LSD LÀ GÌ?

0
879

LSD là gì?

LSD là viết tắt của d-lysergic acid diethylamide. Nó là một hóa chất tổng hợp mạnh (nhân tạo) được làm từ ergot, một loại nấm mọc ở một số loại ngũ cốc. LSD có thể gây ảo giác cho người khác, thay đổi cách họ nhìn thấy thực tế, hoặc thay đổi tâm trạng của họ.

LSD là chất lỏng không màu, không mùi. LSD đôi khi có trong viên nang hoặc được thêm vào các khối đường hoặc các ô vuông gelatin mà người ta ăn.

Tác dụng ngắn

Chưa có nghiên cứu chính xác về mức ảnh hưởng của nó đến não. Các nhà khoa học tin rằng nó liên quan đến serotonin. Serotonin là một chất hoá học trong não mang các thông điệp liên quan đến nhận thức và hành vi. LSD bằng cách nào đó làm gián đoạn quá trình đó, gây ra ảo giác có thể kéo dài trong 12 giờ hoặc hơn.

Người dùng bắt đầu phát sinh ảo giác khoảng 30 đến 90 phút sau khi dùng LSD. Thuốc thực sự ảnh hưởng đến một người phụ thuộc vào nhiều thứ, bao gồm liều dùng, môi trường xung quanh, tính cách và tâm trạng của người đó. Sử dụng ở liều cao có thể gây ảo giác thị giác hoặc âm thanh và thay đổi nhận thức của người dùng về thời gian và thực tế, cũng như những ảo tưởng khác.

Gần như không thể dự đoán được thời gian mà LSD tác động trên người dùng. Ngoài ra, khi người dùng LSD có thể rơi vào trạng thái hoảng sợ, thất vọng, mất kiểm soát, trở nên điên cuồng hoặc gây chết người.

Ảnh hưởng của LSD trên cơ thể chủ yếu là tâm lý. Nhưng việc sử dụng thuốc có thể có những ảnh hưởng đến thể chất, như:

  • Nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và huyết áp cao
  • Ra nhiều mồ hôi
  • Khô miệng
  • Run
  • Mất ngủ
  • Ăn mất ngon

Trong một số ít trường hợp, dùng LSD ở liều cao có thể gây ra các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng, bao gồm co giật hoặc hôn mê.

Ảnh hưởng lâu dài

Các chuyên gia không coi LSD là một loại ma túy gây nghiện. Nhưng khi sử dụng LSD có thể dẫn người dùng sử dùng thuốc thường xuyên hơn để đối phó với căng thẳng hoặc cảm xúc. Người dùng LSD càng sử dụng lâu thì liều dùng càng tăng.

Những người dùng LSD lâu ngày có nguy cơ phát triển các vấn đề tâm thần lâu dài như tâm thần phân liệt hay trầm cảm trầm trọng.

Các vấn đề khác có thể xảy ra

LSD làm thay đổi nhận thức và phán đoán của con người, đã có nhiều báo cáo về tai nạn gây tử vong khi chịu ảnh hưởng của thuốc. Người dùng có thể làm tổn thương bản thân hoặc những người khác vì họ đã nhầm lẫn và ảo giác hoặc gây ra tai nạn khi lái xe.

LSD là một loại thuốc bất hợp pháp được liệt kê trong Bảng I ở Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là nó có khả năng lạm dụng cao và không được dùng cho mục đích y tế hợp pháp. Việc sở hữu hoặc sử dụng LSD có thể bị phạt tiền và tạm giam.

Làm thế nào để từ bỏ LSD?

Một số người cố gắng bỏ thuốc nhưng vẫn tiếp tục dùng thuốc để đối phó với các vấn đề về tinh thần có thể phát sinh do sử dụng LSD. Nhiều người cần giúp đỡ để bỏ thuốc LSD tham gia vào các chương trình điều trị hoặc thông qua tư vấn và sự trợ giúp của các nhóm hỗ trợ.

Tránh sử dụng LSD

LSD là một loại thuốc rất mạnh. Không ai dám chất về các tác động của LSD lên một người sẽ như thế nào. LSD gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm thần, vì vậy tốt nhất là chúng ta nên tránh xa.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here