Thực hiện kiểm tra vật lý. Điều này sẽ bao gồm nghe nhịp tim và phổi, kiểm tra lại độ cong của cột sống, và kiểm tra các dấu hiệu của tuổi dậy thì. Phụ huynh, người chăm sóc có thể cần có mặt trong lần kiểm tra này, nhưng anh, chị, hay em của trẻ thì cần ở ngoài phòng chờ, vì đây là sự riêng tư của con bạn.
  2. Cập nhật lịch tiêm chủng. Chủng ngừa có thể bảo vệ em bé khỏi ốm đau nghiêm trọng, vì vậy điều quan trọng là con bạn cần tiêm đúng lịch.
  3. Kiểm tra thứ tự. Bác sĩ có thể đánh giá nguy cơ trẻ bị thiếu máu, cholesterol cao, bệnh lao.

Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ cho đến lần khám tiếp theo khi con bạn được 13 tuổi:

Trường học

Khuyến khích con bạn tham gia vào một loạt các hoạt động, bao gồm cả âm nhạc, nghệ thuật, thủ công, thể thao, câu lạc bộ sau giờ học, và các hoạt động khác.

Khen ngợi những thành tích và hỗ trợ lĩnh vực mà con bạn đang gặp khó khăn.

Dành cho con một nơi yên tĩnh để làm bài tập về nhà. Giảm thiểu phiền nhiễu như TV và điện thoại di động.

Chương trình học càng lớn sẽ trở nên khó khăn hơn, hiệu suất học kém có thể là một dấu hiệu của sự chú ý hoặc học tập có vấn đề, bắt nạt, hoặc trầm cảm. Hãy tìm ra nguyên nhân để giúp con bạn.

Áp lực có thể dẫn đến con tham gia vào các hoạt động nguy hiểm, chẳng hạn như uống rượu hay hút thuốc lá. Hãy dành thời gian tìm hiểu và theo dõi những gì mà con bạn đang làm.

Hãy chuẩn bị để trả lời những câu hỏi về tuổi dậy thì và những cảm giác kết hợp với những thay đổi. Khuyến khích con bạn đặt câu hỏi để giải quyết những thắc mắc của con.

Ở nữ, thời kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường xảy ra ở tuổi 13, nhưng nó có thể đến muộn ở tuổi 15. Nói chuyện với con gái của bạn về chu kỳ kinh nguyệt trước khi chúng có kinh, giải thích và hướng dẫn chúng.

Nói chuyện cởi mở về tình dục và dạy con không nên quan hệ tình dục khi chưa đủ tuổi. Giải thích các nguy cơ của bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) và mang thai ngoài ý muốn.

Đảm bảo sự cương cứng và “giấc mơ ướt” của con trai bạn là dấu hiệu bình thường.

Khuyến khích con bạn tắm hoặc tắm bằng vòi sen hàng ngày. Nếu mùi cơ thể là một mối quan tâm, khuyên con bạn nên sử dụng chất khử mùi.

Hãy chắc chắn rằng con bạn chải răng của mình hai lần mỗi ngày, đến khám nha sĩ 6 tháng 1 lần.

Tìm dấu hiệu của trầm cảm, trong đó có thể bao gồm khó chịu, buồn bã, mất quan tâm trong các hoạt động, thành tích học tập kém, và nói chuyện về tự tử.

An toàn cho con

Nói chuyện với trẻ về sự nguy hiểm của thuốc lá, rượu.

Con bạn nên tiếp tục đi xe ở ghế sau và luôn thắt dây an toàn khi ở trên xe.

Hãy tập cho con bạn đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp, ván trượt, và chỉ cho con đi vào ban ngày.

Sử dụng kem chống nắng có SPF 30 hoặc cao hơn trên da của con ít nhất 15 phút trước khi ra ngoài và bôi lại sau khoảng mỗi 2 giờ.

Hạn chế cho con tiếp xúc với khói thuốc lá, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và phổi.

Giám sát việc sử dụng Internet của con em. Đặt máy tính gia đình ở một nơi mà bạn có thể xem những gì con bạn đang làm. Cài đặt bộ lọc an toàn và kiểm tra lịch sử trình duyệt để xem những trang web mà con bạn đã truy cập.

Bảo vệ trẻ khỏi bị thương tích bởi súng, súng hoặc đạn dược phải được khóa cẩn thận.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here