TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY

0
429

Tại một thời điểm nào đó, nhiều người lớn sẽ bị chứng ợ nóng (một cảm giác khó chịu ở ngực) sau khi ăn quá no hay ăn thức ăn cay.

Khi các triệu chứng này xảy ra thường xuyên thì có thể là do trào ngược dạ dày thực quản (GER) – còn gọi là bệnh trào ngược dạ dày (GERD).

Nhưng GER không chỉ là một vấn đề ở người lớn – trẻ em cũng có thể bị, ngay cả trẻ sơ sinh. Ở trẻ sơ sinh, nó có thể gây nôn mửa sau khi ăn. Và ở những trẻ lớn hơn, GER có thể dẫn đến chứng ợ nóng, dạ dày và khó chịu ở ngực.

Hầu hết trẻ em lớn bị GER theo thời gian nhưng một số sẽ cần điều trị y tế.

Tìm hiểu về GER

Chứng ợ nóng kết hợp với GER là kết quả của dạ dày có tính axit di chuyển ngược vào thực quản (điều này được gọi là trào ngược). Điều này có thể xảy ra bởi vì các cơ bắp nối thực quản với dạ dày (cơ vòng thực quản) thư giãn vào thời điểm không đúng.

Nhiều người bị trào ngược thường xuyên và nó thường không đáng quan tâm. Nhưng với GER, trào ngược xảy ra thường xuyên hơn và gây ra sự khó chịu đáng chú ý. Chúng xảy ra gần như trong tất cả các bữa ăn, GER gây ra chứng ợ nóng, hay còn gọi là chứng khó tiêu axit, cảm thấy giống như một cảm giác nóng rát ở ngực, cổ và cổ họng.

Ở những trẻ bị GER, sữa mẹ hoặc sữa công thức thường xuyên bị trào ngược vào thực quản, và đôi khi nôn ra khỏi miệng. Đôi khi em bé nôn ra nhiều. Hầu hết trẻ sơ sinh bị GER trong độ tuổi từ 1 hoặc 2 tuổi.

Nhưng trong một số trường hợp, các triệu chứng GER ngoái. Trẻ em có điều kiện phát triển, hay thần kinh, chẳng hạn như bại não, có nhiều nguy cơ bị GER và có thể có các triệu chứng kéo dài nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng của GER

Ợ nóng là triệu chứng phổ biến nhất của GER ở trẻ em và thanh thiếu niên. Nó có thể kéo dài đến 2 giờ và có xu hướng tồi tệ hơn sau bữa ăn. Ở trẻ em và trẻ nhỏ, GER có thể dẫn đến các vấn đề trong và sau khi cho ăn, bao gồm:

 • Nôn thường xuyên hoặc nôn mửa, đặc biệt là sau khi ăn
 • Nghẹt thở hoặc thở khò khè (nếu trào ngược vào khí quản và phổi)
 • Nhổ sữa (đối với trẻ sơ sinh) khó chịu hoặc không nguôi khóc sau khi ăn
 • Không chịu ăn hoặc ăn với số lượng nhỏ
 • Không tăng cân

Một số triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bé nằm xuống hoặc ngồi ở ghế sau của xe sau bữa ăn.

Các biến chứng của GER

Một số trẻ em phát triển các biến chứng từ GER. Các trào ngược liên tục của acid dạ dày có thể dẫn đến:

 • Khó thở (nếu dạ dày vào khí quản, phổi, hoặc mũi)
 • Mẩn đỏ và kích thích trong thực quản, một tình trạng gọi là viêm thực quản
 • Chảy máu ở thực quản
 • Mô sẹo trong thực quản, có thể nuốt khó

Bởi vì những biến chứng có thể làm đau khi ăn, GER có thể can thiệp dinh dưỡng hợp lý. Vì vậy, nếu con bạn không tăng cân như mong đợi hoặc là giảm cân, điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Chẩn đoán GER

Trong những đứa trẻ lớn, các bác sĩ thường chẩn đoán GER bằng cách thực hiện một kỳ kiểm tra vật lý và nghe về các triệu chứng. Hãy thử theo dõi các loại thực phẩm mà dường như mang theo các triệu chứng ở trẻ – những thông tin này có thể giúp các bác sĩ xác định vấn đề.

Ở trẻ em và trẻ sơ sinh, các bác sĩ có thể xét nghiệm để chẩn đoán GER hoặc loại trừ các vấn đề khác:

Nuốt bari. Đây là một X-quang đặc biệt mà có thể hiển thị các hồi lưu chất lỏng vào thực quản, bất kỳ kích thích trong thực quản và những bất thường trong đường tiêu hóa trên. Trong các xét nghiệm, con bạn phải nuốt một lượng nhỏ chất lỏng phấn (Bari). Chất lỏng này sẽ xuất hiện trên X-quang và thấy quá trình nuốt.

24 giờ nghiên cứu trở kháng đầu dò. Đây được xem là cách chính xác nhất để phát hiện trào ngược và số đợt trào ngược. Một ống mỏng, dẻo được đặt xuyên qua mũi vào thực quản. Nằm ngay phía trên cơ thắt thực quản để theo dõi mức độ axit trong thực quản và để phát hiện bất kỳ trào ngược.

Quét sữa. Đây là loạt các quét X-ray theo dõi một chất lỏng đặc biệt. Những hình ảnh quét có thể cho biết dạ dày rỗng và hồi lưu đang được hít vào phổi.

Nội soi. Trong thử nghiệm này, các bác sĩ trực tiếp nhìn vào thực quản, dạ dày, và một phần của ruột non sử dụng một camera sợi quang nhỏ xíu. Trong thủ thuật này, các bác sĩ cũng có thể làm sinh thiết (lấy một mẫu nhỏ) niêm mạc của thực quản để loại trừ các vấn đề khác và xem liệu GER đang gây ra các biến chứng khác.

Điều trị GER

Điều trị GER phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Cho trẻ bú ít và nhiều lần. Đảm bảo các em bé ở vị trí thẳng đứng (ngồi hoặc đứng) trong khi cho bú cũng có thể giúp giảm trào ngược.

Trẻ lớn hơn thường nhận được hỗ trợ bằng cách tránh các loại thực phẩm và đồ uống mà dường như kích hoạt các triệu chứng GER, bao gồm:

 • Trái cây có múi
 • Sô cô la
 • Thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine
 • Thức ăn béo và chiên
 • Tỏi và hành tây
 • Thức ăn cay
 • Thực phẩm cà chua và nước sốt
 • Bạc hà cay

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên nâng cao đầu giường của một đứa trẻ 6-8 inch để giảm thiểu trào ngược xảy ra vào ban đêm. Họ cũng có thể cố gắng giải quyết các điều kiện khác có thể góp phần vào triệu chứng GER, bao gồm cả béo phì và một số loại thuốc – và ở tuổi thiếu niên, hút thuốc và uống rượu.

Nếu các biện pháp này không giúp giảm các triệu chứng, bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc, như thuốc chẹn H2, có thể giúp ngăn chặn việc sản xuất axit dạ dày, hoặc thuốc ức chế bơm proton, làm giảm lượng axit dạ dày.

Thuốc prokinetics đôi khi được sử dụng để giảm số đợt trào ngược bằng cách giúp cơ thắt thực quản thấp hơn và dạ dày nhanh rỗng.

Trong trường hợp hiếm, khi điều trị không làm giảm triệu chứng và phát triển các biến chứng khác, thì phẫu thuật được gọi là fundoplication có thể được lựa chọn. Điều này liên quan đến việc tạo ra một van ở phía trên của dạ dày bằng cách gói một phần của dạ dày xung quanh thực quản.

Khi nào thì gọi bác sĩ

Nếu con của bạn có các triệu chứng GER, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Với chẩn đoán và điều trị thích hợp, trẻ em có thể được hỗ trợ và tránh các vấn đề sức khỏe lâu dài.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here