SIÊU ÂM THẬN

0
991

Siêu âm thận

Siêu âm thận là kiểm tra an toàn, không gây đau và sử dụng sóng âm thanh để nhìn thấy ảnh của thận, niệu quản, bàng quang.

Thận là một cặp cơ quan hình hạt đậu nằm phía sau của ổ bụng, ngay phía trên thắt lưng. Chúng loại bỏ các chất thải từ máu và sản sinh nước tiểu. Niệu quản là ống mỏng mang nước tiểu từ thận đến bàng quang.

Khi kiểm tra, máy siêu âm sẽ gửi sóng âm thanh đến các vùng thận và hình ảnh được ghi lại trên một máy tính. Các hình ảnh màu đen và trắng cho thấy cấu trúc bên trong của thận và các cơ quan liên quan.

Quá trình

Các bác sĩ tiến hành siêu âm thận khi nghi ngờ thận hay bàng quang đang gặp vấn đề. Siêu âm thận có thể biết:

  • Kích thước của thận
  • Dấu hiệu của tổn thương thận
  • Bất thường từ khi mới sinh
  • Sự hiện diện của tắc nghẽn hoặc sỏi thận
  • Biến chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)
  • U nang hoặc u

Chuẩn bị

Bạn không cần chuẩn bị gì cho việc siêu âm thận. Đôi khi siêu âm thận cần có nước tiểu đầy bên trong bàng quang.

Bạn nên nói với các kỹ thuật viên về các loại thuốc con bạn đang dùng trước khi bắt đầu siêu âm.

Phương pháp

Siêu âm thận sẽ được thực hiện trong các bộ phận X quang của một bệnh viện hoặc một trung tâm X quang. Các bậc cha mẹ thường có khả năng đi cùng với con của họ để hỗ trợ khi cần. Con bạn sẽ được yêu cầu mặc một chiếc váy vải và nằm trên bàn. Các phòng thường tối nên hình ảnh có thể được nhìn thấy rõ ràng trên màn hình máy tính.

Siêu âm thường mất khoảng 30 phút.

Yêu cầu

Sóng siêu âm không gây đau. Tuy nhiên, áp lực ánh sáng áp dụng để di chuyển đầu dò có thể gây khó chịu. Khuyên con bạn nên nằm yên để các sóng âm thanh có thể cho ra những hình ảnh thích hợp.

Trẻ có thể khóc trong phòng siêu âm, đặc biệt là nếu họ đang cảm thấy khó chịu, nhưng điều này sẽ không ảnh hưởng đến kết quả.

Lấy kết quả

Bác sĩ X quang sẽ giải thích các kết quả siêu âm và sau đó cung cấp các thông tin cho các bác sĩ, những người trả kết quả siêu âm cho con bạn. Nếu kết quả xuất hiện dấu hiệu bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu thêm các xét nghiệm.

Trong trường hợp khẩn cấp, kết quả siêu âm có thể có một cách nhanh chóng. Nếu không, chúng thường có từ 1-2 ngày. Trong hầu hết các trường hợp, kết quả có thể không được cung cấp trực tiếp cho bệnh nhân hoặc gia đình tại thời điểm siêu âm.

Rủi ro

Không có rủi ro có liên quan đến siêu âm. Không giống như X-quang, siêu âm không sử dụng bức xạ .

Giúp con bạn

Khuyến khích con bạn cố gắng thư giãn trong quá trình, cơ bắp căng có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Nếu bạn có câu hỏi

Nếu bạn có thắc mắc về siêu âm, nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn cũng có thể nói chuyện với các kỹ thuật trước khi siêu âm.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here