THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG SINH SẢN CHO NAM GIỚI

0
538

Thuốc tăng khả năng sinh sản cho nam giới

Khi nào người đàn ông nên dùng thuốc tăng khả năng sinh?

Cũng giống như phụ nữ cần phải cân bằng các hormone rụng trứng thường xuyên, thì đàn ông cũng cần một số hormone để sản xuất đủ tinh trùng khỏe mạnh để thụ tinh cho trứng. Khoảng 2 phần trăm đàn ông vô sinh có một tình trạng gọi là thiểu năng sinh dục thứ cấp. Đó là điều kiện duy nhất ở nam giới vô sinh có thể điều trị bằng các thuốc sinh sản.

Thiểu năng sinh dục thứ cấp xảy ra khi vùng dưới đồi hoặc tuyến yên không hoạt động đúng, và những thay đổi nội tiết tố ngăn chặn testosterone và tinh trùng sản xuất bình thường. Đàn ông với tình trạng này có một số lượng tinh trùng thấp hoặc không có tinh trùng.

(Đàn ông có những nguyên nhân khác dẫn đến vô sinh, họ có thể thử thay đổi lối sống, phẫu thuật, hoặc các công nghệ hỗ trợ sinh sản, gọi là ART).

Bởi vì các hormone tương tự ở nam giới và phụ nữ kiểm soát sinh sản, các loại thuốc sinh cùng kích thích rụng trứng cũng kích thích sản xuất tinh trùng. Một số loại thuốc điều trị vô sinh được sự cho phép của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để điều trị vô sinh nam.

Thuốc điều trị vô sinh được dùng như thế nào?

Một số loại thuốc tăng sinh thường được kê đơn cho phụ nữ như clomiphene citrate, human chorionic gonadotropin (hCG) và mãn kinh gonadotropin (HMG) cũng được sử dụng để điều trị cho những người đàn ông thiểu năng sinh dục thứ cấp.

Clomiphene tuyến yên cho các kích thích tố mà đạo tinh hoàn sản xuất testosterone và tinh trùng. HCG kích thích tinh hoàn sản xuất testosterone và tinh trùng. Và đôi khi các loại thuốc tăng sinh được sử dụng với điều trị ARV.

Liều lượng thuốc

Dưới đây là liều lượng cho từng loại thuốc:

Clomiphene: uống ba lần 1 tuần mỗi lần 1 viên. Mỗi chu kỳ điều trị kéo dài từ 3-6 tháng.

Gonadotropins: dùng để điều trị HCG cần tiêm từ 2-3 mũi một tuần. Mỗi chu kỳ điều trị kéo dài đến sáu tháng. Nếu số lượng tinh trùng không được cải thiện với hCG sau sáu tháng, các bác sĩ có thể đề nghị tiêm thêm HMG. Nó có thể mất từ một hoặc hai năm để điều trị bằng hCG và HMG có thể đạt hiệu quả tối đa.

Hầu hết các bác sĩ khuyên nên điều trị ARV nếu trong vòng sáu đến 12 tháng mà vẫn không thụ thai được. Và ngay cả khi điều trị ART, nam giới vẫn cần dùng gonadotropins để tiếp tục sản xuất tinh trùng.

Cơ hội mang thai khi sử dụng thuốc tăng sinh 

Đối với một số nam giới, thuốc tăng sinh làm tăng số lượng tinh trùng lên đến 15 triệu mỗi ml tinh dịch. Nhưng tỷ lệ thành công chưa được đảm bảo. Dưới đây là thông tin cho từng loại thuốc:

Clomiphene. Các nghiên cứu về sử dụng clomiphene ở nam giới là nhỏ và có kết quả khác nhau. Một số nghiên cứu cho thấy, chúng hiển thị mức độ cải thiện rất nhỏ trong tỷ lệ có thai. Các bác sĩ thường không khuyên dùng clomiphene cho nam giới bị vô sinh, nhưng loại thuốc này đôi khi được quy định bởi vì nó dễ sử dụng, an toàn và không tốn kém.

Gonadotropins. Những lợi ích từ gonadotropins hCG và HMG, và các chuyên gia đồng ý rằng chúng mang lại hiệu quả trong điều trị thiểu năng sinh dục thứ cấp. Sản xuất tinh trùng cải thiện lên đến 90 phần trăm nam giới sử dụng. Trong một nghiên cứu nhỏ của người đàn ông với thiểu năng sinh dục thứ cấp và không còn tinh trùng (không có tinh trùng), phải mất trung bình bảy tháng điều trị với hCG và HMG để tinh trùng xuất hiện trong tinh dịch và mất khoảng 28 tháng trước khi thụ thai.

Tác dụng phụ của các loại thuốc sinh sản ở nam giới là gì?

Ở nam giới, tác dụng phụ của clomiphene thường nhẹ và có thể bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Đau đầu
 • Thay đổi thị lực
 • Tăng cân
 • Những thay đổi về tình dục
 • Chóng mặt
 • Nở ngực
 • Điều trị bằng gonadotropins có thể gây ra:
 • Đau nhức ở chỗ tiêm
 • Nở ngực
 • Mụn
 • Những thay đổi về tình dục

Chi phí

Tại Hoa Kỳ, bạn có thể sẽ phải trả khoảng $ 180 khi dùng hCG cho một tháng. Đối với HMG, chi tiêu lên đến $ 2,000 mỗi tháng.

Nếu chính sách bảo hiểm của bạn không bao gồm các loại thuốc này, bạn sẽ phải trả chi phí.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here