ROSEOLA LÀ GÌ?

0
611

Roseola

Trẻ xuất hiện vết ban đỏ, đỏ hồng trên bụng. Nó có thể là roseola không?

Nếu trẻ gần đây bị sốt và có phát ban da hồng thì có thể đó là roseola infantum hoặc bệnh thứ sáu.

Roseola là một loại virut khá nhẹ và phổ biến thường ảnh hưởng đến trẻ em từ 3 tháng đến 4 tuổi. Nó do một loại virut gây ra do herpes (mặc dù không phải là loại lây truyền qua đường tình dục).

Các triệu chứng của roseola

Roseola thường gây sốt bất thường, tương đối cao (giữa 102 và 105 độ F). Sốt thường kéo dài từ ba đến bảy ngày và có thể kết thúc đột ngột, tiếp theo là phát ban nổi lên.

Phát ban có thể kéo dài hàng ngày hoặc chỉ vài giờ. Nó có màu hồng và có thể có những đốm nhỏ hoặc những vết bướu. Những điểm này có thể có một “quầng sáng” nhẹ hơn xung quanh và chuyển sang màu trắng nếu bạn nhấn vào chúng. Phát ban không gây ngứa hoặc khó chịu, chúng không lây lan. Nó thường xuất hiện trên thân và cổ nhưng có thể lan đến cánh tay, chân và mặt.

Các triệu chứng khác của roseola có thể bao gồm:

  • Cáu gắt
  • Buồn ngủ
  • Tiêu chảy nhẹ
  • Mí mắt sưng phù hoặc co giật
  • Sổ mũi
  • Viêm họng
  • Ho
  • Sưng hạch bạch huyết ở cổ hoặc đáy hộp sọ

Một số trẻ có thể bị sốt co giật do sốt lên đột ngột trong giai đoạn bệnh. Nếu điều này xảy ra, đặt con của bạn trên giường hoặc sàn nhà và xoay đầu sang một bên để con dễ ói. Con bạn có thể bị bất tỉnh và co giật tay, chân, hoặc các cơ mặt trong hai hoặc ba phút. Chúng cũng có thể đi tiêu và tiểu mất kiểm soát.

Mặc dù các cơn co giật do sốt gây ra ở trẻ nhỏ có thể làm cha mẹ phải sợ hãi nhưng ít khi nghiêm trọng hoặc có hại. Nhưng điều quan trọng là gọi cho bác sĩ của con bạn càng sớm càng tốt sau khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh. Ngoài ra, cố gắng quan sát thời gian xảy ra các cơn động kinh, bởi vì bác sĩ sẽ cần bạn cung cấp thông tin.

Gọi 911 nếu cơn động kinh không dừng lại sau năm phút.

Có nên gọi bác sĩ khi con xuất hiện các đốm ban?

Tốt nhất là kiểm tra với bác sĩ nếu trẻ bị sốt và nổi ban. Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tùy thuộc vào tuổi và các triệu chứng mà bác sĩ tiến hành điều trị.

 Điều trị roseola

Không có phương pháp điều trị cụ thể cho roseola. Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là cho con nghỉ ngơi và cho uống nhiều nước để tránh mất nước.

Nếu con của bạn không thoải mái, bác sĩ có thể đề nghị cho trẻ dùng acetaminophen (hoặc ibuprofen đối với bé trên 6 tháng tuổi) để hạ sốt.

Một cách khác để làm giảm cơn sốt của trẻ là dùng nước ấm lau mát cho chúng hoặc tắm cho trẻ.

Lưu ý: Không bao giờ cho trẻ dùng aspirin. Nó có thể gây ra hội chứng Reye, một chứng rối loạn hiếm nhưng có khả năng gây tử vong.

Roseola có lây nhiễm không?

Nó lan truyền rất dễ dàng giữa các trẻ nhỏ thông qua nước bọt hoặc hắt hơi. Nó cũng truyền qua phân, miệng, chẳng hạn như khi trẻ bị nhiễm bệnh không rửa tay sau khi đi vệ sinh. Bởi vì một đứa trẻ có thể truyền nhiễm trước khi bé có các triệu chứng, thường không có cách nào để tránh bị phơi nhiễm.

Đảm bảo tất cả các thành viên trong gia đình, đặc biệt là những người chăm sóc trẻ bệnh phải rửa tay thường xuyên. (Đây là một thói quen tốt trong giai đoạn sốt bởi vì bạn không biết rằng bạn đang đối phó với roseola cho đến khi bạn phát ban.)

Để an toàn, giữ cho con bạn ở nhà khỏi nơi giữ trẻ và trường học và giữ cho bé tránh xa những người khác khi bé sốt. Sau khi sốt hết 24 tiếng đồng hồ, con bạn sẽ an toàn khi ở cùng người khác, ngay cả khi nổi các mụn. Tuy nhiên, trẻ đã bị roseola sẽ có khả năng miễn dịch suốt đời.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here