Phì Vòm Họng

0
388

Mở rộng vòm họng

Vòm họng là mô hạch bạch huyết mà nằm ở đường hô hấp trên từ mũi và cổ họng của bạn. Giống như amidan, vòm họng giúp giữ cho cơ thể khỏe mạnh bằng cách bẫy vi khuẩn có hại và virus mà bạn hít vào hoặc nuốt. Mặc dù bạn có thể nhìn thấy amidan ở mặt sau của cổ họng, vòm họng không trực tiếp nhìn thấy được.

Vòm họng làm công việc quan trọng như máy bay chiến đấu tránh nhiễm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng họ trở nên ít quan trọng khi một đứa trẻ lớn lên và cơ thể phát triển những cách khác để chống lại vi trùng. Ở trẻ em, vòm họng thường bắt đầu co lại sau khoảng 5 tuổi và thường biến mất ở giai đoạn tuổi teen.

Do vòm họng bẫy vi trùng đi vào cơ thể, mô VA đôi khi tạm thời phồng (to ra) như nó cố gắng để chống lại nhiễm trùng. Nếu vòm họng bị nhiễm rất nhiều, bác sĩ có thể khuyên họ cắt bỏ. Thông thường, amiđan và vòm họng được phẫu thuật cắt bỏ cùng một lúc.

Các triệu chứng của phì vòm họng

Những triệu chứng này thường liên quan đến vòm họng mở rộng:

 • Khó thở qua mũi
 • Thở qua miệng
 • Nói như lỗ mũi đang bị chèn ép
 • Thở khò khè
 • Ngáy
 • Ngừng thở trong vài giây trong khi ngủ (tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ)
 • Triệu chứng “xoang”

Nhiễm trùng tai giữa liên tục hoặc dịch tai giữa ở trẻ em trong độ tuổi đi học

Nếu vòm họng mở rộng đang bị nghi ngờ, bác sĩ có thể hỏi và sau đó kiểm tra tai, mũi, họng, và cảm thấy cổ dọc theo hàm. Để có được một chẩn đoán chính xác, các bác sĩ có thể tiến hành X-quang. Đối với việc nghi ngờ nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc như thuốc hoặc chất lỏng. Steroid mũi (một chất lỏng được phun vào mũi) cũng có thể được quy định để giúp giảm sưng trong vòm họng.

Phẫu thuật

Nếu vòm họng mở rộng hoặc nhiễm làm phiền con mình và không được kiểm soát bằng cách dùng thuốc, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật loại bỏ chúng với một adenoidectomy. Điều này có thể khuyến khích nếu con của bạn có một hoặc nhiều dấu hiệu sau đây:

 • Khó thở
 • Khó thở khi ngủ
 • Nhiễm trùng lặp đi lặp lại
 • Viêm xoang thường xuyên
 • Nhiễm trùng tai, dịch tai giữa, và mất thính lực đòi hỏi một bộ thứ hai hoặc thứ ba của ống tai

Vòm họng của con bạn loại bỏ là đặc biệt quan trọng nếu nhiễm trùng lặp đi lặp lại dẫn đến nhiễm trùng xoang và tai. Vòm họng sưng lên có thể cản trở khả năng của không gian tai giữa để luôn thông thoáng. Điều này đôi khi có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc dịch tai giữa gây mất thính giác tạm thời. Vì vậy, trẻ em nhiễm vòm họng gây đau tai thường xuyên và tích tụ chất lỏng cũng có thể cần một adenoidectomy tại thời điểm phẫu thuật ống tai của họ.Mặc dù vòm họng có thể được thực hiện cắt bỏ khi không có amidan, nếu con của bạn đang có vấn đề về amidan, chúng có thể được loại bỏ cùng một lúc.

Rủi ro

Phẫu thuật nào, dù thông thường hoặc đơn giản, có thể gây sợ hãi cho cả trẻ em và phụ huynh. Bạn có thể giúp chuẩn bị cho con của bạn để phẫu thuật bằng cách nói về những gì mong đợi. Trong adenoidectomy:

Con bạn sẽ được gây mê tổng quát. Điều này có nghĩa là phẫu thuật sẽ được thực hiện trong một phòng mổ, bác sĩ gây mê có thể giám sát con của bạn.

Con bạn sẽ ngủ khoảng 20 phút.

Các bác sĩ phẫu thuật có thể cắt amidan và vòm họng qua việc mở miệng của con bạn – không cần phải cắt qua da.

Các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các vòm họng và sau đó kiểm soát sự chảy máu.

Con bạn sẽ thức dậy trong khu vực phục hồi. Trong hầu hết các trường hợp, trẻ có thể về nhà cùng ngày. Một số trẻ có thể cần phải ở lại qua đêm để quan sát.

Sự phục hồi điển hình sau khi một adenoidectomy thường liên quan đến nhiều ngày vừa đau và khó chịu, có thể bao gồm đau họng, chảy nước mũi và hơi thở hôi.

Bệnh nhận sẽ phục hồi trong vòng chưa đầy một tuần sau khi phẫu thuật. Không có vết khâu phải lo lắng và các khu vực VA sẽ chữa lành một cách tự nhiên.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here