TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY Ở TRẺ TỪ 3 ĐẾN 8 TUỔI

0
2404

GERD (trào ngược dạ dày thực quản) phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh và người lớn tuổi, đôi khi nó xuất hiện ở trẻ em.

Các triệu chứng thông thường của GERD bao gồm đau bụng, nôn mửa, thèm ăn và tăng cân kém. Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm đau ngực hoặc ợ nóng và các triệu chứng hô hấp như ho dai dẳng hoặc thở khò khè.

Nếu bạn cho rằng con của bạn có thể bị GERD, hãy hẹn gặp bác sĩ ngay khi có thể.

Nguyên nhân GERD là gì?

Nguyên nhân phổ biến nhất là cơ vòng thực quản (van nối thực quản với dạ dày) yếu hoặc không hoạt động bình thường. Điều này cho phép thức ăn và nước ép dạ dày chảy ra khỏi dạ dày và vào miệng. Đây là nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng ở người lớn.

Đôi khi những người bị GERD cũng bị thoát vị hiatal, một tình trạng trong đó một phần nhỏ dạ dày nhô ra qua cơ hoành vào ngực.

GERD được chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Bác sĩ sẽ kiểm tra con bạn và yêu cầu bạn mô tả các triệu chứng. Để giảm các triệu chứng, họ có thể gợi ý một vài điều bạn có thể thử ở nhà. Giữ cho con của bạn đứng thẳng trong và sau bữa ăn; Không cho trẻ ăn nhiều gia vị hoặc thức uống có ga; Và kê cao gối khi ngủ.

Nếu những biện pháp này không hiệu quả, có thể kê toa thuốc. Một số trẻ phản ứng ngay với thuốc kháng acid hoặc thuốc chẹn acid. (Nhưng đừng bao giờ đưa các loại thuốc này cho con của bạn mà không cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ) Con của bạn có thể dùng thuốc trong vài tháng.

Nếu những loại thuốc này không giúp ích cho bệnh, bác sĩ có thể làm các xét nghiệm khác hoặc giới thiệu bạn đến gặp bác sĩ chuyên khoa dạ dày-ruột để chẩn đoán và điều trị GERD.

Các xét nghiệm có thể bao gồm chiếu tia X đường tiêu hóa trên. (Đây gọi là dãy GI trên) Con của bạn sẽ phải uống một chất bột mỡ gọi là barium trước. Các tia X sẽ cho thấy bất kỳ vấn đề cấu trúc có thể ảnh hưởng đến việc nuốt hoặc tiêu hóa.

Bác sĩ cũng có thể lấy một số sinh thiết (mẫu mô nhỏ). Đây là một thủ tục nội trú, khi đó đứa trẻ sẽ được gây mê và một máy ảnh nhỏ được luồn qua thực quản, dạ dày và đôi khi là ruột nhỏ để kiểm tra.

Xét nghiệm khác của con bạn có thể là nghiên cứu thăm dò pH 24 giờ. Với phương pháp này, người bệnh phải qua đêm ở bệnh viện và một ống rất mỏng được luồn qua mũi xuống đến phần thực quản. Trong 24 giờ tiếp theo, bài kiểm tra đo tần số và mức độ trầm trọng của các đợt trào ngược cũng như nhịp tim của trẻ.

Nếu con bạn tiếp tục nôn mửa, bác sĩ cũng sẽ theo dõi cân nặng. Một số trẻ mắc bệnh GERD không tăng cân chính xác vì chúng không giữ đủ thức ăn. Những người khác lại cảm thấy thèm ăn vì tất cả axit dạ dày bị đẩy vào thực quản có thể gây đau họng và trong những trường hợp nghiêm trọng, chúng gây khó nuốt.

Ngoài ra, nếu chúng tràn vào mũi hoặc phổi, trẻ bị GERD có thể bị các vấn đề hô hấp như viêm phổi, ho vào ban đêm, xoang hoặc nhiễm trùng tai. Acid dạ dày cũng có thể làm hỏng men răng.

Quá nhiều acid trong thực quản có thể dẫn đến viêm thực quản, bao gồm loét, chảy máu, sẹo ở thực quản hoặc tổn thương nghiêm trọng đến lớp lót, được gọi là thực quản của Barrett. Tổn thương này làm tăng nguy cơ ung thư thực quản về sau.

Có thể làm gì để giảm bớt các triệu chứng GERD?

Tạo cho trẻ không khí thoải mái khi ăn. Bạn cũng có thể thử chia nhỏ bữa ăn ra thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Đừng để trẻ ăn ngay trước khi đi ngủ hoặc trong khi nằm. Tốt nhất ăn ở tư thế thẳng đứng và đứng trong nửa giờ sau khi ăn.

Một số loại thực phẩm có thể làm cho vấn đề trở nên trầm trọng thêm bao gồm thực phẩm nhiều gia vị, vị béo, sôcôla, cà chua, cam quýt, bạc hà, đồ uống chứa carbonate và caffein. (Tất nhiên, bạn sẽ không muốn con của bạn tiêu thụ quá nhiều thực phẩm nhờn, sô cô la, hoặc caffein ngay cả khi bé không có GERD)

Giữ cho con bạn tránh xa khói thuốc lá có thể làm giảm các triệu chứng của GERD và cũng là một ý tưởng hay.

Cuối cùng bạn có thể thử nâng đầu của con mình bằng một cái gối đặc biệt khi chúng ngủ.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here