PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG CHO BÉ TỪ 1 ĐẾN 2 TUỔI

0
1119

Khi bé được 2 tuổi, bước chân của chúng sẽ vững chắc hơn. Bé rất thích khám phá mọi thứ xung quanh, vì vậy bạn nên xây dựng hàng rào an toàn ngăn ngừa tai nạn cho bé.

Ngôn ngữ. Trẻ ở tuổi này cũng có bước tiến mới trong sự hiểu biết ngôn ngữ và tìm hiểu làm thế nào để giao tiếp. Khi trẻ 12 tháng, hầu hết trẻ đã có thể phát âm một số từ đơn giản, bắt đầu sử dụng cử chỉ tay và tập đếm số. Dần dần, từ vựng của bé sẽ phát triển từ một hoặc hai từ đến 50 từ hoặc hơn.

Bé sẽ tìm hiểu về ngôn ngữ thông qua tương tác với bạn và những người chăm sóc khác. Trong năm thứ hai, từ vựng của bé tăng chậm trong 6 tháng đầu tiên và sau đó mở rộng một cách nhanh chóng trong 6 tháng tiếp theo, nhiều bé đã bắt đầu nói câu hoặc cụm từ đơn giản.

Hầu hết trẻ ở độ tuổi này có thể sử dụng một số từ để bày tỏ cảm xúc của mình.

Việc phối hợp tay-mắt và bàn tay khéo léo cũng sẽ được cải thiện ở độ tuổi này. Trẻ sẽ biết cách kiểm soát các ngón tay của chúng, có thể khám phá đồ chơi và môi trường xung quanh nhiều hơn trước. Nên chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của bé, phát triển kỹ năng cho bé thông qua những món đồ chơi có mức độ từ dễ đến khó.

Đa dạng đồ chơi cho trẻ. Cho bé tiếp cận với các đồ chơi lắc, đập, xếp khối hoặc ném. Ngoài ra, các khái niệm về chơi giả vờ bắt đầu. Bé của bạn có thể giả vờ uống một cốc rỗng, sử dụng một quả chuối như một chiếc điện thoại, hoặc tưởng tượng một khối đồ vật là một chiếc xe hơi

Trẻ rất thích có bạn chơi cùng, thông qua cách chơi đó bé sẽ học được cách hợp tác và chia sẽ. Tuy nhiên lại có một số trẻ không thích chia sẽ đồ chơi. Nếu con bạn rơi vào trường hợp này, hãy lựa chọn cho bé những trò chơi đòi hỏi phải có nhiều người cùng tham gia chơi.

Khi trẻ tập bước đi những bước đầu tiên cũng là lúc chúng bắt đầu học cách đi độc lập. Ban đầu trẻ có thể cần bạn làm điểm tựa để bước đi, nhưng bước đi vững chắc hơn để bé có thể thoải mái và an tâm khám phá mọi thứ xung quanh.

Trẻ bắt đầu hình thành cảm giác lo lắng vào khoảng 9 tháng tuổi, nhưng sau đó sẽ bắt đầu thay đổi. Nỗi lo lắng của trẻ sẽ bắt đầu giảm khi kỹ năng xã hội và ngôn ngữ giao tiếp ở trẻ được hình thành.

Khuyến khích trẻ mới biết đi học hỏi và khám phá

Một khi trẻ biết đi, chúng luôn muốn tiếp tục di chuyển để xây dựng trên kỹ năng mới phát hiện này. Cung cấp rất nhiều cơ hội để hoạt động, tìm hiểu và khám phá môi trường xung quanh.

Trò chơi mà con bạn có thể tham gia bao gồm peekaboo, pat-a-cake, và các trò chơi rượt bắt, ngoài ra bé còn thích bắt chước người lớn và thích thú với công việc gia đình. Chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi, chẳng hạn như một bộ đồ chơi liên quan đến nấu ăn để bạn và bé có thể cùng nhau vui chơi.

Đồ chơi khác mà trẻ thích thú bao gồm:

  • Quả bóng với nhiều màu sắc rực rỡ
  • Khối, xếp đồ chơi và làm tổ
  • Bút chì màu
  • Thú nhồi bông hoặc búp bê phù hợp với lứa tuổi
  • Xe ô tô đồ chơi và xe lửa
  • Máy phân loại hình dạng, bảng peg
  • Gợi ý một số câu đố đơn giản
  • Chọn đồ chơi đẩy, kéo hoặc cưỡi cho bé

Trong giai đoạn này bạn cần tiếp tục đọc sách cho bé nghe. Lúc này, bé có thể theo dõi câu chuyện và chỉ vô từng nhân vật mà bạn kể đến. Khuyến khích bé của bạn đặt tên những đồ vật bé nhận ra.

Trò chuyện về những cuốn sách bạn đọc với nhau và những điều bạn làm ngày hôm đó. Đặt câu hỏi và khuyến khích trẻ mới biết đi của bạn để trả lời bằng cách chờ đợi một phản ứng, sau đó mở rộng về những bài trả lời.

Hãy nhớ rằng một số trẻ phát triển chậm hơn hoặc nhanh hơn so với những bé khác, và sự thay đổi này là bình thường. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm về mức tăng trưởng của con bạn.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here