LỒNG RUỘT

0
431

Lồng ruột

Lồng ruột là một cấp cứu bụng ngoại khoa thường gặp, do một đoạn ruột lộn lại và chui vào lòng của đoạn ruột kế cận, là nguyên nhân của tắc ruột cơ học mà cơ chế vừa do bít vừa do thắt.

Lồng ruột có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, nhưng thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi (chiếm tới 80% các trường hợp lồng ruột), trong đó gặp nhiều nhất là ở lứa tuổi 4 – 9 tháng.

Lồng ruột gặp ở bé trai nhiều hơn bé gái từ 2 – 4 lần. Bệnh ít gặp ở trẻ suy dinh dưỡng, đa số gặp ở trẻ béo tốt, bụ bẫm.

Bệnh gặp quanh năm, nhưng nhiều nhất là mùa đông xuân (mùa có tỷ lệ nhiễm khuẩn đường hô hấp cao).

Các dấu hiệu và triệu chứng

Trẻ sơ sinh và trẻ em bị lồng ruột bị đau bụng dữ dội, thường bắt đầu đột ngột. Cơn đau thường làm cho trẻ khóc rất to. Cơn đau thường đến và đi rất nhanh, nhưng có thể đau nhiều hơn khi cơn đau quay trở lại.

Các triệu chứng cũng có thể bao gồm:

  • Sưng bụng
  • Nôn
  • Nôn ra mật, một chất lỏng đắng xanh vàng
  • Phân lẫn với máu và chất nhầy, được gọi là phân thạch nho
  • Rên do đau

Khi cơn đau kéo dài, trẻ có thể dần dần trở nên yếu hơn. Trẻ có thể bị sốt và rơi vào trạng thái sốc, một vấn đề y tế đe dọa tính mạng, trong đó thiếu lưu lượng máu đến các cơ quan của cơ thể làm cho tim đập nhanh và huyết áp giảm.

Một số trẻ sơ sinh bị lồng ruột chỉ xuất hiện buồn ngủ mà không nôn mửa, có những thay đổi trong phân, hoặc sưng bụng.

Nguyên nhân

Hầu hết, các bác sĩ không biết nguyên nhân gây ra lồng ruột. Trong một số trường hợp, nó có thể làm viêm dạ dày ruột (hoặc “cúm dạ dày”). Nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn hoặc virus có thể gây sưng các mô bạch huyết chống nhiễm trùng cho đường ruột, có thể dẫn đến một phần của ruột bị kéo vào đoạn ruột khác.

Trẻ nhỏ từ 3 tháng tuổi hoặc lớn hơn, có nhiều khả năng bị lồng ruột được gây ra bởi một điều kiện cơ bản như các hạch bạch huyết mở rộng, một khối u, hoặc bất thường về mạch máu trong ruột.

Chẩn đoán và điều trị

Các bác sĩ thường kiểm tra lồng ruột nếu trẻ có dấu hiệu đau bụng lặp đi lặp lại, thốn chân, nôn, cảm giác buồn ngủ, hoặc đi phân có máu và chất nhầy.

Trong chuyến thăm này, các bác sĩ sẽ hỏi về sức khỏe của trẻ, sức khỏe gia đình, bất cứ loại thuốc trẻ đang thực hiện và bất kỳ dị ứng trẻ có thể có. Tiếp theo, các bác sĩ sẽ kiểm tra cho con, đặc biệt chú trọng đến vùng bụng, có thể bị sưng hoặc đau khi chạm vào.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bị lồng ruột, trẻ có thể được đưa đến phòng cấp cứu (ER). Thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu bác sĩ phẫu thuật nhi để xem các con phải đi. Các bác sĩ có thể tiến hành ER siêu âm bụng hoặc X-ray, mà đôi khi có thể cho thấy sự tắc nghẽn trong ruột. Nếu đứa trẻ uể oải, cho thấy tổn thương về đường ruột, các bác sĩ phẫu thuật có thể đưa trẻ đến phòng mổ ngay lập tức để mổ tắc ruột.

Hai loại dung dịch thuốc xổ (thuốc xổ bằng không khí hoặc thuốc xổ bằng bari) thường có thể chẩn đoán và điều trị lồng ruột ở cùng một thời điểm.

Đối với thuốc xổ bằng không khí, một ống nhỏ mềm được đặt trong trực tràng và không khí được đưa qua ống. Không khí đi vào ruột và xem ruột trên X-quang. Đồng thời, áp lực của không khí mở ra ruột đã được quay trong ra ngoài và chữa tắc nghẽn. Bari, một hỗn hợp chất lỏng, đôi khi được sử dụng ở vị trí của không khí để chữa các tắc nghẽn trong cùng một cách.

Cả hai loại thuốc xổ đều rất an toàn và trẻ em có thể dễ uống. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhớ rằng lồng ruột có thể tái lại, tỷ lệ 1/10 trường hợp. Điều này thường xảy ra trong vòng 72 giờ sau phẫu thuật.

Nếu ruột bị rách, thuốc xổ không làm việc, hoặc những trẻ quá yếu để thử thuốc xổ, đứa trẻ đó sẽ cần phải phẫu thuật. Đây là trường hợp thường ở trẻ lớn. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng sửa chữa các vật cản, nhưng nếu tổn thương quá lớn, thì có thể cần cắt bỏ một đoạn ruột.

Sau khi điều trị, các con sẽ ở trong bệnh viện và được truyền tĩnh mạch (IV) cho ăn qua đường tĩnh mạch cho đến khi họ khỏe mạnh và ăn uống bình thường. Các bác sĩ sẽ theo dõi trẻ chặt chẽ để đảm bảo rằng lồng ruột tái trở lại. Một số trẻ sơ sinh cũng có thể cần thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Khi nào thì gọi bác sĩ

Lồng ruột là một cấp cứu y tế. Nếu bạn đang lo lắng rằng con của bạn có một số hoặc tất cả các triệu chứng của lồng ruột, chẳng hạn như đau lặp đi lặp lại quặn bụng, nôn, buồn ngủ, hoặc tống phân thạch nho, gọi bác sĩ hoặc có được trợ giúp y tế khẩn cấp ngay lập tức.

Hầu hết trẻ sơ sinh được điều trị trong vòng 24 giờ đầu tiên khôi phục lại hoàn toàn không có vấn đề. Nhưng lồng ruột không được điều trị có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng mà trở nên tồi tệ một cách nhanh chóng. Vì vậy, nó vô cùng quan trọng và không nên trì hoãn điều trị. Điều trị chậm trễ làm tăng đáng kể nguy cơ tổn thương mô không thể đảo ngược, xé ruột, nhiễm trùng, và có thể tử vong.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here