SIÊU ÂM HÔNG

0
977

Siêu âm hông

Siêu âm hông là kiểm tra an toàn, không gây đau và sử dụng sóng âm thanh để nhìn thấy hình ảnh của hông.

Trong khi kiểm tra, máy siêu âm sẽ gửi sóng âm thanh đến các vùng hông, và hình ảnh được ghi lại trên một máy tính. Các hình ảnh đen và trắng cho thấy các cấu trúc nội bộ của hông, bao gồm cả chỏm xương đùi và ổ cối trong xương chậu.

Nó có thể được thực hiện ở trẻ sơ sinh, trẻ khoảng 6 tháng tuổi.

Quá trình

Các bác sĩ siêu âm hông khi họ nghi ngờ một vấn đề gọi là loạn sản phát triển của xương hông (DDH). DDH là một biến dạng hông có thể xảy ra trước, trong, hoặc vài tuần đến vài tháng sau khi sinh.

Khi hông hoạt động bình thường, chỏm xương đùi nằm thoải mái. Ở những trẻ DDH, chỏm xương đùi di chuyển qua lại trong ổ cắm; trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nó có thể di chuyển ra khỏi ổ cối, nhưng có thể được đưa trở lại vào vị trí – điều này được gọi là trật khớp.

Khả năng của DDH tăng trong các trường hợp:

  • Mang thai, trong đó thai nhi nằm chật chội trong tử cung (do giảm lượng nước ối, gọi là thiếu ối)
  • Vị trí bất thường của em bé trong bụng mẹ (thế sinh ngược)
  • Trẻ có tiền sử gia đình mắc DDH
  • Ngoài ra, DDH xảy ra thường xuyên hơn ở bé gái nhiều hơn bé trai và ở những đứa con đầu lòng.

Các bác sĩ sẽ xem xét tất cả các yếu tố này khi quyết định siêu âm hông cho bé. Ngoài ra, em bé sẽ được tiến hành siêu âm nếu bác sĩ thấy sự bất thường của xương hông trong một cuộc kiểm tra vật lý, chẳng hạn như:

  • Khi sinh, không có khả năng di chuyển ra phía ngoài đùi ở hông như xa như bình thường có thể
  • Sự khác biệt về độ dài chân của trẻ

Chuẩn bị

Siêu âm hông không cần chuẩn bị trước. Bạn nên nói với các kỹ thuật viên về bất cứ loại thuốc bé đang dùng trước khi bắt đầu.

Phương pháp

Sóng siêu âm hông thường sẽ được thực hiện trong các bộ phận X quang của một bệnh viện hoặc một trung tâm X quang. Cha mẹ có thể đi cùng con để hỗ trợ khi chúng cần.

Bạn sẽ được yêu cầu cởi quần áo bé và loại bỏ tã. Em bé của bạn sẽ được đặt trên một cái bàn nằm ngửa. Các phòng thường tối nên hình ảnh có thể được nhìn thấy rõ ràng trên màn hình máy tính.

Kỹ thuật viên sẽ tiến hành siêu âm, xịt một lớp gel lên vùng da hông, gel này giúp truyền các sóng âm thanh. Các kỹ thuật sau đó sẽ di chuyển một đầu dò nhỏ. Các đầu dò phát ra sóng âm thanh tần số cao và các máy tính thay đổi những sóng âm thanh thành hình ảnh để được phân tích.

Siêu âm thường mất khoảng 20 phút. Cả hai hông thường được kiểm tra để so sánh.

Yêu cầu

Sóng siêu âm hông không gây đau. Em bé của bạn có thể cảm thấy một áp lực nhẹ vào hông khi di chuyển các đầu dò và gel có thể được cảm thấy ẩm ướt hoặc lạnh.

Trẻ có thể khóc trong phòng siêu âm, đặc biệt là nếu họ đang cảm thấy khó chịu, nhưng điều này sẽ không ảnh hưởng đến kết quả.

Lấy kết quả

Bác sĩ X quang sẽ giải thích các kết quả siêu âm và sau đó cung cấp các thông tin cho các bác sĩ, những người trả kết quả siêu âm cho con bạn. Nếu kết quả xuất hiện dấu hiệu bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu thêm các xét nghiệm.

Trong trường hợp khẩn cấp, kết quả siêu âm có thể có một cách nhanh chóng. Nếu không, chúng thường có từ 1-2 ngày. Trong hầu hết các trường hợp, kết quả có thể không được cung cấp trực tiếp cho bệnh nhân hoặc gia đình tại thời điểm siêu âm.

Rủi ro

Không có rủi ro có liên quan đến siêu âm. Không giống như X-quang, siêu âm không sử dụng bức xạ .

Giúp con bạn

Khuyến khích con bạn cố gắng thư giãn trong quá trình, cơ bắp căng có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Nếu bạn có câu hỏi

Nếu bạn có thắc mắc về siêu âm, nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn cũng có thể nói chuyện với các kỹ thuật trước khi siêu âm.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here