TRÒ CHUYỆN VỚI DƯỢC SĨ

0
1306

Nếu con bạn bị bệnh, có thể bạn sẽ có nhiều câu hỏi cần hỏi bác sĩ của bạn. Nhưng bạn có thực hiện một danh sách các câu hỏi và mối quan tâm để chia sẻ với dược sĩ của bạn?

Nếu bạn giống như hầu hết các bậc cha mẹ, câu trả lời có lẽ là “rất ít” hoặc “không có.” Nhưng dược sĩ hiện nay được đào tạo để cung cấp thông tin giá trị cho các bệnh nhân mà họ phục vụ.

Để khuyến khích các bậc phụ huynh đặt câu hỏi, nhiều nhà thuốc cung cấp các phòng tư vấn nơi dược sĩ có thể nói chuyện với bệnh nhân và gia đình.

Lý do để nói chuyện với các dược sĩ

Dược sĩ không thể chẩn đoán tình trạng bệnh nhưng họ có thể trả lời nhiều câu hỏi về thuốc men, giới thiệu các loại thuốc không cần toa, và thảo luận về các tác dụng phụ của các loại thuốc cụ thể. Và một số dược sĩ cũng có thể đo lượng đường trong máu, theo dõi huyết áp và cung cấp lời khuyên về kiểm tra giám sát tại nhà.

Hầu hết các dược sĩ tốt nghiệp trong năm 1980 nhận bằng 5-năm, bằng cử nhân. Gần đây, nó đã trở thành phổ biến cho các dược sĩ nhận được bằng bác sĩ dược. chương trình đào tạo trong thời gian từ 6- 8 năm đòi hỏi dược sĩ phải được đào tạo trong môi trường bệnh viện. Những kỹ năng này đặc biệt hữu ích cho các dược sĩ người hoạt động trong môi trường bệnh viện.

Dược sĩ được yêu cầu cập nhật các thay đổi của y học trên thế giới và tham dự các lớp giáo dục  điều trị bằng thuốc. (Yêu cầu có thể khác nhau giữa các bang.)

Bắt đầu  cuộc trò chuyện

Nhiều nhà thuốc có các khu vực tư vấn riêng, nơi bạn nói chuyện mà không bị gián đoạn. Một số dược sĩ cũng chấp nhận câu hỏi qua điện thoại. Và nếu bạn hỏi, gần như tất cả các nhà thuốc sẽ cung cấp cho bạn tài liệu chi tiết về một loại thuốc đặc biệt. Nếu bạn trở về nhà nhưng vẫn còn thắc mắc về một vấn đề nào đó bạn có thể gọi điện thoại trực tiếp.

Câu hỏi để hỏi

Câu hỏi mà cha mẹ thường hỏi là liên quan đến các dị ứng thuốc của con. Nhưng trước hết, bạn cần biết rõ con dị ứng với loại thuốc nào, điều này sẽ giúp các dược sĩ bảo vệ chống lại các tương tác thuốc có thể gây hại.

Khi bạn nhận thuốc, bạn cần kiểm tra lại thuốc trước khi rời khỏi quầy, chẳng hạn như kích thước, màu sắc và hình dạng có giống nhau không. Đọc kỹ hường dẫn sử dụng để nắm chắc liều lượng con bạn cần dùng. Nếu có bất kỳ điều gì bạn không rõ hãy hỏi các dược sĩ ngay.

 Hãy xem xét các câu hỏi bổ sung sau đây cho dược sĩ của bạn:

 •  Thuốc này có đòi hỏi các điều kiện bảo quản đặc biệt không(ví dụ, ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh)?
 • Mỗi ngày uống bao nhiêu lần? Có cần phải ăn kèm với thực phẩm nào không? Hay có cần tránh ăn thực phẩm nào không?
 • Con tôi có nên tránh các loại thực phẩm nhất định (chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa) khi dùng thuốc này?
 • Thuốc có tác dụng phụ đặc biệt nào không? Tôi nên làm gì nếu tôi thấy có bất cứ tác dụng phụ nào diễn ra?
 •  Con tôi có cần phải đề phòng đặc biệt, chẳng hạn như tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, khi dùng thuốc này?
 • Tôi nên làm gì nếu con tôi bỏ lỡ một liều thuốc?
 • Có nên bẻ nhỏ thuốc hay nghiền nát chúng và trộn vào thức ăn hay không?
 •  Liệu các loại thuốc này có xung đột với nhau không?

 Các vấn đề thường gặp với các loại thuốc dành cho trẻ em

Một số cha mẹ có thể bỏ lỡ một liều thuốc của con mình. Nhưng nếu thuốc đó là thuốc giảm đau thì không sao. Mặc khác, nếu thuốc đó là thuốc kháng sinh thì con cần được uống đủ liều lượng để thuốc phát huy hết hiệu quả của nó.

Vứt bỏ các đơn thuốc cũ, vì thuốc sẽ mất đi công dụng sau một năm. Không sử dụng thuốc hết hạn.

Một vấn đề thường gặp là chia sẽ thuốc giữa anh chị em ruột. Các dược sĩ và bác sĩ khuyên rằng không nên uống chung một loại thuốc với nhau vì cơ địa ở mỗi người là khác nhau.

 Lời khuyên từ các dược sĩ

Dược sĩ đưa ra một số lời khuyên sau đây:

 • Không nên bảo quản thuốc ở nơi ẩm ướt, chúng cần được giữ ở nơi khô thoáng.
 • Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em.
 • Không nên bỏ vỏ hộp thuốc, bạn cần giữ chúng lại để theo dõi ngày hết hạn sử dung.
 •  Quăng thuốc đi khi chúng đã hết hạn (thường là 1 năm đối với thuốc dạng rắn hoặc sớm với các loại thuốc dạng chất lỏng.

Hầu hết các thuốc lỏng hiện nay có hương vị, một số có thể rất ngon miệng cho trẻ. Một số loại thuốc có thể được trộn với sô cô la hay maple syrup để trẻ dễ uống hơn. Hỏi ý kiến các dược sĩ  về cách cho trẻ uống thuốc. Tuy nhiên, dược sĩ không khuyến khích việc đưa thuốc lỏng vào bình cho trẻ sơ sinh bú, vì nếu chúng không bú hết bình thì thuốc sẽ không được uống đúng liều.

Nếu cho con uống thuốc nước bạn nên dùng ống tiêm, thay vì dùng muỗng để đảm bảo liều lượng. Bạn có thể mua ống tiêm thuốc tại nhà thuốc.

Nếu con của bạn uống sai liều lượng? Hãy gọi cho dược sĩ hoặc bác sĩ ngay lập tức, và làm theo hướng dẫn.

Nếu thuốc cần được làm lạnh, bạn nên bảo quản trong thùng freezer, bạn nên mang theo toàn bộ số  khi quyết định dẫn con đi du lịch. Không nên trộn hai loại thuốc khác nhau trong cùng một loại thuốc.

 Làm thế nào để tìm ra một dược sĩ giỏi

Điều quan trọng là phải thiết lập mối quan hệ với một nhà thuốc để dược sĩ của bạn có lịch sử đầy đủ về các loại thuốc mà gia đình bạn thường sử dụng. Dược sĩ là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo rằng con bạn nhận được đúng thuốc.

Nếu bạn muốn chuyển đổi cửa hiệu thuốc, bạn có thể muốn xem xét ở trong cùng một chuỗi các cửa hàng thuốc để đảm bảo rằng hồ sơ bệnh nhân và hồ sơ của bạn có sẵn trong một cơ sở dữ liệu máy tính của cửa hàng đó. Hoặc bạn có thể yêu cầu dược sĩ gần đây nhất của bạn cung cấp cho bạn một bản sao hồ sơ bệnh nhân của gia đình và lịch sử dược .

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here