THUỐC HO VÀ THUỐC CẢM LẠNH CÓ THỂ GÂY NGHIỆN?

0
1150

Tại sao người ta sử dụng thuốc ho và thuốc cảm lạnh để tăng cảm giác?

Có một thành phần trong nhiều loại thuốc ho và cảm lạnh không kê toa (OTC) gọi là dextromethorphan. Nó được gọi là DXM, mục đích của nó là để ngăn chặn ho.

Khi uống quá nhiều DXM, có thể gây ra ảo giác và cảm giác “ngoài cơ thể”. DXM cũng làm giảm chức năng não, đặc biệt là các bộ phận của não kiểm soát sự hô hấp và chức năng của tim.

Các loại thuốc có thành phần DXM ở dạng viên nang, thuốc viên, hoặc kem. Nhưng đôi khi DXM ở dạng bột hoặc viên nang “tinh khiết”.

Tác dụng ngắn

Thở nhiều DXM gây ảo giác và cảm giác ngoài cơ thể giống như các chất gây ra bởi các loại thuốc như ketamine và PCP. Những ảnh hưởng này có thể kéo dài đến 6 giờ.

DXM cũng có thể làm cho người dùng gặp khó khăn khi kiểm soát chi và làm mờ mắt, nói láo, chóng mặt và suy giảm.

Các tác động ngắn khác bao gồm:

  • Hoang tưởng và hoang mang
  • Đổ quá nhiều mồ hôi
  • Buồn nôn và nôn mửa
  • Đau bụng
  • Nhịp tim bất thường và huyết áp cao
  • Sự bồn chồn
  • Da khô, ngứa và đỏ da mặt

DXM có vẻ an toàn vì nó được bán tại các cửa hàng thuốc. Nhưng số lượng lớn có thể gây ra các phản ứng phụ nguy hiểm, bao gồm mất ý thức, động kinh, tổn thương não và tử vong.

Một tác dụng phụ đặc biệt nguy hiểm của DXM là tăng thân nhiệt – sốt cực kỳ cao. Đây là một vấn đề lớn khi người dùng đang ở trong môi trường nóng hoặc khi người dùng DXM thể hiện bản thân, như khi nhảy tại một câu lạc bộ. Nhiệt độ cơ thể cao có thể nhanh chóng dẫn đến tổn thương não hoặc hôn mê.

Ảnh hưởng lâu dài

DXM không gây nghiện về thể chất, nhưng người dùng có thể phát triển tình trạng phụ thuộc vào thuốc.

Các nhà khoa học chưa nghiên cứu hết những ảnh hưởng lâu dài của việc lạm dụng DXM. Nó có thể gây ra những khó khăn trong học tập và suy giảm trí nhớ. Một số người đã từng dùng cho biết họ cảm thấy hoang tưởng hoặc chán nản khi từ bỏ DXM.

Sử dụng lâu dài DXM có thể góp phần làm tổn thương cơ tim, các cơ quan khác, cũng như huyết áp cao, mạch nhanh và khó thở.

Các vấn đề khác có thể xảy ra

Có thể dùng quá liều DXM, đặc biệt nếu nó ở dạng bột tinh khiết. Người dùng quá liều có thể bị tổn thương não hoặc động kinh, thậm chí có thể chết.

Có thể bạn đã nhìn thấy các cảnh báo về thuốc ho hoặc thuốc cảm lạnh, không dùng cho người đang lái xe hoặc điều khiển máy móc hạng nặng. Rõ ràng, nếu có ai đó dùng quá nhiều DXM, người dùng thậm chí còn bị khiếm khuyết hơn và có nguy cơ gây ra tai nạn.

Thuốc có thành phần DXM thường có các thành phần thuốc khác như thuốc giảm đau hoặc kháng histamin. Ví dụ, rất nhiều thuốc cảm lạnh có acetaminophen, thuốc giảm đau có thể gây tổn thương gan khi dùng liều lượng lớn.

Pha DXM với các loại thuốc khác hoặc rượu làm tăng khả năng có thể đe dọa đến tính mạng. Ví dụ, kết hợp nó với các loại thuốc như MDMA làm tăng nguy cơ chứng tăng thân nhiệt và có thể dẫn đến tổn thương não, động kinh, hôn mê và tử vong.

Làm thế nào để bỏ thuốc?

Người dùng đột ngột dừng sử dụng DXM có thể gặp khó khăn khi ngủ và trầm cảm.

Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đã sử dụng DXM, bạn có thể bắt đầu làm sạch tủ thuốc và loại bỏ tất cả các sản phẩm có chứa dextromethorphan. Nói chuyện với nhân viên tư vấn hoặc tham gia nhóm hỗ trợ hoặc chương trình điều trị lạm dụng chất gây nghiện có thể giúp bạn thoát khỏi chúng.

Tránh dùng DXM

Nhiều người giữ thuốc ho và cảm lạnh trong nhà. Thật khó tưởng tượng rằng thuốc OTC có thể giết chết hoặc gây tổn thương não, nhưng nó chỉ có khả năng khi được uống với số lượng lớn hoặc trộn lẫn với những thứ khác.

Với DXM, cách tốt nhất là bám vào mục đích sử dụng và liều dùng đã được phê duyệt.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here