VI TRÙNG GÂY HẠI

0
1135

Thuật ngữ “vi trùng” đề cập đến các vi khuẩn, virus, nấm, động vật nguyên sinh có thể gây bệnh.

Rửa tay kỹ và thường xuyên là điều quan trọng nhất để ngăn ngừa vi trùng từ dẫn đến nhiễm trùng và bệnh tật.

Các loại vi trùng

Vi khuẩn là rất nhỏ, các sinh vật đơn bào có được chất dinh dưỡng từ môi trường của chúng. Trong một số trường hợp, môi trường đó là con của bạn hay một số môi trường khác.

Một số vi khuẩn có lợi cho cơ thể chúng ta – chúng giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt và ngăn ngừa vi khuẩn có hại từ chuyển động của một số nhóm vi khuẩn được sử dụng để sản xuất thuốc và vắc xin..

Nhưng vi khuẩn có thể gây ra rắc rối cho cơ thể chúng ta như  sâu răng, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng tai, hoặc viêm họng. Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Virus không thể tồn tại, phát triển và sinh sản, trừ khi một người hoặc một con vật bị nhiễm bẩn. Virus chỉ có thể sống trong một thời gian rất ngắn bên ngoài tế bào sống khác. Ví dụ, virus trong dịch cơ thể bị nhiễm bệnh còn lại trên bề mặt của nhà vệ sinh có thể sống ở đó trong một thời gian ngắn, nhưng sẽ nhanh chóng chết đi.

Một khi chúng đã di chuyển vào cơ thể của một ai đó,  virus dễ lây lan và có thể làm cho trẻ bị nhiễm bệnh. Virus là nguyên nhân gây một số bệnh tật nhỏ như cảm lạnh, các bệnh thông thường như cảm cúm, và các bệnh đặc biệt nghiêm trọng như bệnh đậu mùa hoặc HIV / AIDS.

Kháng sinh không có hiệu quả trong việc chống lại virus. Các thuốc kháng virus đã và đang được nghiên cứu và phát triển.

Nấm là sinh vật đa bào. Chúng hút chất dinh dưỡng từ thực vật, thực phẩm, và các động vật trong ẩm ướt hay  môi trường ấm áp.

Nhiễm trùng chân và men ở vận động viên, không gây nguy hiểm cho người khỏe mạnh. Những người bị suy yếu hệ miễn dịch (từ các bệnh như HIV hoặc ung thư), có thể phát triển các bệnh nhiễm nấm nghiêm trọng hơn.

Protozoa  giống như vi khuẩn, là sinh vật đơn bào. Protozoa  sống trong môi trường  ẩm, nhiễm trùng đường ruột và các bệnh khác thường lây lan qua nước bị ô nhiễm. Một số sống trong nang, giúp chúng sống bên ngoài cơ thể con người và trong môi trường khắc nghiệt trong thời gian dài.

Tác hại của vi trùng khi chúng xâm nhập vào cơ thể

Một khi các sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm, động vật nguyên sinh xâm nhập cơ thể, chúng sẵn sàng ở lại trong một thời gian. Các vi trùng hút chất dinh dưỡng của cơ thể. Chúng có thể gây  hại hoặc phá hủy các tế bào khỏe mạnh. Khi chúng sử dụng chất dinh dưỡng và năng lượng của bạn, chúng có thể sản xuất ra các protein hay còn được gọi là chất độc.

 

Một số độc tố gây ra các triệu chứng khó chịu của bệnh cảm lạnh thông thường,  chẳng hạn như sổ mũi, hắt hơi, ho, tiêu chảy.

Nhưng các chất độc khác có thể gây sốt cao, tăng nhịp tim, huyết áp thấp, một phản ứng viêm tổng quát trong cơ thể, và bệnh thậm chí đe dọa tính mạng.

Nếu trẻ không được khỏe, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu,  cổ họng, hoặc mẫu nước tiểu để tìm ra mầm bệnh (nếu có).

Bảo vệ  con bạn  tránh khỏi vi trùng

Hầu hết các vi trùng lây lan qua không khí trong hắt hơi,  ho hoặc thông qua dịch cơ thể như mồ hôi, nước bọt, tinh dịch, dịch âm đạo, hoặc máu. Vì vậy, hạn chế tiếp xúc với những chất này, càng xa càng tốt, đó là cách bảo vệ tốt nhất cho con bạn chống lại vi trùng.

Dạy trẻ em hiểu về tầm quan trọng của việc rửa tay là cách tốt nhất để ngăn chặn mầm bệnh gây ra bệnh tật. Đặc biệt quan trọng sau khi ho hoặc hắt hơi, sau khi đi vệ sinh, trước khi chuẩn bị thức ăn hoặc ăn, sau khi chạm vào bất kỳ vật nuôi và động vật, sau khi làm vườn,  trước và sau khi đi thăm một người bạn thân hoặc người thân bị bệnh.

Cách rửa tay đúng.  Sử dụng nước ấm và nhiều xà phòng, sau đó chà xát  hai bàn tay với nhau trong ít nhất 15 giây. Trẻ em có thể hát một bài hát ngắn – thử  hát bài “Happy Birthday” – trong quá trình này để đảm bảo rằng trẻ dành đủ thời gian để rửa tay. Rửa sạch tay và kết thúc bằng cách lau khô tay trong một chiếc khăn sạch.

Khi làm việc trong nhà bếp, bạn nên rửa tay trước khi ăn hoặc chuẩn bị thức ăn, và đồng thời nhắc con bạn rửa tay. Sử dụng các dụng cụ chế biến thực phẩm thích hợp, chẳng hạn như các vật dụng cắt thực phẩm sống thì không nên sử dụng chúng cho thực phẩm đã chín. Các dụng cụ chế biến thực phẩm cần được rửa sạch bằng xà phòng.

Dọn vệ sinh nhà cửa và lau chùi vật dụng, chẳng hạn như  đồ chơi, tay nắm cửa, công tắc đèn, đồ đạc  và xối rửa tay nắm vào nhà vệ sinh.

Xà phòng và nước là lựa chọn tốt nhất để làm sạch.Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các dung dịch diệt khuẩn mạnh, chúng không thể diệt hết vi trùng, nhưng có thể làm giảm số lượng xuống đáng kể.

Bạn cũng có thể sử dụng thuốc tẩy hoặc dung dịch pha loãng có chứa chất tẩy trắng, nhưng bạn có thể sử dụng xà phòng và nước sau đó để giảm mùi tránh  gây kích ứng mũi cho trẻ.

Thuốc tẩy và dung dịch pha loãng  thường  an toàn để sử dụng , chúng được bán ở bất kỳ đại lý làm sạch  nhưng cố gắng tránh sử dụng nhiều chất tẩy rửa hoặc phun hóa chất trên một đối tượng duy nhất vì sự pha trộn của các hóa chất có thể gây kích ứng da và mắt

Vắc xin

Một cách khác để chống lại nhiễm trùng từ vi trùng là chủng ngừa, đặc biệt là nếu bạn có ý định đi du lịch đến các quốc gia bên ngoài nước Mỹ. Hãy đến  bác sĩ để kiểm tra trước khi đi và chắc chắn rằng bạn đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết vì bệnh nhiễm trùng khác nhau sẽ nổi bật ở các nước khác nhau và thường có sự thay đổi theo mùa.

Chủng ngừa vaccine cúm để tăng cường miễn dịch cho người có hệ thống miễn dịch yếu hoặc các vấn đề bệnh mãn tính khác.

Thanh thiếu niên cần phải sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi rút, vi khuẩn, nấm, động vật nguyên sinh mà có thể lây lan qua đường miệng, hậu môn, hoặc  đường âm đạo.

Ngoài ra, tất cả thanh thiếu niên nên được chủng ngừa viêm gan B.

U nhú ở người (HPV) là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất (STDs) và gây ra mụn cóc sinh dục. Thuốc chủng ngừa HPV được sử dụng ở cả nam và nữ.

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào. Áp dụng các biện pháp phòng tránh vi trùng sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here