X-RAY KIỂM TRA ĐỐT SỐNG CỔ

0
650

X-ray kiểm tra đốt sống cổ

X-ray kiểm tra đốt sống cổ là kiểm tra an toàn, không gây đau và sử dụng một lượng nhỏ phóng xạ để chụp ảnh của xương sau cổ (đốt sống cổ).

Trong khi kiểm tra, máy X-ray sẽ gửi một chùm bức xạ thông qua cổ, và hình ảnh được ghi lại trên tấm phim đặc biệt hoặc trên máy tính. Hình ảnh này bao gồm bảy đốt sống ở vùng cổ, đốt sống đầu tiên của cột sống ngực, và những không gian đĩa ở giữa chúng.

Hình ảnh X-ray là màu đen và trắng. Bộ phận cơ thể dày đặc ngăn chặn các tia X-ray thông qua cơ thể, chẳng hạn như xương, xuất hiện màu trắng trên hình ảnh X-ray. Bộ phận cơ thể rỗng, chẳng hạn như các đường dẫn khí, cho phép tia X-ray vượt qua chúng và xuất hiện màu đen.

Kỹ thuật viên sẽ tiến hành chụp ba ảnh khác nhau: một từ phía trước (AP hoặc trước-sau), một từ phía bên (mặt bên), và một từ phía trước qua miệng.

 

X-ray cột sống cổ có thể giúp tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng như cổ, vai, lưng, hoặc đau cánh tay, cũng như ngứa ran, tê hoặc trong cánh tay hoặc bàn tay. Nó có thể phát hiện gãy xương ở các đốt sống cổ hoặc trật khớp của các khớp giữa các đốt sống.

Nó thường được thực hiện sau khi một người nào đó bị tai nạn và đã chấn thương ở đầu, cổ, hoặc đặc biệt nếu người đó rơi vào trạng thái vô thức hay không hể mô tả các triệu chứng vì lý do khác.

Nếu phẫu thuật là cần thiết, X-ray có thể được thực hiện để lập kế hoạch cho cuộc phẫu thuật và đánh giá kết quả sau phẫu thuật. X-ray đốt sống cổ có thể tìm dấu hiệu về một bệnh nhiễm trùng, khối u, hoặc bất thường khác trong xương cổ.

Chuẩn bị

X-ray không đòi hỏi bất kỳ sự chuẩn bị đặc biệt nào. Con bạn có thể yêu cầu cởi bỏ quần áo, đồ trang sức, hay bất kỳ kim loại có thể ảnh hưởng tới hình ảnh. Nếu con của bạn bị nghi ngờ chấn thương ở vùng cổ, nẹp sẽ được đặt quanh cổ để hạn chế chuyển động đến cổ giúp ngăn ngừa tổn thương thêm cho cổ.

Trẻ sơ sinh nhạy cảm hơn với bức xạ và có thể có nhiều tác hại hơn, vì vậy nếu con gái bạn đang mang thai, hãy nói với bác sĩ và kỹ thuật viên X-ray.

Phương pháp

Mặc dù các thủ tục có thể mất khoảng 15 phút, nhưng tiếp xúc thực tế với bức xạ thường chỉ mất một vài giây.

Con bạn sẽ bước vào một căn phòng đặc biệt có một bàn và một máy X-ray lớn treo trên trần nhà hoặc tường. Các bậc cha mẹ thường có khả năng để đi cùng với con của họ để hỗ trợ khi con cần.

X-ray đốt sống cổ được thực hiện ở tư thế nằm. Các kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn tư thế cho con bạn, sau đó bước đằng sau một bức tường hoặc một phòng liền kề để vận hành máy.

Trẻ lớn hơn sẽ được yêu cầu để giữ hơi thở của mình khoảng 2-3 giây trong khi chụp X-ray; trẻ sơ sinh có thể yêu cầu kiềm nhẹ nhàng. Giữ yên vị trí để tránh hình ảnh x-ray bị mờ.

Nếu con bạn đang ở trong bệnh viện và không thể đi đến bộ phận X-ray, máy X-ray di động có thể được đưa đến bên giường. Máy X-ray đôi khi được sử dụng trong các phòng cấp cứu, các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU), và các phòng điều hành.

 Yêu cầu

Con bạn sẽ không cảm thấy bất cứ điều gì khi X-ray được chụp. Trong phòng X-ray bạn sẽ cảm thấy mát mẻ do máy điều hòa không khí sử dụng để duy trì các thiết bị.

Sau khi chụp X-ray, bạn và con bạn sẽ được yêu cầu chờ đợi một vài phút trong khi hình ảnh được xử lý. Nếu nó bị mờ hoặc không rõ ràng, X-ray có thể cần phải được làm lại.

Nếu bạn ở trong phòng trong khi X-ray đang được thực hiện, bạn sẽ được yêu cầu mặc một áo chì để bảo vệ một số bộ phận của cơ thể. Cơ quan sinh sản của con bạn cũng sẽ được bảo vệ bằng một lá chắn chì.

Lấy kết quả

Chụp X-ray sẽ được xem xét bởi một bác sĩ X-ray (bác sĩ người được đào tạo đặc biệt trong việc đọc và giải thích hình ảnh X-ray). Các bác sĩ X-ray sẽ gửi báo cáo với bác sĩ của bạn, những người sẽ thảo luận kết quả với bạn và giải thích ý nghĩa của chúng.

Trong trường hợp khẩn cấp, kết quả x-ray có thể có một cách nhanh chóng. Nếu không, kết quả thường có trong 1-2 ngày. Trong hầu hết các trường hợp, kết quả có thể không được cung cấp trực tiếp cho bệnh nhân hoặc gia đình tại thời điểm xét nghiệm.

Rủi ro

Nói chung, X-ray là rất an toàn. Mặc dù có một số rủi ro đối với các cơ quan có bất kỳ tiếp xúc với bức xạ, lượng sử dụng trong x-ray là nhỏ và không được coi là nguy hiểm. Điều quan trọng là phải biết rằng bác sĩ X-ray sử dụng số lượng tối thiểu của bức xạ cần thiết để thực hiện chụp một cách đúng đắn.

Trẻ sơ sinh nhạy cảm hơn với bức xạ và có tác hại nhiều hơn, vì vậy nếu con gái bạn đang mang thai, hãy báo với bác sĩ và kỹ thuật viên X-ray.

Giúp con bạn

Bạn có thể giúp con mình chuẩn bị cho quá trình chụp X-ray bằng cách giải thích các xét nghiệm trong điều kiện đơn giản trước khi tiến hành. Bạn có thể  giải thích rằng chụp X-ray giống như tạo dáng chụp ảnh.

Bạn có thể mô tả các phòng và các thiết bị sẽ được sử dụng, và trấn an con bạn rằng bạn sẽ có ngay để hỗ trợ khi chúng cần. Đối với trẻ lớn hơn, hãy giải thích tầm quan trọng của việc chụp X-ray để không phải chụp lặp đi lặp lại.

Nếu bạn có câu hỏi

Nếu bạn có câu hỏi về việc tại sao chụp X-ray kiểm tra là cần thiết, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn cũng có thể nói chuyện với các kỹ thuật viên X-ray trước khi tiến hành.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here