SIÊU ÂM Ổ BỤNG

0
1008

Siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng là kiểm tra an toàn, không gây đau và sử dụng sóng âm thanh để nhìn thấy hình ảnh của bụng.

Trong khi kiểm tra, máy siêu âm sẽ gửi sóng âm thanh đến các vùng bụng và hình ảnh được ghi lại trên một máy tính. Các hình ảnh màu đen và trắng cho thấy cấu trúc bên trong bụng như ruột thừa, ruột, gan, túi mật, tụy, lách, thận và bàng quang.

Một siêu âm hoàn chỉnh của bụng đánh giá tất cả các cơ quan trong bụng. Siêu âm một phần của bụng đánh giá một hoặc nhiều bộ phận cơ thể, nhưng không phải tất cả.

Quá trình

Các bác sĩ tiến hành siêu âm bụng khi họ nghi ngờ các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa lặp đi lặp lại, gan hoặc thận xuất hiện vấn đề bất thường, hoặc chướng bụng. Kiểm tra siêu âm bụng có thể hiển thị kích thước của các cơ quan trong bụng và có thể giúp đánh giá mức tổn thương hoặc bệnh của các cơ quan trong bụng.

Cụ thể siêu âm có thể giúp chẩn đoán bao gồm:

  • Viêm ruột thừa
  • Hẹp môn vị (thu hẹp phần dưới của dạ dày)
  • Sỏi trong thận hoặc túi mật
  • Khối u, u nang, hoặc áp xe
  • Dịch bất thường ở bụng

Siêu âm bụng có thể được sử dụng để hướng dẫn các thủ tục như sinh thiết kim hoặc xác định vị trí để đặt kim hay ống thông. Siêu âm bụng cũng được sử dụng để theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Chuẩn bị

Bác sĩ có thể yêu cầu con bạn không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong vài giờ trước khi siêu âm. Trong một số trường hợp khẩn cấp, siêu âm bụng có thể được thực hiện mà không có bất kỳ chuẩn bị. Bạn nên nói với các kỹ thuật viên về bất cứ loại thuốc con bạn đang dùng trước khi bắt đầu.

Phương pháp

Siêu âm bụng thường được thực hiện trong các bộ phận X quang của một bệnh viện hoặc một trung tâm X quang. Cha mẹ có thể đi cùng con để hỗ trợ khi chúng cần.

Con bạn sẽ được yêu cầu mặc một chiếc váy vải và nằm trên bàn. Các phòng thường tối nên hình ảnh có thể được nhìn thấy rõ ràng trên màn hình máy tính. Kỹ thuật viên sẽ tiến hành siêu âm, xịt một lớp gel lên vùng da bụng, gel này giúp truyền các sóng âm thanh.

Các kỹ thuật sau đó sẽ di chuyển một đầu dò nhỏ. Các đầu dò phát ra sóng âm thanh tần số cao và các máy tính thay đổi những sóng âm thanh thành hình ảnh để được phân tích.

Siêu âm thường mất khoảng 30 phút.

Yêu cầu

Sóng siêu âm hông không gây đau. Em bé của bạn có thể cảm thấy một áp lực nhẹ vào hông khi di chuyển các đầu dò và gel có thể được cảm thấy ẩm ướt hoặc lạnh.

Trẻ có thể khóc trong phòng siêu âm, đặc biệt là nếu họ đang cảm thấy khó chịu, nhưng điều này sẽ không ảnh hưởng đến kết quả.

Lấy kết quả

Bác sĩ X quang sẽ giải thích các kết quả siêu âm và sau đó cung cấp các thông tin cho các bác sĩ, những người trả kết quả siêu âm cho con bạn. Nếu kết quả xuất hiện dấu hiệu bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu thêm các xét nghiệm.

Trong trường hợp khẩn cấp, kết quả siêu âm có thể có một cách nhanh chóng. Nếu không, chúng thường có từ 1-2 ngày. Trong hầu hết các trường hợp, kết quả có thể không được cung cấp trực tiếp cho bệnh nhân hoặc gia đình tại thời điểm siêu âm.

Rủi ro

Không có rủi ro có liên quan đến siêu âm. Không giống như X-quang, siêu âm không sử dụng bức xạ .

Giúp con bạn

Khuyến khích con bạn cố gắng thư giãn trong quá trình, cơ bắp căng có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Nếu bạn có câu hỏi

Nếu bạn có thắc mắc về siêu âm, nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn cũng có thể nói chuyện với các kỹ thuật trước khi siêu âm.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here