TÌM HIỂU VỀ YOGA

0
408

Yoga là gì?

Nó có vẻ giống như một xu hướng hiện đại, nhưng yoga thực sự bắt đầu từ hơn 3.000 năm trước đây ở Ấn Độ. Yoga là từ tiếng Phạn (một trong những ngôn ngữ cổ của phương Đông). Nó có nghĩa là tâm trí, cơ thể và tinh thần.

Yoga bao gồm tập thể dục, nhưng nó cũng thiên về cân bằng cuộc sống. Rèn luyện tâm trí, cơ thể và hơi thở – cũng như kết nối với tâm linh của bạn, đó là các mục tiêu chính trong luyện tập yoga.

Phần vật chất của yoga được gọi là Hatha yoga. Một người thực hành yoga đi qua một loạt các tư thế cụ thể trong khi kiểm soát hơi thở của mình. Một số loại yoga cũng liên quan đến thiền và tụng kinh.

Có rất nhiều loại khác nhau của yoga Hatha, bao gồm:

Ashtanga yoga: Ashtanga yoga là một hình thức nhịp độ nhanh mạnh mẽ của yoga giúp xây dựng tính linh hoạt, sức mạnh, tập trung và sức chịu đựng. Khi tập Ashtanga yoga, họ di chuyển một cách nhanh chóng thông qua  các tư thế được xác định trước trong khi vẫn tập trung vào hơi thở sâu.

Bikram yoga: Bikram yoga cũng được biết đến như “yoga nóng.” Nó được thực hiện trong phòng mà nhiệt độ có thể nóng đến hơn 100 ° F (37.8 ° C) và tập trung vào khả năng chịu đựng.

Gentle yoga: Gentle yoga tập trung vào tính linh hoạt và hít thở sâu.

Kundalini yoga: Kundalini yoga sử dụng những tư thế khác nhau, kỹ thuật thở, tụng kinh và thiền định để đánh thức năng lượng sống.

Iyengar yoga: Đây là loại yoga tập trung vào sự liên kết chính xác của các tư thế. Những người tham gia sử dụng “đạo cụ” như chăn, dây đai, chiếu và ghế.

yoga Restorative: thực hành này cho phép cơ thể hoàn toàn thư giãn bằng cách giữ tư thế đơn giản một cách thụ động trong thời gian dài.

Vinyasa yoga: Tương tự như Ashtanga yoga, đây cũng là hình thức rất tích cực của yoga để cải thiện sức mạnh, sự linh hoạt và khả năng chịu đựng. Đây là loại yoga phổ biến tại Hoa Kỳ.

Lợi ích từ yoga. Nó có thể cải thiện tính linh hoạt, sức mạnh, sự cân bằng, và sức chịu đựng. Ngoài ra, nhiều người thực hành yoga nói rằng nó làm giảm sự lo lắng và căng thẳng, cải thiện tinh thần và thậm chí còn giúp họ ngủ ngon hơn.

Bắt đầu tập luyện

Nhiều phòng tập thể dục, trung tâm cộng đồng và YMCAs mở ra các lớp học yoga.

Trước khi tham gia lớp học, bạn nên kiểm tra các hướng dẫn được đăng ký, giáo viên sẽ được phép giảng dạy sau khi trải qua  ít nhất 200 giờ đào tạo về các kỹ thuật yoga và giảng dạy. Bạn cũng có thể cần ngồi và quan sát các lớp học mà bạn quan tâm.

Bạn cũng có thể tập yoga thông qua đĩa DVD yoga. Các trang web, DVD, và sách hướng dẫn tập yoga.

Nên mặc quần áo thoải mái khi tập yoga, những bộ quần áo cho phép di chuyển cơ thể. Quần short co giãn hoặc quần và áo T-shirt lựa chọn là tốt nhất. Yoga được thực hành chân trần, do đó bạn không phải lo lắng về giày.

Bạn nên dùng thảm tập yoga khi luyện tập, chúng  được bán tại các cửa hàng thể thao, các nhà bán lẻ lớn và tại các lớp học yoga.

Để bắt đầu lớp học, giảng viên có thể hướng dẫn bạn các tư thế như Sun Salutations để làm ấm cánh tay, chân và xương sống. Sau đó, bạn sẽ tập trung vào tư thế cụ thể phù hợp cho khu vực khác nhau của cơ thể. Hầu hết các buổi tập yoga kết thúc với một số bài tập thể dục thư giãn.

Trước khi bắt đầu tham gia vào bất kỳ chương trình tập thể dục nào, bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ, nhất là khi bạn đang có vấn đề về sức khỏe. Hãy cho giảng viên biết về trình trạng sức khỏe của bạn, để họ có thể thiết lập các động tác phù hợp cho bạn.

Lịch trình luyện tập

Dưới đây là một vài lời khuyên:

Phá vỡ nó. Nếu bạn không thể ngồi trong nữa giờ hãy chia thời gian ra. 15 phút sau khi bạn thức dậy và 15 phút trước khi đi ngủ.

Tìm một người bạn để tập luyện chung. Thiết lập thói quen tập yoga của bạn với một người bạn là một cách tuyệt vời để tạo động lực cho bạn. Bạn và bạn bè có thể so sánh lời khuyên về thói quen ăn uống và tập thể dục lành mạnh, đánh giá tư thế của nhau về hình thức và giữ thói quen luyện tập.

Tính nhất quán là chìa khóa. Nếu bạn muốn gặt hái những lợi ích từ yoga, bạn cần phải làm điều đó một cách nhất quán. Luyện tập yoga một lần một tháng có thể giảm bớt một số áp lực, nhưng đối với các lợi ích như tăng tính linh hoạt và khả năng chịu đựng, bạn nên cố gắng luyện tập yoga ba hoặc bốn lần một tuần.

Thiết lập một số mục tiêu. Thiết lập một số mục tiêu để giúp bạn giữ tập trung. Có lẽ bạn muốn kết hợp yoga vào thói quen của bạn để bạn có được một tập luyện tim mạch tốt hơn. Cho dù bạn lựa chọn tập yoga ở nhà hay lớp học thì hãy luôn luôn cố gắng đạt được mục tiêu đã đề ra.

Những điều tuyệt vời về từ yoga mang lại cho bạn được ích hay nhiều là do bản thân bạn cố gắng luyện tập.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here