MARIJUANA LÀ GÌ?

0
5815

Marijuana là gì?

Marijuana là một hỗn hợp màu nâu lục nhạt, màu xanh lá cây nâu của hoa khô, thân cây, lá từ cây Cannabis sativa. Một loại của cần sa, được gọi là hashish (băm), trông giống như bánh hoặc quả bóng có màu nâu hoặc màu đen.

Cần sa thường được cán và hút như điếu thuốc, hoặc xì gà rỗng. Một số người trộn nó vào thức ăn hoặc pha nó như một tách trà.

Tác động ngắn

Chất hoạt động chính trong cần sa là THC (delta-9-tetrahydrocannabinol). Khi ai đó hút cần sa, THC đi từ phổi vào trong máu. Kết thúc trong não và các cơ quan khác.

THC kết nối với một thụ thể trên các tế bào thần kinh trong não. Khi những tế bào thần kinh này nằm trong các bộ phận của bộ não điều khiển nhận thức giác quan và khoái cảm.

THC cũng kết nối với thụ thể trên các tế bào thần kinh ở các bộ phận khác của não. Khi những phần não ảnh hưởng đến suy nghĩ, trí nhớ, sự phối hợp và tập trung, nó có thể gây ra các phản ứng phụ không mong muốn, bao gồm:

  • Suy nghĩ và giải quyết vấn đề trở nên khó khăn
  • Vấn đề về trí nhớ và học tập
  • Mất phối hợp
  • Nhận thức méo mó

Những phản ứng phụ này là tạm thời, nhưng chúng có thể gây nguy hiểm cho những việc như lái xe trong lúc chịu ảnh hưởng của thuốc.

Mọi người cũng có thể nhận thấy các phản ứng phụ tạm thời khác của việc sử dụng cần sa, chẳng hạn như:

  • Gia tăng sự thèm ăn
  • Cảm thấy ngứa ngáy hoặc buồn ngủ
  • Giảm ức chế

Ảnh hưởng lâu dài

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người sử dụng cần sa trong một thời gian dài có thể có nhiều tác dụng phụ lâu dài. Ví dụ:

Những thay đổi trong não. Marijuana có thể ảnh hưởng đến các bộ phận của bộ não có vai trò trong khả năng nhớ, đa nhiệm và chú ý.

Vấn đề sinh sản. Nghiên cứu trên động vật cho thấy việc sử dụng rất nhiều cần sa có thể liên quan đến việc giảm số lượng tinh trùng ở nam giới và sự rụng trứng ở phụ nữ. Phụ nữ sử dụng cần sa khi đang mang thai có nhiều khả năng có con mắc phải các vấn đề về phát triển và hành vi.

Vấn đề về đường hô hấp. Những người hút cần sa cần có thể gây ra các vấn đề với hệ hô hấp, như nhiều chất nhầy, ho mãn tính và viêm phế quản.

Các vấn đề về hệ thống miễn dịch. Sử dụng cần sa nhiều có thể làm cho cơ thể khó khăn hơn để chống lại nhiễm trùng.

Vấn đề tình cảm. Những người sử dụng nhiều cần sa có nhiều khả năng bị trầm cảm hoặc lo lắng. Nếu ai đó có một tình trạng như tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực, cần sa có thể làm cho các triệu chứng đó trở nên tồi tệ hơn.

Các vấn đề khác

Một số tiểu bang đang thay đổi luật để có thể sử dụng một lượng nhỏ cần sa trong những tình huống nhất định (chỉ sử dụng cho mục đích y tế). Tuy nhiên, nhiều tiểu bang vẫn có luật chống lại việc sử dụng, phát triển hoặc bán cần sa và những người tàng trữ hoặc bán trái phép có thể bị phạt tù.

Dưới đây là một số ảnh hưởng khi sử dụng cần sa:

Tội hình sự. Sử dụng, mua bán, tàng trữ cần sa trong luật của một số tiểu bang là bất hợp pháp. Bạn có thể bị buộc tội nếu có liên quan đến chúng.

Các vấn đề về nghề nghiệp. Những người bị buộc tội theo luật về cần sa có thể kết thúc với hồ sơ hình sự ảnh hưởng đến việc học hoặc tìm việc trong tương lai.

Xét nghiệm ma túy. Ngày này, các nhà tuyển dụng thường kiểm tra việc sử dụng ma túy như là một phần của quá trình tuyển dụng. Marijuana có thể xuất hiện trên một bài kiểm tra ma túy trong vài tuần sau khi nó được sử dụng lần cuối. Vì vậy, những người sử dụng cần sa có thể thấy họ không tìm được một công việc mà họ muốn. Một số công ty làm xét nghiệm ma túy thường lệ cho nhân viên, vì vậy những người sử dụng cần sa có thể bị mất việc làm.

Sử dụng hợp chất y tế cần sa

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt các viên thuốc có chứa THC như là một cách giúp giảm đau, buồn nôn, cứng cơ, hoặc các vấn đề về chuyển động – đặc biệt đối với người bị ung thư hoặc AIDS.

Hiện vẫn còn rất nhiều cuộc thảo luận về việc sử dụng hợp pháp của cần sa. Vì vậy thuốc THC chỉ có ở một số tiểu bang và yêu cầu phải có toa bác sĩ.

Làm gì để từ bỏ việc sử dụng cần sa?

Những người sử dụng cần sa trong một thời gian có thể có các triệu chứng cai nghiện khi họ cố gắng bỏ thuốc. Họ có thể cảm thấy khó chịu, lo lắng, hoặc chán nản; Gặp rắc rối khi ngủ; Hay chán ăn.

Việc từ bỏ cần sa có thể giống như việc cai nghiện caffein: Thường thì họ cảm thấy tồi tệ hơn một hoặc hai ngày sau khi ngừng sử dụng cần sa. Sau đó, các triệu chứng cai nghiện giảm dần. Chúng thường mất khoảng một hoặc hai tuần sau khi người đó không còn dùng thuốc.

Nếu bạn hoặc người mà bạn biết muốn ngừng sử dụng cần sa nhưng gặp rắc rối khi bỏ thuốc thì nên tìm đến cố vấn. Các nghiên cứu cho thấy rằng một sự kết hợp của các buổi tư vấn cá nhân và các buổi trị liệu theo nhóm là cách tiếp cận tốt nhất để ngăn chặn việc sử dụng cần sa.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here