X-RAY KIỂM TRA VÙNG BỤNG

0
573

X-ray vùng bụng

X-ray vùng bụng là kiểm tra an toàn, không gây đau và sử dụng một lượng nhỏ phóng xạ để nhìn thấy ảnh vùng bụng. Trong khi kiểm tra, máy X-ray sẽ gửi một chùm bức xạ xuyên qua bụng, và hình ảnh được ghi lại trên tấm phim đặc biệt hoặc trên máy tính. Hình ảnh này cho thấy dạ dày, gan, lá lách, ruột nhỏ ruột lớn và cơ hoành.

Hình ảnh X-ray là màu đen và trắng. Bộ phận cơ thể dày đặc ngăn chặn việc các tia X-ray thông qua cơ thể, chẳng hạn như xương, xuất hiện màu trắng trên hình ảnh X-ray. Các mô cơ thể, chẳng hạn như da và cơ bắp, cho phép các tia X-ray vượt qua chúng và xuất hiện tối hơn. Khí trong dạ dày và ruột xuất hiện màu đen.

Kỹ thuật viên x-ray tiến hành chụp hai bức ảnh từ các góc độ khác nhau.

Quá trình

X-ray có thể giúp tìm ra nguyên nhân của đau bụng hoặc nôn mửa. Đôi khi nó có thể phát hiện sỏi thận, tắc nghẽn (tắc nghẽn), một lỗ thủng trong ruột, hoặc một khối u ở bụng.

Các hình ảnh cũng có thể tiết lộ các vật nhỏ bằng kim loại (như đồng tiền đã bị nuốt phải. X-ray vùng bụng cũng có thể giúp xác nhận rằng các ống y tế đã được đặt đúng vị trí trong các cơ quan như dạ dày và ruột.

Chuẩn bị

X-ray không đòi hỏi bất kỳ sự chuẩn bị đặc biệt nào. Con bạn có thể yêu cầu cởi bỏ quần áo, đồ trang sức, hay bất kỳ kim loại có thể ảnh hưởng tới hình ảnh.

Trẻ sơ sinh nhạy cảm hơn với bức xạ và có thể có nhiều tác hại hơn, vì vậy nếu con gái bạn đang mang thai, hãy nói với bác sĩ và kỹ thuật viên X-ray.

Phương pháp

Mặc dù các thủ tục có thể mất khoảng 15 phút, nhưng tiếp xúc thực tế với bức xạ thường chỉ mất một vài giây.

Con bạn sẽ được yêu cầu vào một căn phòng đặc biệt có bàn và một máy X-ray lớn treo trên trần nhà. Các bậc cha mẹ thường có thể đi cùng với con của họ vào bên trong. Nếu bạn ở trong phòng trong khi X-ray đang được thực hiện, bạn sẽ được yêu cầu mặc một áo chì để bảo vệ một số bộ phận của cơ thể. Cơ quan sinh sản của con bạn cũng sẽ được bảo vệ với một lá chắn chì.

Nếu con bạn đang ở trong bệnh viện và không thể di chuyển đến bộ phận X-ray, máy X-ray di động có thể được đưa đến bên giường bệnh. Máy X-ray đôi khi được sử dụng trong các phòng cấp cứu, các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU), và các phòng điều hành.

X-ray được thực hiện trong tư thế đứng và nằm. Các kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn tư thế cho con bạn, sau đó bước đằng sau một bức tường hoặc vào một phòng liền kề để vận hành máy. Trẻ lớn hơn sẽ được yêu cầu giữ hơi thở từ 2-3 giây trong khi X-ray được chụp; trẻ sơ sinh có thể yêu cầu kiềm nhẹ nhàng. Giữ tư thế là quan trọng để ngăn hình ảnh X-ray bị mờ.

Yêu cầu

Con bạn sẽ không cảm thấy bất cứ điều gì khi X-ray được chụp. Trong phòng X-ray bạn sẽ cảm thấy mát mẻ do máy điều hòa không khí sử dụng để duy trì các thiết bị.

Sau khi chụp X-ray, bạn và con bạn sẽ được yêu cầu chờ đợi một vài phút trong khi hình ảnh được xử lý. Nếu nó bị mờ hoặc không rõ ràng, X-ray có thể cần phải được làm lại.

Nếu bạn ở trong phòng trong khi X-ray đang được thực hiện, bạn sẽ được yêu cầu mặc một áo chì để bảo vệ một số bộ phận của cơ thể. Cơ quan sinh sản của con bạn cũng sẽ được bảo vệ bằng một lá chắn chì.

Lấy kết quả

Chụp X-ray sẽ được xem xét bởi một bác sĩ X-ray (bác sĩ người được đào tạo đặc biệt trong việc đọc và giải thích hình ảnh X-ray). Các bác sĩ X-ray sẽ gửi báo cáo với bác sĩ của bạn, những người sẽ thảo luận kết quả với bạn và giải thích ý nghĩa của chúng.

Trong trường hợp khẩn cấp, kết quả x-ray có thể có một cách nhanh chóng. Nếu không, kết quả thường có trong 1-2 ngày. Trong hầu hết các trường hợp, kết quả có thể không được cung cấp trực tiếp cho bệnh nhân hoặc gia đình tại thời điểm xét nghiệm.

Rủi ro

Nói chung, X-ray là rất an toàn. Mặc dù có một số rủi ro đối với các cơ quan có bất kỳ tiếp xúc với bức xạ, lượng sử dụng trong x-ray là nhỏ và không được coi là nguy hiểm. Điều quan trọng là phải biết rằng bác sĩ X-ray sử dụng số lượng tối thiểu của bức xạ cần thiết để thực hiện chụp một cách đúng đắn.

Trẻ sơ sinh nhạy cảm hơn với bức xạ và có tác hại nhiều hơn, vì vậy nếu con gái bạn đang mang thai, hãy báo với bác sĩ và kỹ thuật viên X-ray.

Giúp con bạn

Bạn có thể giúp con mình chuẩn bị cho quá trình chụp X-ray bằng cách giải thích các xét nghiệm trong điều kiện đơn giản trước khi tiến hành. Bạn có thể  giải thích rằng chụp X-ray giống như tạo dáng chụp ảnh.

Bạn có thể mô tả các phòng và các thiết bị sẽ được sử dụng, và trấn an con bạn rằng bạn sẽ có ngay để hỗ trợ khi chúng cần. Đối với trẻ lớn hơn, hãy giải thích tầm quan trọng của việc chụp X-ray để không phải chụp lặp đi lặp lại.

Nếu bạn có câu hỏi

Nếu bạn có câu hỏi về việc tại sao chụp X-ray kiểm tra là cần thiết, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn cũng có thể nói chuyện với các kỹ thuật viên X-ray trước khi tiến hành.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here