VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT

0
496

Vitamin và khoáng chất là gì?

Vitamin và khoáng chất giúp cơ thể con người hoạt động. Vitamin được chia thành hai loại: chất béo hòa tan và hòa tan trong nước. Các vitamin tan trong chất béo – A, D, E, và K – hòa tan trong chất béo và có thể được lưu trữ trong cơ thể của bạn. Các vitamin tan trong nước – C và các vitamin B phức tạp (như vitamin B6, B12, niacin, riboflavin, và folate) cần phải hòa tan trong nước trước khi cơ thể bạn có thể hấp thụ chúng. Bởi vì, cơ thể của bạn không thể lưu trữ các vitamin. Bất kỳ vitamin C hoặc B mà cơ thể bạn không sử dụng khi nó đi qua hệ thống của bạn sẽ bị mất (chủ yếu là khi bạn đi tiểu). Vì vậy, bạn cần một nguồn cung cấp các vitamin mỗi ngày.

Trong khi đó, vitamin là những chất hữu cơ, khoáng chất là những yếu tố vô cơ đến từ đất và nước và được hấp thụ hoặc ăn thịt động vật. Cơ thể bạn cần một lượng lớn của một số khoáng chất như canxi, để phát triển và duy trì sức khỏe. Các khoáng chất khác như crom, đồng, iốt, sắt, selen, kẽm được gọi là khoáng vi lượng vì bạn chỉ cần một lượng rất nhỏ mỗi ngày.

Tác dụng của Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tăng trưởng, phát triển bình thường. Ví dụ, cà rốt có đầy đủ các chất gọi là carotenoid mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A, giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt.

Vitamin K, giúp đông máu (cầm máu nhanh chóng do vết cắt và vết xước). Bạn sẽ tìm thấy vitamin K trong rau lá xanh, bông cải xanh và đậu nành. Và để có xương chắc khỏe, bạn cần ăn các loại thực phẩm như sữa, sữa chua và các loại rau lá xanh, rất giàu canxi khoáng chất.

Cung cấp năng lượng cho tăng trưởng

Mỗi một người đều phải trải qua giai đoạn thay đổi thể chất bao gồm tăng trưởng và tuổi dậy thì trong độ tuổi teen. Ăn đúng trong thời gian này là đặc biệt quan trọng vì cơ thể cần một loạt các vitamin và khoáng chất để tăng trưởng, phát triển và duy trì sức khỏe.

Ăn nhiều loại thực phẩm là cách tốt nhất để có được tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết mỗi ngày, cũng như sự cân bằng của carbohydrate, protein, chất béo và calo. Toàn bộ thực phẩm như trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa ít chất béo, thịt nạc, cá, gia cầm là sự lựa chọn tốt nhất cho việc cung cấp các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để duy trì sức khỏe và phát triển đúng cách.

Không nên ăn nhiều các loại thực phẩm như khoai tây chiên và bánh snack vì chúng có hàm lượng calo cao và ít chất dinh dưỡng.

Để lựa chọn thực phẩm lành mạnh, nên kiểm tra nhãn thực phẩm và chọn vật phẩm giàu vitamin và khoáng chất.

Nếu bạn là một người ăn chay, bạn sẽ cần phải có kế hoạch cho chế độ ăn uống để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần. Bạn có thể bổ sung kẽm và sắt từ đậu khô, hạt, các loại hạt và lá rau xanh như cải xoăn.

Vitamin B12, khoáng chất quan trọng để sản xuất các tế bào máu đỏ, không được tìm thấy trong thực phẩm thực vật. Nếu bạn không ăn thịt, bạn có thể tìm thấy vitamin B12 có trong trứng, sữa, các thực phẩm từ sữa và ngũ cốc ăn sáng. Những người ăn chay có thể cần phải uống bổ sung vitamin.

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc ăn chay, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc một chuyên gia dinh dưỡng về cách lập kế hoạch chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh.

Có nên bổ sung thêm vitamin?

Rất nhiều thanh thiếu niên không biết họ có nên uống bổ sung vitamin và khoáng chất. Nếu chế độ ăn uống của bạn bao gồm các loại thực phẩm, cả các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi, rau quả, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt, trứng và thịt, sau đó bạn có thể nhận được các vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần.

Nhưng nếu bạn bỏ bữa, ăn kiêng, hoặc nếu bạn không ăn được một số thực phẩm như rau hoặc các sản phẩm từ sữa, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Các chuyên gia có thể giúp bạn tạo ra một kế hoạch ăn uống bao gồm các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng thuốc bổ sung vitamin hoặc khoáng chất.

Có hàng trăm các chất bổ sung trên thị trường và tất nhiên các nhà sản xuất điều quảng cáo cho sản phẩm của họ để thuyết phục bạn mua chúng. Tuy nhiên, không có nguồn bổ sung nào tốt bằng chế độ ăn uống của bạn.

Để bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết bạn cần phải ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh và bỏ qua những viên thuốc vitamin, nước uống và chất bổ sung khác. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và sẽ không có nguy cơ dư vitamin và chất khoáng.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here