NHIỄM SỐT HUYẾT

0
446

Nhiễm sốt huyết (từ 5 đến 8 tuổi)

Nhiễm sốt là gì?

Đó là một cơn co giật do sốt ở trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi. Nếu con của bạn xuất hiện động kinh, trẻ có thể cuộn mắt, mệt mỏi, hoặc nôn mửa. Cơ thể của trẻ có thể co giật hoặc giật và chân tay có thể bị cứng. Da có vẻ hơi tối hơn bình thường và anh ta có thể mất ý thức.

Động kinh có thể chỉ kéo dài vài giây hoặc 15 phút (rất dài). (Nếu nó kéo dài hơn ba phút, hãy gọi 911.) Sau đó, con của bạn có thể có vẻ buồn ngủ.

Trong hầu hết các trường hợp, cơn co giật do sốt là vô hại, nhưng hầu hết các bậc phụ huynh điều cảm thấy lo sợ.

Nhiệt kinh Febrile có xu hướng xảy ra ở trẻ sốt cao hơn 102 độ Fahrenheit, nhưng chúng có thể xảy ra ở nhiệt độ thấp hơn. Chúng có khuynh hướng xảy ra trong 24 giờ đầu tiên khi bị sốt.

Các cơn co giật sốt diễn ra như thế nào?

2-4% trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi sẽ bị co giật sốt ở một số điểm. Nhiễm sốt huyết là phổ biến nhất ở trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 18 tháng.

Một đứa trẻ có nhiều khả năng bị động kinh do sốt nếu bố mẹ của chúng đã từng trải qua trước đó.

Nên làm gì nếu trẻ bị sốt co giật?

Nhanh chóng đặt trẻ nằm xuống, tránh xa những đồ vật cứng. Nhẹ nhàng xoay đầu sang một bên để không bị nghẹt mũi khi ói. Nới lỏng quần áo của trẻ. Ngoài ra không đặt bất kỳ vật gì vào miệng khi cơn động kinh xảy ra.

Đừng cố hạ thấp cơn sốt của con bạn khi bị động kinh bằng cách cho trẻ uống thuốc, đưa trẻ vào nước mát.

Theo dõi thời gian xảy ra động kinh. Nếu nó kéo dài hơn ba phút, hãy gọi 911. (Ngay cả khi cơn động kinh không kéo dài, hãy cố gắng ghi lại khoảng thời gian để bạn có thể nói với bác sĩ.) Gọi 911 nếu con bạn khó thở, nghẹt thở, hoặc nếu da chuyển thành màu xanh.

Ngoài ra, lau hết nôn mửa và gọi cho bác sĩ sau khi cơn động kinh kết thúc, cho dù nó ngắn đến thế nào đi nữa, nếu đó là lần động kinh đầu tiên của con bạn. Bác sĩ có thể sẽ xem xét để đảm bảo nó không bị nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc các vấn đề khác gây ra sốt. Nếu con bạn lớn hơn 6 tháng tuổi và đã bị co giật trước đó, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn khi nào nên gọi cho họ khi cơn động kinh kéo dài chưa đến ba phút.

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên cho con dùng thuốc giảm sốt như acetaminophen hoặc ibuprofen, hoặc tắm muối ấm để giảm sốt. (Không bao giờ cho con bạn dùng aspirin, có thể gây ra hội chứng Reyes.)

Nếu con bạn vừa xảy ra cơn động kinh và bạn không thể gặp bác sĩ ngay lập tức, hãy gọi số 911.

Làm cách nào để ngăn không cho trẻ bị sốt co giật?

Một số cha mẹ cố gắng ngăn ngừa cơn co giật do sốt bằng cách nhanh chóng hạ sốt. Tuy nhiên, động kinh thường có xu hướng xuất hiện đột ngột, trước khi bạn nhận ra rằng con của bạn bị ốm.

Nếu con của bạn bị sốt trước đó, bạn có thể hiểu được rằng bạn sẽ lo lắng về điều đó xảy ra lần nữa. Nói chuyện với bác sĩ về mối quan tâm của bạn. Họ có thể hướng dẫn cách hạ sốt an toàn cho con bạn.

Nếu con bạn bị sốt co giật, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc để bé uống bất cứ khi nào bé sốt để giảm nguy cơ bị động kinh. Các loại thuốc này có tác dụng phụ, tuy nhiên và trong hầu hết các trường hợp, không cần thiết phải có các biện pháp phòng ngừa.

Cơn động kinh sốt cao có phải là dấu hiệu của bệnh?

Nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng đường tiết niệu là có cơn co giật do sốt. Nhưng trong một số ít trường hợp, sốt là một triệu chứng của viêm màng não hoặc một vấn đề nghiêm trọng khác. Bác sĩ của con bạn sẽ xem xét các triệu chứng và sàng lọc cho bé nếu cần.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here