MDMA LÀ GÌ?

0
1439

MDMA là gì?

MDMA là thành phần chính trong dược phẩm ma túy (còn gọi là “Molly”). MDMA là tổng hợp, nghĩa là nhân tạo.

MDMA hoạt động bằng cách thay đổi phản ứng hóa học trong não. Hầu hết người dùng uống nó như một viên thuốc hoặc viên nang. Tác dụng này thường kéo dài khoảng 3 đến 6 giờ.

Tác dụng ngắn

MDMA ảnh hưởng đến hai chất dẫn truyền thần kinh trong não, serotonin và norepinephrine. MDMA gây ra sự tích tụ serotonin, một chất có vai trò trong tâm trạng, giấc ngủ, cảm giác tình dục, nhạy cảm với cơn đau và sự hiếu chiến.

MDMA nâng cao tâm trạng của một người, cho dù tâm trạng đó là hạnh phúc, buồn, hoặc tức giận. MDMA cũng có thể làm cho ai đó cảm thấy tràn đầy năng lượng và ấm áp hơn đối với người khác. Nó cũng có thể thay đổi cách mà một người nhận thức được kinh nghiệm hay thời gian.

Các tác động tạm thời khác bao gồm:

 • Căng cơ
 • Buồn nôn
 • Mờ mắt
 • Chóng mặt hoặc cảm thấy yếu
 • Hoang tưởng và lo lắng
 • Đổ mồ hôi hoặc ớn lạnh
 • Nhịp tim nhanh hơn và huyết áp cao hơn
 • Tăng nhiệt độ cơ thể

Dùng MDMA làm cho người dùng có nguy cơ bị mất nước và một tình trạng nguy hiểm gọi là chứng tăng nhiệt (một cơn nóng sốt có thể xảy ra khi ai đó bị sốt cao). Chứng Hyperthermia là một nguy cơ lớn nếu người dùng MDMA ở nơi đông người và nhiệt độ nóng. Tăng thân nhiệt có thể gây tổn thương não, suy thận, suy tim và trong một số trường hợp hiếm có thể dẫn đến tử vong.

Uống một lượng lớn chất lắc trong một khoảng thời gian ngắn có thể gây MDMA tích tụ trong máu, MDMA gây nguy hiểm. Những người đó có thể bị động kinh và nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim).

MDMA có thể làm cho mọi người nhạy cảm hơn khi chạm vào. Vì lý do này, những người sử dụng nó có thể có quan hệ tình dục nhiều lần hơn, vì vậy nguy cơ bị STD cao hơn.

Ảnh hưởng lâu dài

MDMA có thể gây nghiện cho một số người. Họ có thể tiếp tục sử dụng ma túy như thuốc lắc ngay cả khi họ biết về các vấn đề sức khoẻ và những nhược điểm khác.

Những người sử dụng MDMA nhiều có thể tăng liều khi sử dụng trong thời gian dài. Họ cần phải uống liều lượng lớn hơn để có được những cảm giác tương tự. Uống một lượng lớn MDMA thường gây căng thẳng lên tim. Một người có thể bị cao huyết áp, nhịp tim, hít thở nhanh hơn và thậm chí bị suy tim.

Sử dụng MDMA trong thời gian dài có thể gây tổn thương não vĩnh viễn và mất trí nhớ. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy chỉ 4 ngày sau khi sử dụng thuốc lắc nặng có thể làm hư não và ảnh hưởng kéo dài suốt 6 đến 7 năm sau đó.

Các tác động lâu dài khác bao gồm:

 • Kiệt sức
 • Mất ngủ và bồn chồn
 • Phiền muộn
 • Lo ngại
 • Đau đầu
 • Mất trí nhớ

Các vấn đề khác có thể xảy ra

Dùng MDMA cùng một lúc có thể dẫn đến quá liều. Dùng  MDMA quá liều sẽ có nhiệt độ cơ thể cao hơn, ảo giác, co giật và thậm chí có thể chết.

Mọi người có thể bị phụ thuộc thể chất vào MDMA. Bởi vì chúng có thể làm  “sụp đổ” vì các hiệu ứng của thuốc bị mòn, một số sẽ tiếp tục dùng nó để ngăn ngừa các triệu chứng cai nghiện. Điều này có thể dẫn đến việc lạm dụng thuốc.

Một phần hấp dẫn của thuốc như thuốc lắc là giá cả. Những người dùng thuốc có thể bán chúng rẻ hơn bằng cách thêm các chất hoặc thuốc khác vào hỗn hợp, như ketamine hoặc heroin. Điều này có thể gây ra tương tác thuốc nguy hiểm, đặc biệt khi người sử dụng MDMA chung với rượu hoặc các loại thuốc khác.

MDMA được liệt kê theo Bảng I. Điều đó có nghĩa là nó có khả năng lạm dụng cao và không có mục đích y khoa hợp pháp. Sở hữu hoặc sử dụng có thể bị phạt tiền và tạm giam.

Làm thế nào để cai thuốc?

MDMA có thể gây nghiện. Điều này có thể làm cho nó khó để ngăn chặn sử dụng và mọi người có thể đã tăng liều dùng. Những người cố gắng bỏ thuốc có thể bị trầm cảm hoặc không thể ngủ. Họ cũng có thể có các cuộc tấn công hoảng loạn, hoang tưởng và gặp rắc rối khi tập trung.

Nếu bạn nghĩ bạn có thể nghiện thuốc lắc, nói chuyện với một cố vấn hoặc tham gia một nhóm hỗ trợ có thể giúp bạn dễ dàng bỏ thuốc. Một số người tìm đến cơ sở phục hồi chức năng hoặc trung tâm điều trị.

Tránh sử dụng MDMA

Các loại thuốc như thuốc lắc được tạo ra trong các phòng thí nghiệm ẩn, vì vậy không ai biết rõ về tác dụng của nó mạnh như thế nào.

Bởi vì có rất nhiều tên cho MDMA ngoài cách gọi ecstasy hay Molly, nó có thể giúp chúng ta nhận thức được chúng. Mặc dù vậy, bất kể tên gọi của thuốc là gì, nếu ai đó đưa thuốc cho bạn, hãy bảo vệ bản thân bằng cách nói “không”.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here