THỤ TINH NHÂN TẠO

0
2769

Điều trị sinh sản: thụ tinh trong tử cung (IUI)

Thụ tinh nhân tạo bắt đầu từ cuối thế kỷ 18. Trong thời kỳ này chúng liên quan đến việc chọn lựa tinh trùng khỏe mạnh và gen tốt. Ngày nay, tinh trùng được sàng lọc cẩn thận để cấy vào trong tử cung, phương pháp này gọi là thụ tinh trong tử cung, hoặc IUI.

Ai nên dùng phương pháp IUI?

Sự di chuyển của tinh trùng là dạng phổ biến nhất của sự trao đổi chất tinh trùng.

IUI cũng giúp ích nếu bạn đang dùng thuốc để rụng trứng hoặc sản sinh thêm trứng và thụ tinh được tính thời gian để tăng cơ hội mang thai.

Các vấn đề sinh sản khác có thể điều trị được với IUI bao gồm:

  • Vô sinh không rõ nguyên nhân
  • Sẹo cổ tử cung hoặc bất thường ở niêm mạc cổ tử cung
  • Đau nặng trong khi quan hệ tình dục
  • Các vấn đề về xuất tinh hoặc phát triển cương cứng
  • Bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV / AIDS
  • Semergy dị ứng

IUI cũng có thể giúp những phụ nữ sử dụng tinh trùng của người hiến tặng, hoặc khi một người chồng đông lạnh tinh trùng trước khi điều trị ung thư.

IUI hoạt động như thế nào?

IUI yêu cầu rụng trứng, ít nhất là một ống dẫn trứng mở và một mẫu tinh dịch có tinh trùng khỏe mạnh.

Tiến trình điều trị IUI thường được thực hiện như sau:

Sản xuất trứng. Các buồng trứng tạo ra trứng để thụ tinh theo một vài cách. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị một chu kỳ IUI “không bị kích thích” hoặc tự nhiên, có nghĩa là không sử dụng các loại thuốc sinh. Hoặc bác sĩ có thể cho bạn thuốc tăng khả năng sinh sản vào đầu khoảng thời gian của bạn để kích thích buồng trứng sản xuất một số trứng trưởng thành. (Phụ nữ thường chỉ rụng một quả trứng mỗi tháng.)

Theo dõi trứng. Một bộ kiểm tra rụng trứng có thể giúp bạn xác định thời gian rụng trứng, điều này là cần thiết cho việc thụ tinh theo thời gian. Khi trứng vỡ ra từ nang trứng của nó, bộ kiểm tra sẽ thể hiện hoocmon luteinizing tăng lên và việc thụ tinh thường xảy ra vào ngày hôm sau. Bác sĩ của bạn cũng có thể nhận ra khi rụng trứng xảy ra bằng cách siêu âm.

Rửa tinh trùng. Quá trình này tập trung tinh trùng cứng nhất vào một lượng nhỏ dịch.

Thụ tinh. Bác sĩ của bạn sử dụng ống mỏng, dài (ống thông) để đưa tinh trùng trực tiếp vào tử cung qua cổ tử cung. Thủ thuật này thường không đau, nhưng một số phụ nữ cảm thấy chuột rút nhẹ.

Thử nghiệm thai kỳ. Thử nghiệm mang thai được thực hiện khoảng hai tuần sau khi thụ tinh.

IUI mất bao lâu?

Việc thụ tinh chỉ mất vài phút, nhưng bạn có thể dùng thuốc một tuần trước khi rụng trứng. Tùy theo nguyên nhân gây ra vấn đề sinh đẻ của bạn, bạn có thể có ba hoặc bốn chu kỳ trước khi mang thai hoặc cố gắng điều trị khác, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Một số bác sĩ khuyên phụ nữ từ 30 tuổi trở lên nên dùng thử phương pháp IVF sớm hơn hoặc là điều trị hàng đầu hoặc chỉ sau một hoặc hai chu kỳ IUI không thành công.

Tỷ lệ thành công của IUI

Tỷ lệ thành công phụ thuộc vào vấn đề sinh đẻ của một cặp vợ chồng và tuổi tác. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đối với những cặp vợ chồng vô sinh, tỷ lệ có thai cho mỗi chu kỳ IUI tự nhiên khoảng 4-5% và khi sử dụng thuốc sinh, tỷ lệ có thai là khoảng 7 đến 16 phần trăm.

Những ưu điểm của IUI là gì?

Đối với nhiều cặp vợ chồng, IUI là bước đầu tiên trong điều trị vì nó ít xâm lấn hơn và ít tốn kém hơn các phương pháp điều trị bằng kỹ thuật sinh sản hỗ trợ khác, chẳng hạn như IVF.

Những cặp vợ chồng có vấn đề về sinh sản.

Thủ thuật này cho phép thụ tinh xảy ra tự nhiên bên trong cơ thể.

Nhược điểm của IUI là gì?

Bạn và bạn đời của bạn có trứng. Bạn phải có từ 24 đến 36 giờ để thông báo trước khi rụng trứng.

Bởi vì thời điểm thụ tinh là rất quan trọng, bạn đời của bạn phải có khả năng tạo mẫu tinh trùng bằng cách thủ dâm vào một cốc tại phòng mạch của bác sĩ trong một thời gian ngắn.

Dùng các loại thuốc thụ thai được coi là có thai có nguy cơ cao. Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết tất cả các sản phẩm theo toa và không kê đơn / thảo dược mà bạn có thể sử dụng trước khi sử dụng loại thuốc này. Nếu bạn sử dụng gonadotropins để tạo ra nhiều trứng, cơ hội thụ thai của bạn nhiều là khoảng 30 phần trăm.

Với gonadotropins, có 10 đến 20% cơ hội phát triển một dạng hội chứng tăng kích thích buồng trứng (OHSS) nhẹ, một tình trạng trong đó buồng trứng bị giãn nở tạm thời và các chất lỏng rò rỉ vào trong bụng. Điều này có thể cảm thấy không thoải mái nhưng thường biến mất nhanh chóng mà không cần điều trị. Gonadotropin gây ra một tình trạng nghiêm trọng của OHSS trong 1 phần trăm của chu kỳ.

Tại Hoa Kỳ, chi phí trung bình của chu kỳ IUI bằng tinh trùng của bạn đời là khoảng 865 USD. Nếu bạn sử dụng tinh trùng của người hiến tặng, hãy chuẩn bị trả thêm các khoản chi phí phát sinh. Nếu chính sách bảo hiểm của bạn không bao gồm điều trị, bạn sẽ phải trả toàn bộ chi phí phát sinh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here