TIẾNG THỔI TIM

0
1196

Tiếng thổi tim thu được âm thanh bất thường trong chu kỳ nhịp tim – chẳng hạn như  tiếng phụt hoặc hoặc rít – được tạo ra bởi máu chảy hỗn loạn trong hoặc gần tim. Những âm thanh này có thể nghe thấy với ống nghe. Khi nhịp tim bình thường, tạo lên hai âm thanh như “dupp – lubb”, âm thanh của các van đóng mở.

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh – nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Tiếng thổi tim có thể vô hại và không cần điều trị. Một số tiếng thổi tim có thể yêu cầu theo dõi để chắc chắn không phải là tiếng thổi gây ra bởi một bệnh tim nghiêm trọng tiềm ẩn. Điều trị nếu cần thiết là hướng vào các nguyên nhân gây ra tiếng thổi tim.

Đôi khi tiếng ồn gây ra bởi máu chảy nhanh hơn hoặc với lượng lớn hơn bình thường thông qua tim và mạch. Điều đó có thể xảy ra khi con của bạn bị sốt, hoặc nếu bé bị thiếu máu hoặc có một tuyến giáp hoạt động quá mức.

Tiếng ồn cũng có thể do kết cấu cơ thể không ảnh hưởng đến chức năng của tim. Trong trường hợp đó, âm thanh có thể mờ dần khi cơ thể trẻ phát triển và bức tường ngực của nó dày lên.

Các triệu chứng

Nếu có tiếng thổi vô hại, có thể sẽ không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng khác.

Tiếng thổi tim bất thường thường không có dấu hiệu rõ ràng, ngoài những âm thanh khác thường khi bác sĩ lắng nghe tim. Nhưng nếu có những dấu hiệu hoặc triệu chứng, có thể chỉ ra một vấn đề tim mạch:

 • Da xanh, đặc biệt là trên ngón tay và môi.
 • Sưng phù.
 • Khó thở.
 • Gan to.
 • Giãn rộng các tĩnh mạch cổ (nổi).
 • Chán ăn và không phát triển bình thường ở trẻ.
 • Đổ mồ hôi nặng với gắng sức tối thiểu hoặc không.
 • Đau ngực.
 • Chóng mặt.
 • Bất tỉnh.

Tiếng thổi tim có thể không nghiêm trọng, nhưng nếu nghĩ rằng có tiếng thổi tim, làm cho một cuộc hẹn để gặp bác sĩ. Bác sĩ có thể cho biết nếu tiếng thổi là vô hại và không đòi hỏi bất kỳ điều trị thêm, hoặc nếu vấn đề tim nằm bên dưới cần được tiếp tục kiểm tra.

Nguyên nhân

Có hai loại là tiếng thổi: tiếng thổi vô hại và tiếng thổi bất thường. Một người với một tiếng thổi vô hại có tim bình thường. Đây là loại tiếng thổi phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Hơn một nửa tất cả các trẻ em có tiếng thổi một lúc nào đó, và hầu hết những tiếng thổi này là vô hại.

Tiếng thổi tim bất thường là nghiêm trọng hơn. Ở trẻ em, tiếng thổi bất thường thường gây ra bởi bệnh tim bẩm sinh. Ở người lớn, tiếng thổi bất thường thường xuyên nhất do các vấn đề van tim.

Tiếng thổi lành tính

Tiếng thổi vô hại có thể xảy ra khi máu chảy nhanh hơn qua tim. Điều kiện có thể gây chảy máu nhanh chóng thông qua tim, dẫn đến một tiếng thổi tim vô hại là:

 • Hoạt động thể chất hoặc tập thể dục.
 • Mang thai.
 • Sốt.
 • Thay đổi cấu trúc tim, chẳng hạn như thay đổi từ phẫu thuật tim.
 • Không có tế bào máu đỏ đủ khỏe để mang đầy đủ oxy đến các mô cơ thể  (thiếu máu).
 • Một số trường hợp cường giáp.

Thay đổi tim do lão hóa hoặc phẫu thuật tim cũng có thể gây ra tiếng thổi tim vô hại. Tiếng thổi tim vô hại có thể biến mất theo thời gian, hoặc có thể theo toàn bộ cuộc sống mà không bao giờ gây ra vấn đề sức khỏe.

Tiếng thổi bất thường

Mặc dù tiếng thổi tim thường là không nghiêm trọng, một số có thể là kết quả của một vấn đề tim mạch. Nguyên nhân phổ biến nhất của tiếng thổi bất thường ở trẻ em là bệnh tim bẩm sinh – khi em bé được sinh ra với dị tật cấu trúc tim. khuyết tật bẩm sinh thường gặp gây ra tiếng thổi tim bao gồm:

Lỗ ở tim hoặc shunts tim. Nhiều tiếng thổi tim ở trẻ em là kết quả của các lỗ trong vách giữa các buồng tim, được gọi là khuyết tật vách ngăn. Đây có thể hoặc không nghiêm trọng, tùy thuộc vào kích thước của lỗ và vị trí của nó. Shunts xảy ra khi có dòng chảy máu bất thường giữa các buồng tim hay mạch máu, dẫn đến tiếng thổi tim.

Van tim bất thường. Bất thường van tim bẩm sinh lúc mới sinh, nhưng đôi khi không phát hiện cho đến sau này trong cuộc sống. Ví dụ như van không cho phép đủ máu qua chúng (hẹp) hoặc không đóng đúng cách (hở).

Những nguyên nhân khác của tiếng thổi tim bất thường bao gồm nhiễm trùng và vấn đề thiệt hại các cấu trúc của tim và phổ biến hơn ở trẻ lớn hoặc người lớn. Ví dụ:

Sốt thấp khớp. Mặc dù hiếm ở Hoa Kỳ, sốt thấp khớp là một tình trạng nghiêm trọng có thể xảy ra khi không được điều trị kịp thời hoặc hoàn chỉnh bệnh viêm họng. Trong nhiều trường hợp, sốt thấp khớp có thể ảnh hưởng đến các van tim và ảnh hưởng đến lưu lượng máu bình thường qua trái tim vĩnh viễn.

Viêm nội tâm mạc. Đây là bệnh nhiễm trùng viêm màng trong của tim và van tim. Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu vào trong tim. Nếu không điều trị, viêm nội tâm mạc có thể gây hại hoặc phá hủy van tim. Tình trạng này thường xảy ra ở những người đã có bất thường về tim.

Van vôi hóa. Điều này làm cứng hoặc các van dày lên, hẹp van hai lá hoặc hẹp động mạch chủ có thể xảy ra khi có tuổi. Những van mở kém hoặc không đóng kín làm máu chảy qua tim khó hơn, kết quả là tiếng thổi.

Sa van hai lá. Trong vấn đề này, van giữa tâm nhĩ trái và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái thu, phình van (sa) trở lên hoặc quay trở lại vào trong tâm nhĩ, có thể gây ra tiếng thổi.

Yếu tố nguy cơ

Không có bất kỳ yếu tố nguy cơ phát triển tiếng thổi tâm vô hại.

Trong khi không có bất kỳ yếu tố nguy cơ tim bất thường, hoặc tiếng thổi, có những yếu tố nguy cơ gia tăng cơ hội có một vấn đề cơ bản có thể gây ra tiếng thổi tim. Chúng bao gồm:

Lịch sử gia đình khuyết tật tim. Nếu quan hệ huyết thống đã có khuyết tật tim, làm tăng khả năng cũng có thể có khuyết tật tim và tiếng thổi tim.

Bệnh tật trong thai kỳ. Có một số vấn đề trong khi mang thai, như bệnh tiểu đường không kiểm soát hoặc nhiễm rubella, làm tăng nguy cơ trẻ khuyết tật tim phát triển và tiếng thổi tim.

Dùng thuốc nhất định hoặc các loại thuốc bất hợp pháp trong khi mang thai. Sử dụng rượu, thuốc có thể gây hại em bé đang phát triển, dẫn đến dị tật tim.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Tiếng thổi thường được phát hiện khi bác sĩ nghe tim bằng cách sử dụng ống nghe trong khám lâm sàng.

Để kiểm tra xem tiếng thổi là vô hại hoặc bất thường, bác sĩ sẽ xem xét

Độ lớn của nó? Điều này được đánh giá trên một thang điểm từ 1 đến 6, với 6 là to nhất.

Vị trí nghe? Và nó có thể được nghe thấy ở cổ hoặc lưng?

Cường độ? Cao, trung bình, thấp?

Điều gì ảnh hưởng đến âm thanh? Nếu thay đổi vị trí cơ thể hoặc tập thể dục?

Khi nào nó xảy ra và trong bao lâu? Nếu tiếng thổi xảy ra khi tim đổ đầy máu (tiếng thổi tâm trương) hoặc trong suốt nhịp tim (tiếng thổi liên tục), có thể có nghĩa là có một vấn đề tim mạch. Sẽ cần thử nghiệm thêm để tìm ra vấn đề là gì.

Bác sĩ cũng sẽ tìm kiếm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tim và hỏi về tiền sử bệnh và xem các thành viên khác trong gia đình đã có tiếng thổi tim hoặc bệnh tim khác.

Các xét nghiệm thêm

Nếu bác sĩ cho rằng các tiếng thổi tim bất thường, có thể cần xét nghiệm bổ sung bao gồm:

Chụp X quang. Chụp X quang cho thấy hình ảnh của tim, phổi và mạch máu. Nó có thể tiết lộ nếu trái tim giãn rộng, có thể có nghĩa là một vấn đề cơ bản gây ra tiếng thổi trái tim.

Điện tâm đồ (ECG). Trong thử nghiệm không xâm lấn này, kỹ thuật viên sẽ đặt điện cực trên ngực ghi lại các xung điện làm cho tim đập. Hồ sơ các tín hiệu điện có thể giúp bác sĩ tìm loại nhịp tim và các vấn đề cấu trúc.

Siêu âm tim qua thành ngực hoặc thực quản. Không xâm lấn, trong đó bao gồm siêu âm thành ngực, cho thấy hình ảnh chi tiết của cấu trúc  và chức năng tim. Sóng siêu âm được truyền đi, và âm vang được ghi lại với một thiết bị gọi là bộ chuyển đổi bên ngoài cơ thể . Máy tính sử dụng thông tin từ bộ chuyển đổi để tạo ra hình ảnh chuyển động trên màn hình video. Thủ tục này xác định các van tim bất thường, chẳng hạn như cứng (vôi hóa) hoặc bị hở, và cũng có thể phát hiện dị tật tim.

Nếu những hình ảnh siêu âm tim qua thành ngực không rõ ràng, bác sĩ có thể đề nghị siêu âm tim qua thực quảnl. Một ống linh hoạt có chứa bộ chuyển đổi nhỏ được dẫn xuống cổ họng. Bộ chuyển đổi sẽ truyền tải hình ảnh của tim đến màn hình máy tính. Thực quản gần phía sau tim, bộ chuyển đổi có thể tạo ra hình ảnh tốt hơn khi siêu âm qua thành ngực.

Đặt ống thông tim. Trong thử nghiệm này, một ống (vỏ bọc) được đưa vào tĩnh mạch hoặc động mạch ở phía trên chân (háng) hoặc cánh tay. Một ống rỗng, linh hoạt (hướng dẫn ống thông) sau đó đưa vào vỏ bọc này. Nhờ các hình ảnh X quang trên màn hình, bác sĩ dẫn ống thông đến tim. Áp lực trong buồng tim có thể đo được, và chất nhuộm có thể được tiêm. Thuốc nhuộm có thể được nhìn thấy trên một tia X, giúp bác sĩ nhìn thấy lưu lượng máu qua tim, mạch máu và các vấn đề van.

Chụp cắt lớp vi tính tim (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Các thủ tục này có thể giúp vấn đề chẩn đoán tim và phát hiện tiếng thổi tim.

Phương pháp điều trị và thuốc

Tiếng thổi tim vô hại thường không cần điều trị bởi vì tim bình thường. Nếu tiếng thổi vô hại là kết quả của một căn bệnh, chẳng hạn như sốt hoặc cường giáp, tiếng thổi sẽ mất đi khi tình trạng nền được xử lý.

Nếu có tiếng thổi tim bất thường, điều trị có thể không cần thiết. Bác sĩ có thể theo dõi các điều kiện theo thời gian. Nếu điều trị là cần thiết, nó phụ thuộc vào những vấn đề tim gây ra tiếng thổi và có thể bao gồm thuốc hoặc phẫu thuật.

Thuốc men

Các bác sĩ kê toa thuốc phụ thuộc vào vấn đề cụ thể mà tim có. Một số loại thuốc bác sĩ có thể cung cấp:

Digoxin (digitalis). Digoxin là một loại thuốc giúp tim bóp, có thể giúp nếu tiếng thổi tim là do một điều kiện cơ bản làm suy yếu cơ tim.

Thuốc ngăn ngừa cục máu đông (thuốc chống đông máu). Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc chống đông máu, như aspirin, warfarin (Coumadin) hoặc clopidogrel (Plavix). Điều này ngăn ngừa cục máu đông hình thành trong tim và gây ra một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Thuốc lợi tiểu. Thuốc lợi tiểu loại bỏ nước thừa ra khỏi cơ thể, có thể giúp điều trị các vấn đề khác mà có thể làm trầm trọng thêm tiếng thổi, chẳng hạn như huyết áp cao.

Ức chế men chuyển (ACE). Chất ức chế ACE giảm huyết áp. Huyết áp cao có thể làm trầm trọng thêm các điều kiện cơ bản gây ra tiếng thổi tim.

Statins. Statins giúp giảm cholesterol. Có cholesterol cao, dường như tồi tệ hơn một số vấn đề về van tim, bao gồm một số tiếng thổi tim.

Phẫu thuật hoặc đặt ống thông

Phẫu thuật hoặc đặt ống thông, lựa chọn cũng phụ thuộc vào vấn đề cụ thể. Mặc dù phẫu thuật tim mở có thể cần thiết, đôi khi tiếng thổi được xử lý bằng cách chèn ống thông qua một động mạch, tĩnh mạch ở háng đến tim để điều trị tình trạng (đặt ống thông tim). Ví dụ về các thủ tục bao gồm:

 • Vá lỗ hổng trong tim.
 • Sửa chữa hoặc thay thế van.
 • Dựng lại mạch máu.
 • Mở rộng mạch máu quá hẹp bằng cách chèn một ống gọi là ống đỡ động mạch (stent).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here